Thứ Sáu, 21 Tháng Tư, 2017 09:48

Hàng chục ngàn dự tòng lãnh nhận phép Rửa

Hàng chục ngàn dự tòng tại Mỹ đã được lãnh nhận bí tích Rửa tội, Thêm sức và Mình Thánh Chúa trong đêm vọng Phục Sinh 15.4. Cùng với các dự tòng, còn có hàng chục ngàn tín hữu Kitô khác như Tin Lành, Chính Thống, Anh giáo cũng được đón nhận vào Giáo hội Công giáo trong đêm vọng Phục Sinh. Los Angeles là giáo phận lớn nhất tại Mỹ với hơn 4 triệu tín hữu Công giáo, có 1.756 dự tòng và 938 tín hữu Kitô khác trở thành Công giáo; Tổng giáo phận Galveston-Houston, bang Texas đứng thứ hai với 1.667 dự tòng và 708 tín hữu Kitô khác trở thành tín hữu Công giáo. Theo niên giám năm 2016 của Giáo hội Công giáo Mỹ, có gần 40.000 người lớn được rửa tội và hơn 71.800 tín hữu Kitô khác được đón nhận vào Giáo hội Công giáo.

124 triệu euro trợ giúp 6.200 dự án mục vụ

Tổ chức Trợ giúp các giáo hội đau khổ đã lạc quyên được ngân khoản kỷ lục 124 triệu euro trong năm 2015, tức là nhiều hơn năm 2014 là 19 triệu. Ngân khoản đã được dùng để tài trợ 6.200 dự án mục vụ trên thế giới, trong đó có việc đào tạo linh mục hoặc xây cất các thánh đường tại 146 quốc gia. Bình quân 10% các linh mục ở các nước nghèo trên thế giới được tổ chức này hỗ trợ bằng nhiều cách. Có khoảng 1.700 trường hợp xây cất nhà thờ, nhà nguyện, nhà xứ, chủng viện hoặc các cơ sở khác của Giáo hội nhận được sự tài trợ.

Kêu gọi duy trì môn tôn giáo tại Brazil

Báo chí Brazil ngày 7.4 đưa tin về một dự án của Bộ Giáo dục nước này điều chỉnh các môn học từ năm 2019 và môn Tôn giáo sẽ bị bãi bỏ. Lý do là môn tôn giáo không phải môn học bắt buộc, vì thế chính phủ không thể buộc các trường học phải đưa vào chương trình học. Mỗi trường tự chịu trách nhiệm về vấn đề này. Trong một thư ngỏ, các giám mục Brazil kêu gọi duy trì môn tôn giáo và khẳng định rằng chính hiến pháp quốc gia bảo vệ môn học này, tôn giáo là một yếu tố xã hội, văn hóa, và chính trị của Brazil. Ngoài ra môn tôn giáo được trù định trong một khuôn khổ luật pháp liên bang.

Giáo hội có thêm 37 vị Hiển Thánh

Sáng 20.4.2017, Đức Thánh Cha mở Công nghị Hồng y để quyết định và thông báo về ngày cử hành lễ tuyên Hiển Thánh cho một số vị chân phước. Đứng đầu danh sách là cha Andrea de Soveral, cha Ambrogio Francesco Ferro, linh mục giáo phận, và giáo dân Matteo Moreira cùng với 27 vị tử đạo tại Brazil. Ba mươi Chân phước này tử đạo ngày 16.7.1645 và 3.10.1645, trong một cuộc xung đột.

Tiếp đến là 3 Chân phước thiếu niên tử đạo người Mexico là Cristoforo, Antonio và Giovanni, bị giết vì đức tin năm 1529. Ba vị này quen được gọi là “Các trẻ tử đạo ở Tlaxcala”, là những thổ dân đầu tiên trở thành tín hữu Công giáo ở Mexico, bị giết vì đã nhân danh đức tin Kitô từ chối sự tôn thờ thần  tượng và tục đa thê.

Hồ sơ thứ ba là cha Faustino Miguez (1831-1925), người Tây Ban Nha, thuộc dòng Scolopi, cũng gọi là dòng Giáo sĩ học đường, sáng lập Hội dòng thánh Calasanzio của các Nữ tử Chúa là Mục Tử. Hồ sơ thứ tư là chân phước linh mục Angelo da Acri, tục danh là Luca Antonio Falcone, thuộc dòng Capucino, qua đời năm 1739, thọ 70 tuổi. Sau cùng là hai Chân phước thiếu niên Phanxicô và Giacinta đã được Đức Mẹ hiện ra ở Fatima cách đây 100 năm. Với công nghị trên đây, Giáo hội có thêm 37 vị Hiển Thánh.

Các lãnh chúa chiến tranh thời nay

Đức Thánh Cha khẳng định rằng bạo lực không phải là phương thế để hàn gắn thế giới bị tan vỡ. Trong cuộc trả lời báo La Republica ngày 13.4, Đức Thánh Cha nhận định: “Tôi nghĩ rằng ngày nay tội lỗi tự biểu lộ với tất cả sức mạnh tàn phá của nó trong các cuộc chiến tranh, những hình thức bạo lực khác nhau và sự ngược đãi, và trong sự bỏ rơi những người yếu thế nhất. Những người phải trả giá cho tất những bạo lực và gian ác đó luôn luôn là những người khốn cùng, những người vô phương thế tự vệ”. Đức Thánh Cha nhắc đến một thế giới đang bị những kẻ buôn bán vũ khí làm giàu trên xương máu của các nạn nhân. Điều duy nhất mà chiến tranh dường như đạt được là khích động những hành vi trả thù. Và cái vòng xung đột chết chóc chỉ mang lại lợi ích cho các “lãnh chúa chiến tranh”.

Nghiên cứu 42.000 sự kiện  liên quan đến Mễ Du

Đức Hồng y Gerhard Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin cho biết Bộ Giáo lý Đức tin đang nghiên cứu 42.000 sự kiện gọi là các cuộc hiện ra của Đức Mẹ ở Mễ Du kể từ năm 1981 đến nay, để Đức Giáo hoàng đưa ra phán quyết. Từ 36 năm qua, có 6 tín hữu Công giáo Croatia nói là đã được thị kiến về Đức Mẹ với các sứ điệp. Mễ Du mỗi năm có 2,5 triệu tín hữu đến hành hương. Đức giám mục địa phương xác quyết không có gì là siêu nhiên trong các cuộc gọi là Đức Mẹ hiện ra. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin công giáo KAI của Ba Lan truyền đi ngày 10.4, Đức Hồng y Muler nói rằng: “Một hiện tượng mục vụ không thể xây dựng trên những nền tảng giả dối. Chúng ta không thể tách rời những quan tâm về mục vụ ra khỏi những vấn đề các thị kiến có xác thực hay không”. Và ngài cũng cảnh giác rằng những mạc khải tư phải được nhìn như là sự viên mãn những mệnh lệnh của Tin Mừng, chứ không phải là một cái gì mới mẻ hoặc cần thiết. Các tín hữu Công giáo có thể phải chờ đợi lâu trước khi Giáo hội chính thức phán quyết.

Về hai Chân phước Phanxicô và Giacinta

Đức Hồng y José Saraiva Martins, nguyên Tổng trưởng Bộ Phong thánh, nhắc nhở rằng các Chân phước thiếu nhi Phanxicô và Giacinta sắp được tuyên thánh là vì nhân đức của các vị, chứ không phải vì đã được Đức Mẹ hiện ra tại Fatima cách đây 100 năm. Đức Hồng y Martins, người Bồ Đào Nha, nói: “Sự hiện ra của Đức Mẹ là một cơ hội. Nhưng biến cố này không có liên hệ hoặc không ảnh hưởng đến lý do tại sao Giáo hội tuyên phong hai vị là Hiển Thánh. Chính cuộc sống anh hùng, đời sống cầu nguyện và sự quy hướng của hai vị về Thiên Chúa thực sự là điều thánh thiện”.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ ngày 13.5.2017 tại Đền Thánh Đức Mẹ Fatima đúng kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên với 3 mục đồng. Nhiều người hy vọng hai Chân phước thiếu nhi sẽ được tuyên Hiển Thánh trong dịp này.

Giáo hội Mỹ phản ứng về vụ Washington bắn 59 tên lửa

Sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh bắn 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Al-Chaayrate của Syria, Đức Hồng y Daniel N. DiNardo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ và Đức cha Oscar Cantu, Chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa Bình quốc tế của Hội đồng Giám mục Mỹ ra thông cáo nhận định: “Nhân dân Syria đang cần một giải pháp chính trị hơn bao giờ hết. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ nỗ lực để khởi sự những cuộc thương thuyết nghiêm túc, cung cấp viện trợ nhân đạo, không thiên tư, bảo vệ các quyền của mọi công dân, trong đó có các tín hữu Kitô và các nhóm thiểu số khác”. Các giám mục cũng nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha xây dựng nền hòa bình và giúp đỡ mọi người bị thương tổn vì cuộc xung đột tại Trung Đông.

Tòa Thánh thăm Đức Thượng phụ Tawadors II

Ngày 11.4.2017, phái đoàn Tòa Thánh do Đức Hồng y Kurl Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô hướng dẫn, đã đến thăm Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính Thống Copte Ai Cập để bày tỏ sự liên đới của Đức Phanxicô và Đức Bênêđictô XVI với Giáo hội Chính Thống giáo nước này. Đức Thượng phụ Tawadros đã thoát nạn trong vụ tấn công trước nhà thờ Chánh tòa Thánh Marcô ở thành phố Alexandria hôm Chúa Nhật Lễ Lá.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm