Thứ Sáu, 06 Tháng Chín, 2019 14:30

Hai tân giám mục Trung Quốc

 

Hai giám mục Trung Quốc đầu tiên đã được tấn phong với bổ nhiệm của Tòa Thánh kể từ sau khi hiệp định tạm thời giữa Vatican và Trung Quốc được ký kết vào ngày 22.9.2018 tại Bắc Kinh. Đức cha Antonio Yao Shun, 54 tuổi, thụ phong linh mục năm 1991, được tấn phong làm Giám mục giáo phận Tế Ninh vào ngày 26.8.2019. Giáo phận này có khoảng 70.000 giáo dân, được hướng dẫn bởi 31 linh mục và 12 nữ tu. Giáo phận trống tòa từ khi Đức cha John Liu Shigong qua đời vào năm 2017. Đức cha Stefano Xu Hongwei, 44 tuổi, thụ phong linh mục năm 2002, được tấn phong làm Giám mục phụ tá giáo phận Hán Trung vào ngày 28.8.2019. Giáo phận Hán Trung có 27 linh mục, 8 nữ tu và một chủng sinh, phục vụ cho 20.000 tín hữu Công giáo tại 21 giáo xứ.

 

Dịch sốt xuất huyết tại Philippines

Do số người chết vì sốt xuất huyết và bệnh truyền nhiễm đã vượt quá 900 người, Bộ Y tế Philippines tuyên bố là “dịch bệnh quốc gia”. Trước tình hình này, ngày 29.8, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila đã gởi đến các giáo xứ một ý cầu nguyện bắt buộc (oratio imperata) vào thánh lễ Chúa Nhật 1.9.2019, cầu cho người bệnh và cầu xin sự bảo vệ. Trong lời cầu nguyện cũng có lời nguyện nhắc nhở mọi người gia tăng những hoạt động bác ái để tương trợ nhau.

 

Ðặt tượng Mẹ Têrêsa Calcutta ở trung tâm thương mại

Một bức tượng Mẹ Têrêsa đã được đặt ở trung tâm thương mại Nepalgunge, cách Calcutta vài cây số, nhân kỷ niệm 109 năm ngày sinh của Mẹ, 27 tháng 8. Buổi lễ đặt tượng đã thu hút sự tham gia của đông đảo cư dân địa phương và đại diện các tôn giáo. Trong dịp này, Đức cha Shyamal Bose, Giám mục Phụ tá giáo phận Baruipur, kể kỷ niệm khi còn là chủng sinh đã gặp Mẹ Têrêsa, và tin rằng Mẹ luôn cầu bầu cho những ai đau khổ, vì chính Mẹ đã nhìn thấy Đức Kitô nơi những người nghèo. Việc đặt tượng Mẹ Têrêsa tại trung tâm thương mại là sáng kiến của một Ủy ban liên tôn. Bức tượng được đặt cạnh tượng ông Swami Vivekananda - tu sĩ Ấn giáo, sống vào thế kỷ 19. Ông Hari Gopal Chakraborti, một lãnh tụ Ấn giáo, cho rằng bức tượng Mẹ Têrêsa Calcutta hiện diện ở một trung tâm thương mại là thông điệp thúc đẩy hòa bình, hòa hợp giữa các tôn giáo. Sahidulla Khan, imam của Hồi giáo, nhớ lại những đóng góp của Mẹ cho người nghèo ở Calcutta và chia sẻ: “Bà sống trong tim chúng tôi như một người mẹ”.

 

Thời gian của thụ tạo

Các Giáo hội Công giáo, Anh giáo, Tin Lành Luther, Tin Lành Phúc Âm cùng nhau cử hành “Thời gian của Thụ tạo”, một sáng kiến đại kết nhằm mục đích làm cho các Kitô hữu ý thức việc cần thiết bảo vệ Ngôi nhà chung của chúng ta. Chương trình này bắt đầu từ ngày 1.9.2019, cũng là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc chăm sóc thụ tạo được công bố năm 1989 bởi Đức Thượng phụ Constantinople Dimitrios cho Chính Thống giáo, và bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô năm 2015 cho Công giáo. “Thời gian của Thụ tạo” năm 2019 sẽ kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi - 4.10.2019. Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới chăm sóc thụ tạo, Đức Thánh Cha lưu ý về sự suy thoái môi trường sinh thái và mời gọi các tín hữu cầu nguyện trong giai đoạn diễn ra chương trình “Thời gian của Thụ tạo”. Ngài giải thích đây là thời gian học biết ơn Thiên Chúa Tạo Hóa, thời gian suy tư về cách sử dụng và tiêu thụ các tài nguyên vật chất, thời gian để thực hiện ơn gọi ngôn sứ bằng những chọn lựa can đảm.

 

Tưởng niệm 11 năm vụ thảm sát Kandhamal

Khoảng 50.000 tín hữu Công giáo Ấn Độ đã tham dự buổi tưởng niệm 11 năm vụ thảm sát ở huyện Kandhamal, bang Odisha. Buổi tưởng niệm diễn ra tại 4 giáo xứ thuộc Tổng Giáo phận Cuttack-Bhubaneswar, là cơ hội kêu gọi mọi người dấn thân cho lòng khoan dung tôn giáo và cổ võ sự tôn trọng niềm tin. Cách đây 11 năm, những người Ấn giáo cực đoan đã tấn công các Kitô hữu khiến 120 người chết, 56.000 người phải rời bỏ gia cư. Vào năm 2016, giáo phận Cuttack-Bhubaneswar tiến hành hồ sơ phong thánh cho những người đã hy sinh mạng sống vì đức tin trong vụ thảm sát này.

 

Trợ giúp Madagascar

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đã thực hiện một loạt các dự án hỗ trợ Giáo hội ở Madagascar, trong đó có hàng ngàn ý lễ cho các linh mục giáo phận, đóng góp cho việc đào tạo tu sĩ và linh mục, trợ giúp các nữ đan viện. Đặc biệt, trước tình trạng ngành y tế gặp vấn đề nghiêm trọng tại Madagascar, nơi hơn 1.200 người chết do thiếu thuốc ngừa bệnh sởi, tổ chức bác ái này sẽ cung cấp thuốc chích ngừa và chữa bệnh cho 69 chủng sinh của Đại Chủng viện Phaolô VI ở Antsiranana. Tại Madagascar, gần một nửa số trẻ em bị suy dinh dưỡng, tỷ lệ mù chữ là 31% và chỉ có 15% dân số được sử dụng điện. Việc Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ chia sẻ những khó khăn của Madagascar là một hành động đồng hành với Đức Thánh Cha Phanxicô trong dịp ngài tông du nước này.

 

Giáo hội Malaysia mừng Quốc khánh

Nhân ngày Quốc khánh Malaysia 31.8.2019, Giáo hội nước này đã gởi đến các tín hữu thư mục vụ về ý nghĩa Ngày Độc lập. Các vị Giám mục Malaysia nhấn mạnh đến sự đa dạng sắc tộc, văn hóa và tôn giáo của đất nước. Sự đa dạng này ngày càng đòi hỏi xã hội phải xây dựng tình đoàn kết, nhất là trong lãnh vực tôn giáo. “Niềm tin tôn giáo làm phong phú quốc gia, nhưng cũng thật đáng tiếc nếu nó được sử dụng như một sức mạnh gây chia rẽ, bóp méo chân lý nền tảng của mọi niềm tin tôn giáo”, các Giám mục cảnh giác. Thư mục vụ cũng khuyến khích các tín hữu Công giáo hãy trở thành những người xây cầu, chứ đừng là người dựng nên những bức tường ngăn cách; xây dựng sự hòa giải qua cuộc sống đối thoại, tôn trọng sự khác biệt. Hiện nay dân số Malaysia gần 32 triệu người, trong đó hơn 60% là người Hồi giáo; 4% là tín hữu Công giáo. Dù chỉ là một thiểu số, các tín hữu Công giáo được kêu gọi “thông qua hành động, chúng ta có thể là ngọn hải đăng rọi ánh sáng để người khác nhìn thấy Chúa Kitô”.

 

Tân Sứ thần Tòa Thánh tại Costa Rica và Bồ Ðào Nha

Ngày 29.8.2019, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, đã công bố Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Bruno Musarò, Tổng Giám mục hiệu tòa Abari, cho đến nay là Sứ thần Tòa Thánh tại Ai Cập và Khâm sứ Tòa Thánh tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Costa Rica. Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm Đức cha Ivo Scapolo, Tổng Giám mục hiệu tòa Tagaste, cho đến nay là Sứ thần Tòa Thánh tại Chile làm Sứ thần Tòa Thánh tại Bồ Đào Nha.

Đức cha Bruno Musarò, người Ý, sinh ngày 27.6.1948. Ngài gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh từ năm 1977. Đức cha Ivo Scapolo, người Ý, sinh ngày 24.7.1953 tại Terrassa Padovana, thuộc tỉnh Padua. Sau khi lấy bằng tiến sĩ về giáo luật, ngài gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh vào ngày 1.5.1984. 

 

Giáo hội Ireland hướng đến Tháng Truyền giáo đặc biệt

Hướng đến Tháng Truyền giáo đặc biệt vào tháng 10.2019, Giáo hội Ireland khuyến khích các tín hữu dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter để chia sẻ những thao thức trong việc loan báo Tin Mừng, chia sẻ những bài thánh ca, những lời cầu nguyện. Các ca đoàn đặc biệt được mời gọi trong suốt tháng 10 hát những bài thánh ca hướng đến chủ đề sứ điệp truyền giáo “Được chịu phép rửa và được sai đi” của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm