Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, 2018 16:43

Giới trẻ Madagascar noi gương Ðức Maria

Trong sứ điệp gởi các bạn trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ Madagascar từ ngày 9-12.10 về chủ đề “Hỡi Maria đừng sợ, vì người đã được ân phúc nơi Thiên Chúa”, Đức Phanxicô mời gọi các bạn trẻ Madagascar noi gương Đức Mẹ Maria đón nhận hồng ân của Thiên Chúa và quảng đại đáp lại tiếng Chúa gọi. Ngài cũng nhấn mạnh Giáo hội là một đại gia đình, trong đó người trẻ luôn tìm được sự nâng đỡ và an ủi trong các giáo xứ và các nhóm, qua kinh nguyện, qua bí tích, tình bạn, sự đồng hành của linh mục và cộng đoàn. Sau cùng, Đức Thánh Cha khích lệ các bạn hãy ra đi loan báo rằng Chúa Giêsu yêu thương mọi người và với Chúa, mọi sự sợ hãi đều biến tan.

Đức Phanxicô sẽ viếng thăm Madagascar vào năm 2019, như Đức Hồng y Désiré Tsarahazana, Chủ tịch thừa ủy của Thượng Hội đồng Giám mục, đã thông báo ngày 10.10.

 

Ðức Phanxicô tiếp Tổng thống Chilê

Tòa Thánh và Chilê tái khẳng định quan điểm chung về phòng chống tệ nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Đây là một trong những nội dung được đề cập trong buổi Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Tổng thống Chilê, ông Sebastian Pinera Echenique vào sáng 13.10.2018 tại Điện Tông tòa. Trước buổi tiếp kiến này, ngày 11.10.2018, Đức Thánh Cha quyết định tước quy chế giáo sĩ của hai giám mục Chilê vì tội lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, đó là nguyên Tổng Giám mục La Serena Francisco José Cox Huneeus và nguyên Giám mục Iquique Marco Antonio Órdenes Fernández. Với quyết định này, họ không thể kháng án.

 

Hội nghị các nhà lãnh đạo tôn giáo tại Kazakhstan

Hơn 80 phái đoàn đã được mời tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo tôn giáo thế giới lần thứ VI được tổ chức vào hai ngày 10 và 11.10.2018 tại Astana (Kazakhstan). Chủ đề hội nghị là “Lãnh đạo tôn giáo vì một thế giới an toàn”. Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev có mặt cùng với các đại diện Hồi giáo, Kitô giáo, Phật giáo, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, Đạo giáo, Bái hỏa giáo và các tổ chức dân sự. Ngoài ra, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Tổng thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu Thomas Greminger cũng tham dự chương trình. Một trong những vấn đề được đề cập là kêu gọi sự đóng góp của các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị để đối phó với chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Hội nghị các nhà lãnh đạo tôn giáo đầu tiên được Tổng thống Nazarbaiev tổ chức ở Astana vào tháng 9.2003 với 17 phái đoàn cấp cao tham dự, tái khởi động lại khẩu hiệu đối thoại và tự do tôn giáo tại đại lục Á-Âu.

 
Ba giám mục Trung Quốc tham dự cuộc gặp gỡ “Những cây cầu hòa bình”

Ba giám mục Trung Quốc đã đến Ý để tham dự cuộc gặp gỡ “Những cây cầu hòa bình” - tinh thần Assisi do cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại thành phố Bologna, bắc Ý, từ ngày 14 đến 16.10, gồm Đức cha Anthony Dang Mingyan, Giám mục giáo phận Tây An; Đức cha Joseph Shen Bin, Giám mục giáo phận Hải Môn; Đức cha Joseph Yang Yongqiang, Giám mục giáo phận Chu Thôn. Cả ba vị đã được tấn phong giám mục với phép của Tòa Thánh. Các Đức cha cùng với cộng đoàn giáo phận liên hệ rất dấn thân trong việc loan báo Tin Mừng và các hoạt động bác ái đối với di dân, người nghèo và nông dân. Cuộc gặp gỡ tại Bologna diễn ra theo đường hướng cuộc gặp gỡ các tôn giáo để cầu nguyện cho hòa bình, do sáng kiến của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tổ chức tại Assisi năm 1986.

 

Tòa Thánh kêu gọi tôn trọng quyền của dân bản địa

Tại phiên họp lần thứ 73 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 12.10.2018, Đức ông Tomasz Grysa - Bí thư thứ nhất của Phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc - ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của thổ dân, đặc biệt là việc thông qua Tuyên ngôn quốc tế về quyền của người bản địa. Tuy nhiên, ngài nói rằng môi trường, văn hóa và truyền thống của nhiều bộ tộc vẫn còn bị đe dọa. Đức ông Grysa cho biết, ở cấp độ quốc gia và địa phương nhiều hoạt động về chính trị, kinh tế đang diễn ra mà  không quan tâm đến quyền của người dân bản địa hay môi trường họ đang sống. Xu hướng này đặc biệt rõ ràng ở lưu vực sông Amazon, nơi các tập đoàn lớn khai thác khoáng sản cũng như các nguồn tài nguyên khác dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng, rừng bị tàn phá... Không được sử dụng đất của mình, những người dân bản địa, đặc biệt là giới trẻ bị buộc phải di cư. Nhiều người trong số họ bị đẩy vào cảnh nghèo đói, dễ tổn thương, phải đối mặt với sự kỳ thị và những khó khăn trong tìm kiếm việc làm.

 

Ðể mọi người có nước uống

Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về nước dùng với chủ đề “Quản lý một thiện ích chung, làm sao để mọi người có nước uống”. Hội nghị sẽ tiến hành tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana của Bộ Truyền giáo ở Rome vào ngày 8.11, nhằm tái khẳng định sự cần thiết và khẩn cấp trong những nỗ lực chung để mọi người có được nước uống trong bất kỳ tình trạng nào; đồng thời cũng biểu lộ mối quan tâm của Giáo hội đối với những đau khổ và cơ cực của những người không được hưởng nước như nhu cầu căn bản của cuộc sống. Chương trình sẽ có sự tham dự của nhiều tổ chức cùng các chuyên gia khoa học về môi sinh và xã hội. Đại diện các đại học, các tôn giáo sẽ có chứng từ về những nơi đang chịu đau khổ vì nạn thiếu nước uống. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), trong năm 2017, hơn 180 triệu người không được tiếp cận với nước sạch do xung đột, bạo lực và bất ổn trên toàn thế giới.

 

Cần quan tâm đến giới trẻ ở châu Phi

Đức Hồng y Wilfrid Fox Napier, Tổng Giám mục Durban, Nam Phi, kêu gọi cần trình bày thực tại châu Phi một cách rõ ràng trong tài liệu chung kết của Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, hơn là quá quy hướng về châu Âu. Đức Hồng y Napier nhận định, trong khi tại Tây phương nhiều người trẻ rời bỏ Giáo hội thì trái lại tại châu Phi, người trẻ tìm đến Chúa Giêsu và tìm kiếm nơi Giáo hội những câu trả lời cho các vấn đề của họ. Theo ngài, nạn thất nghiệp, nghèo đói và xuất cư là những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm