Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2020 15:17

Hang đá và cây thông Giáng Sinh ở Vatican

 

Trong dịp Vatican công bố hang đá và cây thông năm nay, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định không có một dịch bệnh quái ác hoặc cơn khủng hoảng tồi tệ đến mức nào có thể dập tắt ánh sáng của Giáng Sinh.

 

Với chiều cao 30m, cây thông Noel ở quảng trường Thánh Phêrô được trang trí bằng những mảnh gỗ thủ công, xuất phát từ bàn tay của những người vô gia cư và các em thiếu nhi... Còn hang đá bao gồm 19 bức tượng bằng sứ có kích thước cao hơn người thật, được các giảng viên và cựu học sinh của trường nghệ thuật vùng Abruzzo tạo ra vào thập niên 1960, 1970.

 

Cây thông của những điều đặc biệt

Cây thông được trồng ngay sau khi chiến tranh thế giới thứ hai chấm dứt, có nghĩa đã 75 tuổi vào thời điểm được đưa đến Vatican. Nó có trọng lượng 70 tấn, đến từ khu rừng Kočevje của Slovenia, một quốc gia Trung Âu với dân số khoảng 2 triệu người. “Slovenia trên thực tế được công nhận là một trong những quốc gia xanh nhất thế giới… Hơn 60% lãnh thổ được bao phủ bởi các cánh rừng. Và có thể xem đây là món quà đến từ ‘trái tim xanh’ của châu Âu”, kênh EWTN News dẫn lời Ðại sứ của Slovenia tại Tòa Thánh Jakob Štunf cho biết.

Hang đá được làm từ bộ sưu tập bằng sứ của vùng Abruzzo

 

Bên cạnh cây thông khổng lồ ở quảng trường chính, Slovenia còn tặng 40 cây thông nhỏ hơn để đặt bên trong các văn phòng của thành quốc Vatican. Theo Ðại sứ Štunf, nước này cũng tài trợ bữa ăn vào ngày Giáng Sinh ở mái ấm dành cho người vô gia cư gần Tòa Thánh. Về phần mình, những người vô gia cư đã nhiệt tình tham gia làm đồ trang trí cho cây thông ở quảng trường Thánh Phêrô, theo bà Sabina Šegula, người phụ trách hoa và công tác trang hoàng cho Vatican. Bà Šegula đã tổ chức dạy 400 người làm đồ trang trí cây thông từ gỗ và rơm, và quay những đoạn phim hướng dẫn để gởi cho các học trò vì không thể tổ chức lớp học tại chỗ do Covid-19.

Theo nữ chuyên gia, đồ trang trí năm nay có nhiều xuất xứ, như được gởi đến từ Slovenia, với sự góp sức của một số trẻ em nước này; hoặc là sản phẩm của người vô gia cư ở Rome và một số quốc gia châu Âu. “Họ rất thích các buổi học vì họ có thể tự do sáng chế ra thiết kế riêng. Và đó cũng chính là mục tiêu của dự án, chúng tôi muốn mang đến niềm vui và tinh thần Giáng Sinh cho những con người không có mái nhà nương thân”, bà Šegula kể với EWTN. Cây thông đã được thắp sáng trong lễ khánh thành cây Noel và hang đá do Chủ tịch Phủ Thống đốc thành quốc Vatican - Ðức Hồng y Giuseppe Bertello chủ sự vào ngày 11.12.

 

Hang đá Vatican

Trong những năm gần đây, hang đá của Vatican liên tục được sáng tạo và được thực hiện bằng nhiều vật liệu khác nhau, từ các nhân vật truyền thống của Naples đến cát. Và lần này cũng không ngoại lệ. Hang đá năm nay được làm từ một phần của bộ sưu tập bằng sứ của vùng Abruzzo, được các giảng viên và cựu học sinh của một trường nghệ thuật kiên trì tạo ra trong suốt 10 năm. Trong số này có một bức tượng phi hành gia, được bổ sung vào bộ sưu tập hang đá hồi năm ngoái, thời điểm kỷ niệm 50 năm con người đặt chân lên mặt trăng. Cả cây thông và hang đá Giáng Sinh sẽ được trưng bày cho đến ngày 10.1.2021, tức lễ Chúa Giêsu chịu phép Rửa.

Đồ trang trí do người vô gia cư làm

 

Trước buổi khánh thành cây thông và hang đá, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô muốn cả hai biểu tượng Giáng Sinh ở quảng trường Thánh Phêrô phải mang đến “dấu chỉ của niềm hy vọng” sau một năm dịch bệnh hoành hành. “Cây thông và hang đá giúp kiến tạo không khí phù hợp cho mùa Giáng Sinh đối với những con người sống trong đức tin về sự chào đời của Ðấng Cứu Thế”, Ðức Giáo Hoàng nhấn mạnh. “Vì thế, ở hang đá, mọi thứ đều nói lên ‘sự nghèo của điều thiện lành’, cảnh nghèo giúp lan truyền đức tin, mang đến phúc lành cho tất cả chúng ta”, theo Ðức Phanxicô.

Ðức Thánh Cha nhấn mạnh những biểu tượng trên của Giáng Sinh đang có mặt tại nhiều ngôi nhà trên thế giới, trong niềm vui sướng của trẻ thơ và cả những người đã xa thời thơ ấu. “Ðây là những biểu tượng của niềm hy vọng, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn như hiện nay”, theo vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ. Cũng nhân dịp này, ngài kêu gọi các tín hữu không dừng lại ở việc bày biện hang đá hoặc dựng cây thông, mà hãy nỗ lực đi xa hơn nữa để hiểu được ý nghĩa của những biểu tượng vô cùng thiêng liêng này. Ðó là Chúa Giêsu, tình thương của Thiên Chúa, Ðấng đã giáng thế để nhân loại biết về điều tốt đẹp luôn tuôn chảy tràn trề khắp thế gian, Ðức Giáo Hoàng kết luận. 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm