Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một, 2022 17:34

Hai Tổng Giáo phận ở Philippines hoạt động giúp người nghèo

 

Hai Tổng Giáo phận Manila và Lingayen-Dagupan đã tổ chức những hoạt động xã hội nhân Ngày Thế giới vì người nghèo lần thứ 46, được tổ chức ngày 13.11.2022. Tại Manila, hơn 1.000 người vô gia cư đã tập trung tại giáo xứ Thánh Vinh Sơn Phaolô để được tắm, cắt tóc và ăn uống miễn phí. Ủy ban Phát triển và Dịch vụ Xã hội đã phân phát bộ dụng cụ vệ sinh cùng gói thực phẩm cho họ. Thanh niên tình nguyện tập hợp trẻ em đường phố để sinh hoạt, trong khi đội ngũ y bác sĩ tiến hành khám sức khỏe và phát thuốc cho những người cần được chăm sóc y tế. Tổng Giáo phận Lingayen-Dagupan đã tập hợp nhiều nhà lãnh đạo chính phủ, Giáo hội và các nhà kinh doanh, để trao đổi những nỗ lực giúp người nghèo. Thị trưởng Dagupan, ông Belen Fernandez nhấn mạnh việc giúp đỡ người nghèo “bằng cách đảm bảo các dự án của chính phủ đi đúng nơi cần làm, không có tham nhũng, là đã giúp đỡ người nghèo”. Tổng Giáo phận Lingayen-Dagupan thông qua Chương trình Alay Kapwa đã cung cấp học bổng cho những sinh viên khó khăn để theo học các trường cao đẳng và đại học.

 

Sứ thần Tòa Thánh mời gọi người Công giáo Malaysia giúp đỡ các Giáo hội nghèo

Trong dịp khánh thành Trung tâm Công giáo của Tổng Giáo phận Kota Kinabalu, Malaysia, ngày 12.11.2022, Đức Tổng Giám mục Wojciech Załuski, Sứ thần Tòa Thánh tại nước này đã kêu gọi người Công giáo quảng đại giúp đỡ các Giáo hội nghèo trên khắp châu Á. Ngài cho biết, nhiều nhà thờ ở Đông Timor được xây dựng bằng tiền quyên góp từ Malaysia, Singapore và Brunei. Đức Tổng Giám mục Wojciech Załuski cũng là Sứ thần Tòa Thánh tại Đông Timor và kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Brunei, bày tỏ hy vọng rằng Trung tâm Công giáo của Tổng Giáo phận sẽ “truyền cảm hứng và thúc đẩy cộng đồng Công giáo ở Malaysia thực hiện sứ mệnh của Giáo hội một cách nhiệt tình hơn nữa”. Giáo hội tại Malaysia có 1,17 triệu người Công giáo ở 3 Tổng Giáo phận và 6 giáo phận.

 

Thăng tiến cuộc sống của trẻ em đường phố

Trung tâm Thanh thiếu niên Dominic Savio tọa lạc tại Tema Newtown ở Ghana, thuộc địa bàn Tổng Giáo phận Accra, trở thành nơi trả lại tuổi thơ cho trẻ đường phố. Dòng Don Bosco thành lập trung tâm này vào năm 2003, là nơi đón tiếp trẻ đường phố và hỗ trợ học bổng giáo dục cho những trẻ em thuộc gia đình nghèo. Mỗi năm hai lần, trung tâm tổ chức chuyến du ngoạn, cuộc gặp gỡ các thanh thiếu niên và người giám hộ để khích lệ nỗ lực giúp trẻ thăng tiến. Tại thủ đô Accra và những vùng lân cận có khoảng 90.000 trẻ em đường phố, một nửa trong số này là thiếu nữ. Các em mưu sinh bằng những việc thu gom rác, lau giày, bán nước... Linh mục Gus Baek, Giám đốc của Hội Truyền giáo Salêdiêng xác định Trung tâm Thanh thiếu niên Dominic Savio góp phần thăng tiến trẻ đường phố qua việc giáo dục học đường và đào tạo nghề.

 

Cuộc tuần hành vì hòa bình ở Cộng hòa Dân chủ Congo

Tổng cộng 2.639 người tị nạn từ Cộng hòa Dân chủ Congo đang sống trong điều kiện bấp bênh ở Cộng hòa Congo. Những người này đã vượt sông Congo từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trú ẩn tại Ngabé, Cộng hòa Congo. Họ đến từ tỉnh Maï-Ndombe của Cộng hòa Dân chủ Congo, chạy trốn cuộc xung đột đất đai giữa cộng đồng Teke và Yaka. Caritas Congo nói rằng, điều đáng lo ngại là điều kiện vệ sinh kém ở nơi tạm trú này làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Người tị nạn thiếu lương thực trầm trọng. Sau phiên họp toàn thể, ngày 11.11.2022, Hội đồng Giám mục Cộng hòa Dân chủ Congo mời gọi các Kitô hữu và những người có thiện chí hãy ăn chay, cầu nguyện, thực hiện những cử chỉ đoàn kết với những người tị nạn. Các vị bày tỏ về “tình hình an ninh đáng lo ngại”, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của các nhà lãnh đạo chính trị và quốc tế, cũng như các thành viên của lực lượng vũ trang và các nhóm đối lập phải chấm dứt bạo lực. Các giám mục kêu gọi một cuộc tuần hành vì hòa bình vào ngày 4.12.2022.

 

Giáo hội Công giáo tại Kyrgyzstan sắp có nhà thờ Chánh tòa đầu tiên

Miền Giám quản Tông tòa Kyrgyzstan ở Trung Á sắp có nhà thờ Chánh tòa đầu tiên và sẽ được kiến thiết tại thủ đô Bishkek. Trong cuộc họp báo ngày 9.11.2022, ông Valery Dil, Phó Thủ tướng Kyrgyzstan, nói: “Việc kiến thiết thánh đường này sẽ có tầm quan trọng lớn về mặt quốc tế, vì nước Cộng hòa chúng ta theo đuổi các nguyên tắc dân chủ, bao gồm nguyên tắc tự do tôn giáo, và việc kiến thiết nhà thờ Chánh tòa này là một bằng chứng”. Theo cha Anthony James Corcoran - Giám quản Tông tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép viên đá đầu tiên của nhà thờ khi ngài ở Nur Sultan, trong chuyến tông du Kazakhstan từ ngày 13 đến 15.9.2022. Kiến trúc sư Aleksandr Kliszewicz cho biết công trình xây cất sẽ bắt đầu vào mùa đông năm nay, kéo dài khoảng hai, ba năm. Ngoài thánh đường còn có nhà xứ và các văn phòng hành chánh.

Mô hình nhà thờ Chánh tòa Kyrgyzstan

Cách đây 40 năm, miền Giám quản Tông tòa Kyrgyzstan chỉ có 533 tín hữu Công giáo, nhưng hiện nay có hơn 2.000 tín hữu và do cha Anthony James Corcoran, 59 tuổi, dòng Tên, người Mỹ, coi sóc. Trên lãnh thổ rộng gần 200.000 km2, với dân số 6 triệu người, phần lớn theo Hồi giáo, miền giám quản có ba giáo xứ với một linh mục giáo phận và 5 linh mục dòng. Số các tu sĩ gồm có 10 tu sĩ dòng Tên, 5 nữ tu Phan Sinh, 3 nữ tu dòng Thừa sai Consolata.

 

Trường học trong nhà thờ

“Trường học” này chỉ có hai lớp được mở tại nhà thờ giáo xứ Sagrada Família, ở Barra do Dande, vùng ngoại ô thủ đô Luanda, Angola. Đây là nỗ lực của cha Luigi Frattin, thuộc Hội Truyền giáo châu Phi. Cha gọi đây là một trường học “không chính thức” trong nhà thờ, tạo cơ hội cho trẻ em ít nhất biết đọc và viết. Địa bàn này có số lượng lớn trẻ em không đi học vì nhiều lý do khác nhau. Cha đã đến các gia đình và giải thích ý nghĩa của ngôi trường “không chính thức” và mời gọi phụ huynh đóng góp phần chi phí nhỏ để thêm vào khoản trợ cấp cho giáo viên. Các buổi học bắt đầu vào tháng 1.2022, hiện có khoảng 120 học sinh theo học. Linh mục Luigi Frattin lạc quan: “Kết quả chắc chắn không thua kém các trường công lập”. Ở Angola, ước lượng có khoảng hai triệu trẻ em từ 7 đến 11 tuổi không được đến trường.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm