Thứ Sáu, 04 Tháng Chín, 2020 15:05

Hành hương chữ M kính Ðức Mẹ

 

Hành trình 107 ngày, với 207 chặng, vượt hơn 2.000km, qua 25 giáo phận để vẽ thành một chữ M khổng lồ trên bản đồ nước Pháp sẽ kết thúc vào ngày 12.9.

 

Trong hơn 3 tháng, cuộc hành hương chữ M của các tín hữu Pháp để viếng 5 địa điểm Ðức Maria từng hiện ra (Lộ Ðức - Lourdes, Pontmain, Pellevoisin, Paris, La Salette) đã để lại ấn tượng khó quên cho những người tham gia và cho cả cư dân địa phương. Cuộc hành hương được chia thành hai nhánh. Ngày 2.6, hai cỗ xe ngựa cùng lúc xuất phát từ Ðền thánh Lộ Ðức (nhánh Tây) và Ðền thánh Ðức Mẹ La Salette (nhánh Ðông). Mỗi cỗ xe có một tượng “Ðức Bà của nước Pháp”, cao 1m8 và được đặt làm ở Ba Lan. Hai đoàn hành hương cứ thế rong ruổi qua các thành phố, làng mạc, núi rừng của khắp đất nước hình lục giác: Landes, Xứ Basque, Mayenne, Saône-et-Loire, Girone, Vendée, Nièvre, Sarthe, Essonne… Và điểm gặp nhau khi hoàn thành “chữ M” vào ngày 12.9 là Ðền thánh Pellevoisin, miền trung nước Pháp.

Đức Tổng Giám mục Paris đi bộ với đoàn

Vụ cháy nhà thờ Ðức Bà Paris vào tháng 4.2019 đã gợi lên ý tưởng về một cuộc hành hương kính Ðức Mẹ cho các nhà tổ chức: “Qua biến cố ấy, chúng tôi đã nhận ra lòng kính mến của người Pháp và của cả các tín hữu khắp thế giới dành cho Ðức Maria sâu sắc đến thế nào”. Những ý tưởng ban đầu đã dần được định hình khi dịch Covid-19 ập tới, một nhóm 5 giáo dân đã quyết định sẽ tổ chức hành hương chữ M, được gợi hứng từ các cuộc “hành hương Ðức Trinh Nữ” trong thập niên 1990 ở Pháp. Khi ấy, nhiều nhóm nhỏ đi xe hơi đã đưa 108 tượng và tranh icôn Ðức Mẹ đến khắp đất nước, ra cả nước ngoài. Ngoài ra, theo anh Maxime Bonnassies, một trong những thành viên ban tổ chức ở chặng Paris, trong lịch sử của Pháp, mỗi khi có dịch bệnh hoành hành, Giáo hội luôn tổ chức các cuộc rước để cầu xin ơn che chở, mong cho dịch sớm chấm dứt.

Từ vài giờ đến vài tháng

Có mặt cùng đoàn của nhánh Ðông, cha Nicolas Rousselot (dòng Tên) giải thích với báo Le Figaro: “Ðây là một ý tưởng khá độc đáo và mới mẻ. Một cuộc hành hương hiện đại, hoàn toàn tự do và linh động. Bạn có thể tham gia bất cứ khi nào mà bạn muốn”. Trên website chính thức và tài khoàn ở mạng xã hội của chương trình, lịch trình các chặng được hướng dẫn rất chi tiết. Người tham gia không cần đăng ký trước, cứ theo đó mà nhập đoàn, đi cả tháng, vài tuần, vài ngày, hoặc thậm chí chỉ có thể dành vài giờ để cùng bộ hành và đọc kinh, cầu nguyện hay dự buổi canh thức cũng đều được hoan nghênh. Các nhà tổ chức ước tính tổng cộng đã có khoảng 15.000 người đã đến với 207 chặng của “chữ M”.

Tính linh động đã giúp cho cuộc hành hương kính Ðức Mẹ phù hợp với mọi người, dù có chuẩn bị trước hay không. Như trường hợp ông Christophe, cư dân tỉnh Landes, tây nam Pháp, một trong những chặng đầu tiên của nhánh Tây. Ngày 5.6, tín hữu 50 tuổi này nhìn thấy đoàn hành hương đi ngang nhà mình. Thu xếp vội một ít hành trang, hôm sau, ông lên đường: “Tôi không hề dự tính trước. Ðêm đầu tiên có mặt với ‘chữ M’, khi đang lần chuỗi cùng mọi người, tôi cảm nhận lại được hình ảnh Ðức Mẹ mà tôi từng mơ thấy cách đây 3 tháng. Tôi rùng mình vì hạnh phúc và hiểu rằng đây là chuyến đi dành cho mình”. Christophe quyết định đi theo trọn vẹn cuộc hành hương. Và thật diệu kỳ, thời điểm đó, ông thất nghiệp và đang tìm việc làm thì trên hành trình kính Ðức Maria, ông đã nhận được hồi đáp tích cực từ một công ty. “Dấu chỉ của Ðức Mẹ”, Christophe vui vẻ nói với Le Figaro. Do tham gia toàn bộ hành trình nên ông được giao nhiệm vụ quan trọng là một trong những người điều khiển cỗ xe và chăm sóc chú ngựa Udayan. Lại là một điều khó tưởng tượng nếu không bất ngờ quyết định lên đường vào ngày 5.6 vì trước đây, Christophe chưa từng chăm sóc ngựa bao giờ.

Tương tự như “nài ngựa” đột xuất Christophe, đoàn hành hương đi tới đâu cũng thu hút các tín hữu địa phương đi theo. Tùy từng chặng ở nơi vắng vẻ hay đông đúc mà số lượng người tham gia ít hay nhiều. Tại tỉnh Gironde, đông nam Pháp, hơn 600 người đã đi bộ cùng “chữ M” ở chặng đi ngang Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Verdelais. Anh Maxime kể: “Chúng tôi gặp gỡ rất nhiều người, xuất thân, độ tuổi, nghề nghiệp… vô cùng khác nhau. Thậm chí có những tín hữu đến từ Anh, Canada, tình cờ đến Pháp đúng dịp này nên cũng góp mặt. Tất cả đã tạo nên sự đa dạng của cuộc hành hương”. Nhập đoàn với nhiều sự khác biệt nhưng đức tin đã hiệp nhất 15.000 người ở khắp các tỉnh thành của Pháp. Hành hương chữ M là sự kết hợp giữa hành hương kiểu truyền thống với một cuộc rước kiệu. Nhờ vậy, ai cũng có thể tham gia, đặc biệt là những tín hữu cao tuổi ở các vùng xa xôi hẻo lánh vốn khó có dịp được tham gia những sự kiện lớn của Giáo hội.

Xanh, chậm và vui

Xe ngựa không phải là lựa chọn ngẫu nhiên. Trước tiên, ban tổ chức muốn hướng về một phương tiện “xanh”, thân thiện môi trường, phù hợp với tinh thần bảo vệ Ngôi nhà chung trong thông điệp Laudato si’ của Ðức Giáo Hoàng. Kế đến, ngựa kéo xe đi với nhịp độ chậm rãi, dễ dàng để các tín hữu đi bộ theo, và giúp cho những ai tham gia có thể tạm quên đi “một cuộc sống vội vã với tốc độ 100 km/giờ”. Ðoàn hành hương do xe ngựa dẫn đầu đã mang lại không khí lễ hội, tươi vui, thu hút được nhiều trẻ em.

Đẩy giúp ngựa ở những đoạn dốc quá

Cha Nicolas Rousselot nhận định: “Nếu là xe hơi thì tôi nghĩ chương trình sẽ không thành công đến vậy. Trong khi đó, vẻ hiền hòa, thong dong của chú ngựa đã giúp xóa đi nhiều khoảng cách. Giáo hội đã hiện diện với hình ảnh của một ‘bệnh viện dã chiến’, đến với mọi tâm hồn đang cần sự đồng hành, ủi an. Tuy chỉ có thể đi theo trong 10 ngày, nhưng tôi đã được dịp gặp gỡ với nhiều người đã rất xa cách với Giáo hội, cả về tâm hồn lẫn địa lý. Như trường hợp một người đàn ông xăm đầy mình, thoạt nhìn thì có vẻ không mấy thân thiện nhưng sau khi đi bộ với ‘chữ M’ một đoạn, ông bảo rằng thấy lòng mình bỗng nhiên nhẹ hẳn đi…”. Nhánh Ðông đã đến Paris vào dịp lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Chủ sự nhiều hoạt động của đoàn ở thủ đô Pháp, Ðức cha Michel Aupetit đánh giá cuộc hành hương với xe ngựa đã khơi dậy tinh thần truyền giáo và cho thấy nước Pháp “mang dấu ấn sâu sắc của đức tin”. Loan báo Tin Mừng cũng là một trong những mục đích chính của hành trình chữ M. Các nhà tổ chức mong muốn theo lời Ðức Thánh Cha Phanxicô, mời gọi mọi tín hữu trở thành những thừa sai cho các vùng ngoại biên.

Trẻ em địa phương nhập vào đoàn

Còn với anh Timothée, một giáo dân đến từ thủ đô Pháp đã tham gia chặng Vendée của nhánh Tây, đây là dịp để hiểu hơn về cộng đoàn Dân Chúa ở những miền khác của đất nước: “Chúng tôi đã đi qua các vùng rất dân dã, nhờ đó đã khám phá lại ‘đức tin miền thôn quê’. Các tín hữu ở những nơi này sống đức tin một cách mộc mạc, đơn sơ hơn, trong khi tín hữu Paris thì hay có chiều hướng ‘trí thức hóa’ đức tin. Bằng sự mộc mạc đó, họ đã gần gũi hơn với những giá trị cốt lõi của đức tin, và với Thiên Chúa. Chúng tôi có cùng đức tin nhưng sống đức tin theo cách khác nhau. Ðược cảm nghiệm sự khác biệt này là một điều thú vị”.

 

Trong thế kỷ XIX, Ðức Mẹ đã 5 lần hiện ra tại Pháp: nhà nguyện Ðức Mẹ Ban Ơn ở đường Bac, Paris (1830); La Salette (1846); Lộ Ðức - Lourdes (1858); Pontmain (1871) và Pellevoisin (1876). 5 địa điểm thiêng liêng làm thành một chữ M trải rộng trên bản đồ nước này. Các tín hữu Pháp đã xem đây là sự đề tặng của Ðức Maria cho đất nước.

 

LAN CHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm