Thứ Sáu, 27 Tháng Mười, 2017 15:07

Giúp người khuyết tật tham gia đời sống giáo xứ

Diễn đàn Kairos của Anh và Hội đồng Giám mục Ý đã tổ chức một hội nghị quốc tế với chủ đề: “Giáo lý và Người khuyết tật: Sự đồng hành cần thiết trong đời sống mục vụ hằng ngày của Giáo hội”. Hội nghị được tổ chức từ ngày 20-22.10 tại Đại học Giáo hoàng Urbanianum. Vào ngày 21.10, mọi người đến Vatican để yết kiến Đức Giáo Hoàng. Bà Baroness Sheila Hollins, thành viên của Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên và Đức Giám mục Úc Peter A. Comensoli trình bày phương pháp dạy giáo lý cho người khuyết tật. Một buổi cầu nguyện được dành cho những người khuyết tật, gồm cả những người bị hội chứng Down và tự kỷ. “Khi chúng tôi có Năm Thánh dành cho người khuyết tật, điều này thật sự đã cho chúng tôi cơ hội lắng nghe và tìm hiểu về những người đến đây để nói những nhu cầu của họ với Giáo hội”, Đức cha Sylva nói với trang tin Crux. Một trong những việc quan trọng là làm thế nào để dạy giáo lý cho người khuyết tật, để họ có thể thay đổi cuộc sống và nhận thức sâu sắc hơn về mối quan hệ với Chúa Giêsu.

Có 420 người tham gia hội nghị, trong đó nhiều người chậm phát triển trí tuệ. Sự kiện này được hoan nghênh và nhận được sự ủng hộ từ nhiều nơi, với hy vọng sẽ giúp phá vỡ khoảng cách và có thái độ cởi mở hơn đối với người khuyết tật. Nữ tu Benson, giám đốc Hiệp hội Công giáo quốc gia Ý về Khuyết tật chia sẻ với Crux: “Thách thức trong việc dạy giáo lý cho người khuyết tật không phải là những vấn đề về tài chính. Chỉ cần dành thời gian để nói chuyện với họ và gia đình họ, lắng nghe những nhu cầu của họ”. Vì vậy, trong ba ngày diễn ra hội nghị, nhiều diễn giả là những người khuyết tật đã nói về cuộc gặp gỡ và đức tin của họ đối với Đức Kitô, và cách họ đã trở thành người truyền bá Phúc Âm. Những người khuyết tật chỉ cần thêm một chút sự quan tâm, họ có thể thay đổi và tham gia vào cộng đồng.

Thiện Tâm (theo Crux)

Áo thun in hình “Siêu Giáo Hoàng”

Họa sĩ đường phố Mauro Pallotta, nổi tiếng với nghệ danh Maupal, đã kết hợp tình yêu nghệ thuật và sự ngưỡng mộ Đức Phanxicô vào các chương trình bác ái của Vatican. Năm 2014, hình ảnh Đức Giáo Hoàng “siêu nhân” đã có mặt trên các bức tường của đường Borgo Pio tại thủ đô Rôma (Ý), nhưng ngay lập tức bị xóa. Nhưng giờ đây, được sự đồng ý của Vatican, chiếc áo in hình Đức Giáo Hoàng trong “vai” siêu nhân, tay cầm chiếc cặp và khăn choàng của đội bóng đá San Lorenzo với các màu trắng, vàng, đỏ, đen đã được lưu hành. Giá chiếc áo đặc biệt này là 19 euro, có thể mua trực tuyến trên website: www.superpope.it. Số tiền thu được từ việc bán áo sẽ được chuyển cho “Đồng tiền thánh Phêrô”, một tổ chức bác ái của Đức Thánh Cha.

Minh Hùng

 

Giáo hội châu Á thăng tiến nền văn hóa gặp gỡ

Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn ủng hộ các Giám mục châu Á quyết liệt thăng tiến một nền văn hóa gặp gỡ, cụ thể hóa qua một ngày gặp gỡ châu Á cầu nguyện cho hòa bình theo kinh nghiệm ở Assisi. Đó là nội dung sứ điệp mà Đức Hồng y đã gởi đến các giám mục tham dự cuộc gặp gỡ các Ủy ban Đại kết và Liên tôn thuộc Liên Hội đồng Giám mục châu Á tiến hành tại thủ đô Bangkok, Thái Lan từ ngày 16-20.10.

Trong sứ điệp, Đức Hồng y Tauran nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tăng cường các quan hệ đại kết cũng như đối thoại liên tôn, loại trừ thành kiến và khơi lên niềm tín thác giữa các dân tộc. Đó là điều thiết yếu đối với sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo hội tại châu Á.

 Nuzik vào ngày 14.10. Ngài mời gọi các tín hữu gia tăng lời cầu nguyện cho ơn gọi và có thêm con cái để Chúa có thể kêu gọi họ làm linh mục.

Tôn phong 109 vị tử đạo tại Tây Ban Nha

Ngày 21.10, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh Cha chủ sự lễ tuyên chân phước cho 109 vị tử đạo thuộc dòng thánh Claret ở Tây Ban Nha vào những năm 1936 và 1937. Thánh lễ tuyên chân phước được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Gia ở thành phố Barcelona (Sagrada Familia). Đồng tế với Đức Hồng y Amato trong thánh lễ có khoảng 30 hồng y, giám mục đến từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Đức Hồng y Juan José Omella, Tổng Giám mục giáo phận Barcelona và hơn 300 linh mục, trước sự hiện diện của 3.000 giáo dân, gồm 1.000 người là thân nhân của 109 vị tử đạo.

Tu sĩ Phanxicô sống Tin Mừng tại Thánh Ðịa

Trả lời phỏng vấn hãng tin Công giáo Mỹ ngày 18.10, Bề trên Tổng quyền dòng Phanxicô Michael Perry ca ngợi tinh thần hiếu khách và phục vụ của các tu sĩ Phanxicô đối với tín hữu hành hương. Họ đã tận tụy chăm sóc khách hành hương, cố gắng chứng tỏ tình thương và lòng thương xót của Thiên Chúa. Đó là những dấu ấn mà các tín hữu Kitô và du khách mang về quê hương của họ. Đề cập ý nghĩa việc cử hành 800 năm dòng Phanxicô hiện diện tại Thánh Địa, cha Perry tóm tắt trong hai từ Inter Gentes (Giữa dân chúng). Các tu sĩ đến với muôn dân, trở thành một người anh em của họ. Cha nhận định: “Cần coi dịp này như một động lực thúc đẩy chúng tôi hướng nhìn về tương lai. Có nghĩa là chúng tôi phải cởi mở và nhạy cảm đối với những nơi mà người khác đang sinh sống, vì chúng tôi nhìn nhận sự hiện diện của Thiên Chúa, của Chúa Thánh Linh đã có ở đó. Chúng tôi không ở đó để hoán cải dân chúng theo đạo, nhưng cùng với họ nhìn nhận những gì Thiên Chúa đang thực hiện”.

Cầu nguyện cho ơn gọi linh mục

Tổng giáo phận Olomouc, Cộng hòa Czech năm 2017 có thêm 2 giám mục mới, nhưng chỉ có thêm 1 linh mục. Đức Tổng Giám mục Jan Graubner của giáo phận sở tại nhấn mạnh tình trạng này trong bài giảng của thánh lễ truyền chức hai tân Giám mục phụ tá là Đức cha Antonín Basler và Đức cha Josef

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm