Thứ Bảy, 21 Tháng Mười, 2017 15:52

GIÚP NGƯỜI KHUYẾT TẬT THAM GIA ĐỜI SỐNG GIÁO XỨ

Ông Martin Benton là một luật sư đã ngoài 60 tuổi. Ông có một gia đình hạnh phúc. Ông bị bại não, dẫn đến suy giảm chức năng vận động. Mặc dù có nhiều mức độ khác nhau, nhưng việc tổn thương não đều ảnh hưởng đến khả năng vận động, việc kiểm soát và phối hợp giữa các cơ, thăng bằng và lời nói.

Ông Martin hiện đang sống cùng vợ tại Rome. Vợ ông, bà Janice Benton là Giám đốc điều hành Hiệp hội Công giáo Quốc gia về Khuyết tật. Họ sống ở Rome vì tổ chức này đang phối hợp với Hội đồng Giáo hoàng về tân Phúc âm hóa. Diễn đàn Kairos của Anh và Hội đồng Giám mục Ý đã tổ chức một hội nghị quốc tế với chủ đề: “Giáo lý và Người khuyết tật: Sự đồng hành cần thiết trong đời sống mục vụ hằng ngày của Giáo hội”. Hội nghị được tổ chức từ ngày 20-22.10 tại Đại học Giáo hoàng Urbanianum.

Vào ngày 21.10, mọi người sẽ đến Vatican để yết kiến Đức Giáo hoàng. Bà Baroness Sheila Hollins, thành viên của Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên và Đức Giám mục Úc Peter A. Comensoli sẽ trình bày phương pháp dạy giáo lý cho người khuyết tật. Một buổi cầu nguyện sẽ được dành cho những người khuyết tật, gồm cả những người bị hội chứng Down và tự kỷ.

“Khi chúng tôi có Năm thánh dành cho người khuyết tật, điều này thật sự đã cho chúng tôi cơ hội lắng nghe và tìm hiểu về những người đến đây để nói những nhu cầu của họ với Giáo hội”, Đức cha Sylva đã nói với Crux. Một trong những việc quan trọng là làm thế nào để dạy giáo lý cho người khuyết tật, để họ có thể thay đổi cuộc sống và nhận thức sâu sắc hơn về mối quan hệ với Chúa Giêsu.

Có 420 người tham gia, trong đó nhiều người chậm phát triển trí tuệ. Hội nghị được hoan nghênh và nhận được sự ủng hộ từ nhiều nơi, với hy vọng sẽ giúp phá vỡ khoảng cách và có thái độ cởi mở hơn đối với người khuyết tật.

“Thách thức trong việc dạy giáo lý cho người khuyết tật không phải là những vấn đề về tài chính. Chỉ cần dành thời gian để nói chuyện với họ và gia đình họ, lắng nghe những nhu cầu của họ”, sơ Benson, giám đốc Hiệp hội Công giáo quốc gia về Khuyết tật nói với Crux.

Vì vậy, trong ba ngày diễn ra hội nghị, nhiều diễn giả là những người khuyết tật đã nói về cuộc gặp gỡ và đức tin của họ đối với Đấng Kitô, và cách họ đã trở thành người truyền bá Phúc Âm. Sơ Benson cho rằng, tại các giáo xứ, phụ thuộc nhiều vào vị chủ chăn và những người truyền đạt đức tin, bởi vì họ chính là những người coi sóc giáo xứ, giúp cho mọi người nhận biết ra nơi họ thuộc về. Những người khuyết tật chỉ cần thêm một chút sự quan tâm, họ có thể thay đổi và tham gia vào cộng đồng.

THIỆN TÂM (Theo Crux)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm