Thứ Tư, 12 Tháng Tám, 2020 14:13

Hai thủ lĩnh mới cho dự án về Khoa học và Tôn giáo

 

Viện Thomistic thuộc Ðại học Giáo Hoàng Thánh Thomas Aquinas (tên khác là Trường Angelicum) vào tháng 5.2020 vừa khởi động sáng kiến mới về khoa học và tôn giáo, với sự tham gia của hai vị linh mục trẻ và nổi tiếng trong cả hai lĩnh vực này.

 

Trong năm 2020 - 2021, Viện Thomistic, trụ sở tại Washington D.C (Mỹ) đưa vào triển khai dự án Khoa học và Tôn giáo. Mục tiêu của dự án này nhằm ủng hộ nỗ lực đối thoại tri thức đang diễn ra giữa giới khoa học, các triết gia và thần học gia, trong các lĩnh vực tương tác giữa khoa học hiện đại và những hiểu biết lâu nay của Giáo hội Công giáo về công trình Sáng Tạo và tự nhiên. Sáng kiến nhằm tạo điều kiện tiếp xúc và thảo luận giữa các học giả tôn giáo và phi tôn giáo. Chịu trách nhiệm dẫn dắt dự án mới là cha Thomas Davenport và cha Mariusz Tabaczek thuộc dòng Ðaminh.

Cha Mariusz Tabaczek

Cha Mariusz Tabaczek là một nhà thần học người Ba Lan. Ngài có bằng tiến sĩ ngành Triết của Ðại học California ở Berkeley (Mỹ) và bằng thần học do Ðại học Adam Mickiewicz tại Poznan (Ba Lan) cấp. Trong suốt 3 năm qua, cha là nhà nghiên cứu của Viện Thomistic ở Warsaw, giảng viên khoa thần học của Ðại học Giáo Hoàng ở thủ đô Ba Lan, và học viện triết học, thần học của dòng Ðaminh tại Krakow. Cũng trong thời gian này, cha đảm nhận vai trò giám đốc của trường Studium Dominicanum ở Warsaw.

 Đại học Giáo Hoàng Thánh Thomas Aquinas

Chia sẻ trên trang angelicum.it/thomistic, cha Tabaczek rất quan tâm đến nỗ lực đối thoại khoa học - thần học, đặc biệt về các khía cạnh liên quan đến khoa học và lý thuyết về sự Sáng Tạo, công trình của Thiên Chúa và lý thuyết về chuỗi tiến hóa. Bên cạnh đó, cha cũng quan tâm đến những vấn đề khác như lĩnh vực nghiên cứu hệ thống của thần học, nền tảng thần học và bản chất của thần học, đồng thời cả triết lý của khoa học và siêu hình học. Trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu, cha cũng hoàn thành nhiều bài viết về siêu hình học và những vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa thần học và khoa học.

Các bài viết của vị linh mục dòng Ðaminh được xuất bản trên các tạp chí chuyên ngành về triết học, thần học và khoa học như Zygon, Theology and Science, American Catholic Philosophical Quarterly, Scientia et Fides, và Polish Annals of Philosophy. Cha cũng là đồng tác giả hai chương trong ấn bản thứ hai của quyển “Science and Religion: A Historical Introduction” (Khoa học và Tôn Giáo: Một mở đầu lịch sử). Quyển sách đầu tiên của ngài đã được xuất bản vào năm 2019 với tựa đề “Emergence: Towards A New Metaphysics and Philosophy of Science” (Về một nền siêu hình hoc mới và triết học khoa học), và được tổ chức Bookauthority đánh giá là một trong những ấn bản về siêu hình học đáng đọc nhất trong năm ngoái.

Cha Davenport có bằng tiến sĩ vật lý của Đại học Stanford và từng làm việc cho Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu

Hiện cha Tabaczek đang tham gia soạn thảo nội dung cho một loạt bách khoa toàn thư, bao gồm  “New Encyclopedia of Christianity” (Bách khoa toàn thư mới về Kitô giáo), “Handbook of Creation” (Sách về Công trình Sáng Tạo) và góp phần vào dự án về tiến hóa “Thomistic Evolution” do cha Nicanor Austriaco của Ðại học Providence (bang Rhode Island) dẫn đầu. Ngài cũng chuẩn bị xuất bản cuốn sách thứ hai liên quan đến thần học.

Cha Tabaczek trình bày trong một hội thảo về khoa học và thần học

Cha Thomas Davenport

Vị thủ lĩnh thứ hai của dự án Khoa học và Tôn giáo ở Viện Thomistic là cha Thomas Davenport, nhà vật lý và triết gia người Mỹ. Trước khi đi tu, ngài nghiên cứu vật lý tại Viện Công nghệ California trước khi lấy bằng tiến sĩ về vật lý của Ðại học Stanford liên quan đến lý thuyết vật lý hạt. Trọng tâm của nỗ lực nghiên cứu khoa học mà cha Davenport theo đuổi là ghi chép và thử nghiệm các mô hình cho những cỗ máy hạt năng lượng cao như Máy gia tốc hạt lớn (LHC) của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) nằm ở khu vực biên giới Pháp và Thụy Sĩ. Sau khi gia nhập dòng Ðaminh vào năm 2010, ngài nghiên cứu triết học và thần học, được truyền chức linh mục vào năm 2017. Bên cạnh đó, cha lấy được bằng triết học của Ðại học Công giáo Mỹ, chuyên ngành triết học khoa học và triết học tự nhiên.

Trong hai năm qua, cha Davenport là trợ lý giáo sư vật lý của Ðại học Providence, nơi vị linh mục giảng dạy vật lý và một lần nữa bắt tay vào chương trình nghiên cứu mới liên quan đến vật lý hạt. Cha viết và thuyết trình trên nhiều diễn đàn về quan hệ giữa đức tin và khoa học, trong đó tham gia dự án “Thomistic Evolution” cũng như tổ chức các hội thảo về đề tài khoa học và triết học cho Viện Thomistic ở thủ đô Washington D.C.

 

HỒNG HOANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm