Thứ Tư, 13 Tháng Tư, 2022 19:54

Hai giám mục ở Peru và Zambia là bậc đáng kính

Ngày 9.4.2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuẩn y sắc lệnh công nhận các nhân đức anh hùng, tôn phong 5 vị tôi tớ Chúa, trong đó có hai giám mục thừa sai và ba nữ giáo dân, lên bậc đáng kính. Hai vị giám mục là Đức cha Martino Fulgenzio Elorza Legaristi và Đức cha Francesco Costantino Mazzieri. Đức Giám mục Martino Fulgenzio Elorza Legaristi sinh ngày 30.12.1899 tại Elgueta, Tây Ban Nha. Ngài thuộc dòng Thương khó Chúa Giêsu Kitô, làm việc truyền giáo tại Peru, được bổ nhiệm làm giám mục ngày 3.10.1953, được tấn phong giám mục tại Lima vào ngày 24.2.1954. Tai Peru, ngài thường đến thăm các giáo xứ địa phương, đi bằng ngựa và ca nô; xây dựng các nhà thờ nơi làng mạc xa xôi. Ngài cũng tham gia các phiên họp đầu tiên của Công đồng Vatican II. Ngài qua đời ngày 30.12.1966 ở Lima.

Đức Giám mục Francesco Costantino Mazzieri, sinh ngày 25.3.1889 tại Abbadia di Osimo (Ý), được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Ndola ngày 13.2.1949. Ngài thuộc dòng Anh em Hèn mọn viện tu, làm việc truyền giáo tại Zambia. Trong 36 năm, ngài đã không ngừng truyền bá Phúc Âm làm cho Giáo hội phát triển bất chấp những điều kiện khó khăn và thiếu thốn ngay cả nước sạch. Ngài đã sống ở những vùng nông thôn hẻo lánh như Santa Teresa (Ibenga-Zambia) và khiêm hạ chăm sóc những người bệnh phong. Ngài được mọi người yêu mến. Đức Giám mục qua đời vào ngày 19.8.1983.


Ðức Hồng y Peter Turkson được bổ nhiệm làm Chưởng ấn Viện Hàn lâm Giáo hoàng

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 4.4.2022, đã bổ nhiệm Đức Hồng y Peter Turkson, 73 tuổi, làm tân Chưởng ấn Viện Hàn lâm Giáo hoàng về Khoa học và Viện Hàn lâm Giáo hoàng về Khoa học Xã hội. Đức Hồng y Turkson kế nhiệm vị Giám chức người Argentina, Đức cha Marcelo Sánchez Sorondo, người sẽ bước sang tuổi 80 vào tháng 9.2023 và là Chưởng ấn của các Viện Hàn lâm Giáo hoàng kể từ năm 1998. Đức Hồng y Turkson vừa hoàn thành nhiệm kỳ 5 năm với tư cách là Tổng Trưởng Bộ Phục vụ Phát triển con người toàn diện.


Sinh viên Venezuela sống với người bản địa trong Tuần Thánh

Trong thời gian từ ngày 9 đến 20.4.2022, thời gian của Tuần Thánh và bát nhật Phục Sinh, 12 sinh viên người Venezuela đến sống với người dân bản địa ở hạt Đại diện Tông tòa Caroni. Trong buổi lễ sai đi diễn ra ở nhà thờ Chánh tòa giáo phận San Cristóbal, do Đức cha Juan Alberto Ayala, giám mục phụ tá chủ sự, các tình nguyện viên được khuyến khích trở thành những chứng nhân Tin Mừng, quảng bá những giá trị Phúc Âm. Các sinh viên mang theo những tặng phẩm mà giáo phận San Cristóbal đã quyên góp được trong tháng Hai và tháng Ba để trao tặng dân chúng bản địa. Hạt Đại diện Tông tòa Caroni, bao gồm bang Bolívar của Venezuela, được thiết lập vào ngày 4.3.1922. Dân số vào khoảng hơn 91.000 người, trong đó 57.700 tín hữu Công giáo. Vì thiếu nhân sự, hạt Đại diện Tông tòa này được giao cho giáo phận San Cristóbal chăm sóc mục vụ.


Giáo hội Tây Phi trước các thách đố của con người

“Fratelli Tutti: Con đường xây dựng tình huynh đệ nhân loại và hòa bình bền vững ở Tây Phi” là chủ đề của cuộc họp toàn thể Hội đồng Giám mục khu vực Tây Phi (RECOWA) sẽ được tổ chức tại Abuja, Nigeria từ ngày 2 đến 9.5.2022. Dự kiến ​​sẽ có hơn 150 giám mục tham dự. Linh mục Zacharia Samjumi, Tổng Thư ký Ban Thư ký Công giáo Nigeria nhấn mạnh rằng các Hội đồng Giám mục thảo luận về những vấn đề đặc biệt ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người ở Tây Phi và tìm hiểu cách tốt nhất mà Giáo hội có thể hỗ trợ các chính phủ trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân. Trước đây, Giáo hội đã có thể nêu lên mối quan tâm của mình và cùng nhau làm việc trong các vấn đề công lý và hòa bình. Từ Senegal đến Nigeria, RECOWA đã lớn tiếng chống lại việc chiếm đất, buôn bán trẻ em, nhập cư bất hợp pháp và khủng bố, ngoài ra còn quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu để ngăn chặn sa mạc hóa.


Ba Lan với sứ mạng “Ðến với muôn dân” ngày nay

Trong bối cảnh Năm Thánh kỷ niệm các Hội Giáo hoàng Truyền giáo ở Ba Lan, linh mục Maciej Będziński, Giám đốc Quốc gia của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo tại Ba Lan, suy nghĩ về sứ mạng truyền giáo, đã cho rằng phải tập trung vào việc đào tạo toàn diện các chủng sinh và giáo lý viên. Đáp ứng nhu cầu của sứ mạng “Đến với muôn dân”, Đại học mang tên Hồng y Wyszyński ở Warsaw đã nảy ra ý tưởng đề xuất một khóa đào tạo, ngoài các nghiên cứu thần học, cho linh mục của các nước châu Phi. Vị linh mục Giám đốc các Hội truyền giáo Ba Lan đã xem tông hiến Praedicate Evangelium vừa được ban hành là nhắm đến việc truyền giáo của Giáo hội.


Một nhà thờ mới ở Bangladesh

Đức cha Sebastian Tudu, Giám mục giáo phận Dinajpur, phía bắc Bangladesh, đã cùng với 200 tín hữu địa phương khánh thành và thánh hiến nhà thờ mới để cử hành các nghi thức của Tuần Thánh và lễ Phục Sinh 2022. Ngôi thánh đường này được xây dựng ở Chirgaou nhờ sự quyên góp của ông Solomon Hasda, một cảnh sát đã nghỉ hưu thuộc dân tộc Santal. Trước đây, Solomon Hasda và cha mẹ của ông là những tín đồ theo thuyết vật linh, những người tôn thờ thiên nhiên. Hiện anh sống ở giáo xứ Motbari, ở Gazipur, gần Dhaka, từng mong muốn có một nhà thờ mới ở quê hương mình, trong làng Chirgaou. Trong một dịp về quê nhà dự lễ an táng, anh thấy ngôi nhà nguyện địa phương quá nhỏ, không đủ chỗ cho người tham dự thánh lễ, nên đã đóng góp khoảng 1.000 euro và hiến đất làm nhà thờ. Sau đó giám mục địa phương đã xúc tiến một đợt quyên góp mới để hoàn thành việc xây dựng. Bangladesh là quốc gia đa số theo đạo Hồi với 165 triệu dân và chỉ 0,3% dân số theo Kitô giáo.


Niềm vui ngày lễ Lá ở Iraq

Lễ Lá năm 2022 là ngày vui của các tín hữu Kitô ở Qaraqosh, Iraq. Họ đã rước lá cùng với Đức Tổng Giám mục Mitja Lescovar, Sứ thần Tòa Thánh tại Iraq; Đức Giám mục Nathanael Nizar Samaan... Đông đảo các tín hữu vây quanh và bước đi cùng với Thượng phụ Younan, người giơ cao một cây thánh giá được trang trí bằng những cành ô liu… Cuộc rước lá quanh thị trấn khởi hành từ nhà thờ Đức Mẹ tại Al-Tahira, đi bộ qua các con đường, lần hạt Mân Côi bằng tiếng Ả Rập và tiếng Syri. Sau gần một thập niên chết chóc và tàn phá, và một năm sau chuyến thăm lịch sử của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Iraq, hơn 25.000 tín hữu Kitô ở Qaraqosh đã hô vang “Hoan hô con của Đavít. Vạn tuế Đấng nhân Chúa mà đến”. Trước chiến tranh năm 2003, ở Iraq có 1,5 triệu tín hữu Kitô trên tổng số 25 triệu dân. Ngày nay, con số Kitô hữu tại nước này không quá 400.000 người, trong số 40 triệu dân ở Iraq.


Phong trào Pax Christi phê bình việc Ðức dành 100 tỷ euro cho quốc phòng

Phong trào Pax Christi, phân bộ Ðức, phê bình tuyên bố của Thủ tướng Olaf Scholz muốn dành ngân quỹ đặc biệt 100 tỷ euro cho quốc phòng, trước bối cảnh cuộc chiến của Nga và Ukraine. Theo Pax Christi, những người nghèo nhất trong số những người nghèo sẽ bị lơ là và thiệt hại do việc gia tăng vũ trang cho quân đội. Trong ngân sách nước này, dự kiến sẽ có sự cắt giảm 1,6 tỷ euro dành cho việc cộng tác phát triển và viện trợ nhân đạo cho các nước nghèo.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm