Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai, 2017 16:15

Hang đá bằng bánh kem

Một thợ làm bánh ở ngôi làng nhỏ bé và thanh bình của Anh đã làm nên kỳ tích cho mùa Noel năm nay, sau khi hoàn tất ổ bánh hang đá Giáng Sinh cao gần 2m, ngang 1m.

Ðứng trước tác phẩm của bà Lynn Nolan, một người mẹ hai con ở làng Youlgreave, gần Bakewell, Derbyshire, ai nấy chỉ có thể trầm trồ thán phục. Bà đã mất 6 tháng để tạo nên một hang đá Giáng Sinh “trong mơ” bằng khối lượng bột bánh hạnh nhân lên đến 100 kg, kèm theo 240 quả trứng và 4 lít rượu whisky. Kể từ khi bắt tay vào làm việc từ mùa hè, bà Nolan đã hoàn tất mẫu bánh trước thời điểm lễ hội quan trọng nhất trong năm, và qua đó có thể quyên tặng một món quà hết sức cần thiết cho trường tiểu học trong làng. Tổng số tiền mua nguyên liệu mất khoảng 26 triệu đồng VN (850 bảng Anh), được góp nhặt từ nhiều nguồn địa phương, nhưng người thợ làm bánh hy vọng có thể thu được gấp nhiều lần số đó cho mục đích sửa chữa lại sân chơi của ngôi trường.

Hang đá Giáng Sinh mô phỏng lại con đường chính của Bêlem, nơi Chúa Giêsu chào đời, với đủ các quầy hàng dọc theo ven đường và những người bán đủ loại hàng hóa, từ chăn mền, gia vị, bánh mì đến thịt thà các loại. Nhà cửa cũng được khắc họa một cách tỉ mỉ, và ánh sáng hắt ra từ những cánh cửa sổ nhờ vào đèn LED do bà Nolan tự mình lắp đặt. Tổng cộng có hơn 20 nhân vật, chiều cao 5cm, được nặn hết sức chi tiết. Tất nhiên trong đó không thể thiếu Chúa Hài Ðồng, Ðức Mẹ, thánh Giuse và Ba Vua, cùng hang đá, máng cỏ. Bà cho biết phần khó nhất lại là các con lạc đà, vì bà loay hoay thế nào đấy nhưng cuối cùng chúng trông giống… “quái vật hồ Loch Ness”. “Mọi thứ đều trong đầu của tôi, tôi mường tượng mình sẽ bắt đầu như thế nào, tiếp tục ra sao, cứ thế mà làm”, người thợ bánh tài hoa kể. Tính riêng công đoạn phủ kem đầy kỳ công cũng đã mất khoảng 2 tháng.

Hiệu trưởng trường tiểu học Các Thánh ở Youlgrave, Heather Stelling thốt lên: “Thật là một tác phẩm ấn tượng, tác động đến cả cộng đồng. “Tôi cho là hang đá Giáng Sinh bằng bánh hơn xa công trình hồi năm ngoái của bà Nolan”, hiệu trưởng Stelling so sánh. “Công trình” trước đó của bà Nolan là mô hình làng Youlgrave thu nhỏ, được bán với giá hơn 11.000 bảng Anh trong phiên đấu giá trước đêm Giáng Sinh 2016. Toàn bộ số tiền đã được quyên cho nhà thờ trong vùng để có thể sửa chữa lại phần mái ngói cũ kỹ. Ổ bánh năm nay được nhiều người góp tay ở công đoạn nướng bánh, các học sinh của ngôi trường cũng tham gia thực hiện. Họ hy vọng tác phẩm của bà Nolan có thể bán được với giá 60.000 bảng Anh, đủ chi phí để làm lại sân chơi cho trường tiểu học.

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm