Thứ Năm, 01 Tháng Mười, 2015 14:54

Hai ngày cuối dự Đại hội Gia đình tai Philadelphia

Hai ngày thứ Bảy – Chúa nhật, 26-27.9.2015 là cao điểm của Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 8 tại Philadelphia. Các sinh hoạt như hội nghị học hỏi, thảo luận về gia đình qua các buổi thuyết trình của các diễn giả nổi tiếng trên thế giới, các chương trình học hỏi giải trí cho người lớn và trẻ em đều diễn ra trong Convention Center rộng mênh mông. Đại nhạc hội và thánh lễ bế mạc diễn ra tại công viên Benjamin Franklin Parkway.

Đoàn các linh mục giáo dân TGP. TPHCM và một số giáo phận lân cận chụp ảnh lưu niệm xung quanh thi hài thánh John Neumann

Philadelphia luôn là một thành phố được xây dựng trên tinh thần tự do tôn giáo, cởi mở và khoan dung. Philadelphia có nhiều viện bảo tàng, công viên nổi tiếng và các Đền thánh thu hút khách hành hương đến cầu nguyện như: Đền thánh John Neumann, Đền thánh Katherine Drexel, Đền thánh Rita, Đền thánh Huy Hiệu Đức Mẹ Hay Làm Phép Lạ.

 

Sáng ngày thứ Bảy, chúng tôi đến tham dự thánh lễ dành cho cộng đồng Việt Nam vào lúc 10g tại Aspira Headstart Center 6301 N. Second St. Philadelphia, thay vì nhà thờ giáo xứ St Hellena như đã được thông báo trước đây. Địa điểm này gần nhà thờ St Helena.

Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục TGP TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ tế và giảng lễ; cùng đồng tế với ngài có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và 6 vị Giám mục Việt Nam: Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Đức cha Đaminh Mai Thanh Lương (Hoa kỳ), Đức cha Vincentê Trần Mạnh Hiếu (Canada), Đức ông Giuse Trịnh Minh Trí - Chủ tịch Liên đoàn Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ và 180 linh mục Việt đến từ khắp nơi trên thế giới; có 70 nữ tu và hơn 3.000 giáo dân tham dự.

Cuối thánh lễ, Đức Hồng y Phêrô cho biết năm 2016 là Năm Lòng Thương Xót Chúa nên Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trao sách Tin Mừng Luca cho đại diện 5 châu lục vào tối thứ Bảy và Tổng Giáo phận Hà Nội được chọn làm đại diện Châu Á đón nhận niềm vinh dự này. Sách Tin Mừng Luca là Tin Mừng về gia đình và lòng Chúa thương xót.

 

Đức ông Giuse cũng cho biết, Liên đoàn Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng cộng đồng Công giáo Việt Nam thuộc Tổng Giáo phận Philadelphia đã làm việc miệt mài hơn một năm trời với ban tổ chức đại hội, đem về rất nhiều quyền lợi cho khối Công giáo Việt Nam. Cụ thể, tiếng Việt là một trong năm ngôn ngữ tại đại hội: Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Việt Nam. Đồng thời, ngài cám ơn các giám mục, các linh mục, các tu sĩ và anh chị em đã đi một hành trình xa xôi từ Việt Nam qua đây.

Sau thánh lễ, mọi người dùng bữa tiệc nhẹ tại hội trường trong tình thân thương gặp gỡ nhau từ nhiều miền trên thế giới hội tụ về trong đức tin.

Chia tay trong luyến tiếc, chúng tôi đến nhà thờ Thánh Hêlene chào thăm Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, ngài niềm nở thân tình đón chào, chụp hình lưu niệm và ban phép lành bình an cho cả đoàn.

Lúc 7 giờ tối, Đức Giáo hoàng và hàng chục ngàn người tham dự đại nhạc hội tại Benjamin Franklin Parkway, với sự phụ họa trình diễn của các ca sĩ nghệ sĩ nổi tiếng và giàn nhạc Giao hưởng Philadelphia. Các ngã đường dẫn vào công viên đều có cảnh sát và quân đội, họ rất thân thiện và tận tình giúp đỡ. Chúng tôi đi bộ hơn 5km, hòa vào đoàn người tiến vào khu vực trung tâm. Cũng như các dịp Đại hội Giới trẻ thế giới, bầu khí thật sôi nổi ca hát reo mừng. Mỗi người đều phải qua trạm an ninh kiểm soát kỹ lưỡng mới vào được trong công viên. Hàng mấy chục ngàn người tham dự nên chúng tôi chỉ đứng xa xa xem chương trình đón tiếp Đức Thánh Cha và các tiết mục qua màn hình. Đặc biệt, trong đêm Đại nhạc hội này, Đức Thánh Cha trao 5 bản Tin Mừng Luca cho 5 châu lục, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đại diện cho châu Á đón nhận 1 bản.

 

Chiếc xe Wrangler chở Đức Phanxicô chạy quanh Tòa Thị chính Philadelphia và Benjamin Franklin Parkway, trên đường tới lễ hội đêm nay. Hàng chục ngàn người xếp hàng dọc lộ trình của Đức Giáo hoàng với hy vọng được thoáng nhìn thấy Đức Giáo hoàng, chụp tấm hình ưng ý nhất, tôi chỉ chụp được ảnh ngài qua màn hình mà thôi. Chỉ xem hơn nửa chương trình, chúng tôi ra về, vậy mà đến khách sạn đã hơn 12 giờ đêm, cần nghỉ ngơi lấy sức cho ngày hành hương cuối cùng.

Ngày Chúa nhật 27.9, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ bế mạc Ðại hội Thế giới về Gia đình lần thứ 8 tại Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania, vào lúc 4 giờ chiều.

Từ sáng sớm chúng tôi đến nhà thờ kính thánh John Neumann dâng thánh lễ. Dưới bàn thờ là thi hài thánh nhân. Cha Linh, Dòng Chúa Cứu Thế đang phục vụ tại đây đã ân cần đón tiếp và chia sẻ cho chúng tôi về cuộc đời và ơn gọi của thánh John Neumann liên kết với Phúc âm Chúa Nhật 26 thường niên. Ngài hướng mọi người đến sự thánh thiện theo gương thánh nhân. Sau lễ đi tham quan nhà thờ tầng trên và phòng trưng bày thánh tích của vị thánh nổi tiếng làm phép lạ giúp người.

ĐTC trao bản Tin Mừng Thánh Luca cho một gia đình người Việt Nam đại diện cho Á châu

Thánh John Neumann là một nhà giảng thuyết Tin Mừng không mệt mỏi cho hầu hết những người khốn khó và bị bỏ rơi, nhất là người nghèo. Ngài đã xây dựng hơn 90 nhà thờ, 40 trường học và được xem là người sáng lập hệ thống trường học các giáo phận ở Hoa Kỳ. Ngài cũng thiết lập 40 Giờ Chầu Thánh Thể, đón nhiều cộng đoàn dòng tu đến Philadelphia và lập dòng Ba các Nữ tu Thánh Phanxicô. Thánh John Neumann yên nghỉ tại nhà thờ Thánh Phêrô Tông Đồ dòng Chúa Cứu Thế, thi hài ngài được đặt trong lồng kính dưới hầm mộ của Đền Thánh trong nhà thờ, nơi các tín hữu thường đến xin ngài cầu bầu.

Rời Đền thánh John Neumann, xe buýt đưa chúng tôi tới địa điểm dừng xe tập trung, rồi mọi người đi bộ tiến về khu vực trung tâm, đi mỏi cả chân hàng mấy cây số hòa cùng đoàn người đông đảo tham dự thánh lễ bế mạc. Một biển người nhích dần từng bước qua hàng rào an ninh nên phải mất hơn 4 giờ đi bộ chậm chạp mới vào được bên trong. Các linh mục có phiếu đăng ký từ trước nên được ưu tiên đi trên hành lang tiến vào lễ đài. Mặc áo lễ và từ trên cao nhìn xuống, tôi thấy công viên rộng lớn đã kín người. Lễ đài, âm thanh ánh sáng truyền thông thật quá hiện đại và hoành tráng. Xe chở Đức Thánh Cha đi đến đâu, mọi người reo hò vang dậy đến đó. Ngài cười tươi và đưa tay phải rồi tay trái chào dân chúng, chắc ngài cũng mỏi tay lắm. Theo ước lượng của hãng tin Reuters, chừng 1 triệu 500 ngàn người tham dự thánh lễ đại triều ngoài trời do Đức Giáo hoàng Phanxicô chủ tế. Đồng tế thánh lễ có rất đông các Hồng y, Giám mục và linh mục.

Thánh lễ được cử hành với tiếng Latinh, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Bài đọc thứ hai do nữ tu Maria Hồng Quế, thành viên Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc HĐGMVN công bố bằng tiếng Việt Nam, mọi người Việt hiện diện hôm nay đều hân hoan vỗ tay hạnh phúc khi nghe tiếng Việt được công bố trong đại lễ này. Một lời hát đáp ca và một lời nguyện tín hữu cũng bằng tiếng Việt do một thầy cất cao lên, thật vinh dự vô cùng. Ca đoàn tổng hợp Việt Nam thuộc TGP Philadelphia gồm 50 ca viên, phụ trách hát Nhập lễ và Rước lễ, trên tổng số 500 ca viên của các giáo xứ và sắc dân TGP Philadelphia.

Cuối thánh lễ, Đức cha Charles J. Chaput, Tổng Giám mục Philadelphia có lời cám ơn và chào tạm biệt ĐTC cũng như tất cả mọi người. Kế đó, Đức TGM Vicenzo Paglia, Chủ tịch của Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình đã tuyên bố Đại hội Thế giới của các gia đình lần thứ 9 sẽ được tổ chức năm 2018 tại Dublin, Ireland.

Trước khi ban phép lành kết thúc, Đức Phanxicô đã trao cuốn Tin Mừng Luca cho năm gia đình đại diện cho mỗi châu lục, trong đó có một gia đình đến từ Hà Nội đại diện cho cả Á châu.

Sau một tuần tham quan và tham dự đại hội quốc tế về gia đình, chúng tôi chia tay, người về lại Việt Nam, người đi thăm thân nhân, ai cũng trân quý những ngày đáng nhớ và đáng yêu. Trong đoàn chúng tôi, có những cụ bà đã ngoài 75 tuổi chân yếu sức khỏe mong manh, có cụ đi xe lăn, nhưng vì yêu mến Đức Thánh Cha nên muốn tham dự đại hội để nhìn thấy ngài. Các bà nói rằng:  “Chúng tôi rất ao ước được đến gần Đức Giáo hoàng hay chỉ cần nhìn thấy tận mắt ngài là đã mãn nguyện”. Chỉ cần nhìn thấy Đức Thánh Cha tận mắt mà hàng triệu người đã đến đây trong những ngày qua, cho dù xa xôi về địa lý hay khó khăn vất vả, để bày tỏ lòng lòng mến tông đồ kế vị Thánh Phêrô, vị mục tử tối cao đại diện Chúa Giêsu Kitô ở trần gian. Lòng yêu mến Đức Thánh Cha của người tín hữu thật tuyệt vời.

Nói như Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chánh xứ nhà thờ St. Helena, Chủ tịch của Liên đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ, quản nhiệm kiêm phối trí mục vụ Việt Nam của Tổng Giáo phận Philadelphia: Trong đời người chắc gì đã được tham dự một đại hội có tầm vóc quốc tế mà mọi người từ mọi nơi, 150 quốc gia, trong đó có những người Việt Nam sống rải rác khắp nơi, một cơ hội thật quí. Vâng, một cơ hội thật quý giá để thấy Đức Thánh Cha tận mắt, để gặp gỡ nhau trong đức tin trong niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng hằng yêu thương và chúc phúc cho mọi gia đình.

Chuyến viếng thăm lịch sử của Đức Thánh Cha Phanxicô đã đem lại cho những người tham dự niềm vui gặp gỡ, những kỷ niệm đẹp, những học hỏi quý báu về đời sống hôn nhân gia đình, đặc biệt là những cảm nghiệm sống động về một Giáo hội phổ quát hiệp nhất trong đức tin và lòng mến. Các Đức Giáo hoàng đã tới thăm đất nước Nam Hàn, Philippines. Người Công giáo Việt Nam ao ước một ngày nào đó được vị cha chung đến thăm đất nước mình. Hy vọng và hy vọng.

 

Viết trên chuyến bay dài từ New York đến Quảng Châu.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm