Thứ Hai, 01 Tháng Tám, 2016 14:26

Hành hương kỹ thuật số

Trong thời đại kỹ thuật số, giới trẻ tham gia sự kiện tại Krakow có thể tận dụng điểm mạnh của công nghệ di động để tạo điều kiện cho những người ở xa cùng trải nghiệm những thời khắc quý báu của WYD.

Trong số hơn 2 triệu người tham gia WYD, có ít nhất là 1 triệu thanh niên đến từ mọi vùng trên Trái đất, cùng cất lên những bài ca bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, mặc áo thun, quần jeans, quần soọc, đội nón bóng chày, mang giày tennis hoặc bốt leo núi, lưng vắt vẻo ba lô chứa túi ngủ và chai nước. Không dừng lại ở đó, những người hành hương trẻ tuổi này tất nhiên phải chia sẻ những gì trải qua ở Krakow với thân nhân ở nhà và bạn bè khắp nơi qua các trang mạng xã hội. Do vậy, WYD năm nay sẽ bao gồm một dạng hành hương mới: hàng triệu người sẽ “hành hương kỹ thuật số”, nương theo hành trình đức tin của những người có mặt, thông qua các công cụ như điện thoại thông minh hoặc các thiết bị kết nối di động khác.

Những sứ giả kỹ thuật số

Đối với họ, con đường “cao tốc” kỹ thuật số chính là cuộc hành hương từ xa, là cách thức giúp mỗi người có thể kết nối với các tín hữu tại Krakow. Trang Crux dẫn lời một “sứ giả kỹ thuật số” là Matt Palmer, chuyên gia mạng xã hội của tổ chức Hội nghị các giáo trưởng Kitô Mỹ (USCCB) cho biết: “Chúng tôi không muốn mọi người cảm thấy bị bỏ ngoài rìa. Họ (những người hành hương kỹ thuật số) sẽ sánh bước trên hành trình của những người đang ở Ba Lan”. Anh Palmer, từng chịu trách nhiệm đưa tin về WYD tại Rio de Janeiro (Brazil) vào năm 2013, sẽ sử dụng điện thoại di động “thông minh” để chụp ảnh và ghi âm các trải nghiệm tại Krakow lần này, và những người ở xa có thể kết nối thông qua các trang Twitter, Facebook và Instagram của USCCB ở từ khóa #wydusa.

Những người không có mặt tại chỗ cũng có thể tải ứng dụng Pilgrimage, kết quả của nỗ lực chung giữa USCCB và tổ chức Xã hội Kinh Thánh Mỹ, để tạo nên news feed (danh sách liên tục cập nhật những câu chuyện, hình ảnh), và kiểm tra lịch hoạt động của từng ngày. Thông qua các cổng mạng xã hội, họ có thể xem và đăng nhận xét của mình. Cô Sarah Jarzembowski của Trung tâm các tông đồ Kitô giáo nhận định: “Thiên Chúa luôn tìm ra những cách mới mẻ để trao đổi với chúng ta, và mạng xã hội có thể là một trong những con đường đó nếu chúng ta biết cách sử dụng”. Giống như anh Palmer, cô Jarzembowski cũng thu thập hình ảnh, phỏng vấn người hành hương và các giám mục, đăng tải những câu chuyện có thực và đầy cảm hứng lên cổng của trung tâm trên website WYD2016.us, và những người quan tâm có thể kết nối để theo dõi từ xa các hoạt động của tuần lễ quan trọng của Giáo hội Công giáo.

“Dế” chỉ là công cụ

Cha Frank Donio, linh mục dòng Pallottine, Giám đốc Trung tâm các Tông đồ Kitô giáo, nhắc nhở rằng những người chính thức tham gia WYD ở Krakow hoặc chỉ tham quan bên lề thông qua các mạng xã hội nên nhớ rõ mục đích cuối cùng của bất kỳ chuyến hành hương nào, đó là sẵn sàng đón nhận cơ hội gặp gỡ Chúa, Giáo hội và những người khác để bồi đắp đức tin thêm vững vàng hơn. Vị linh mục cũng cho rằng việc trải nghiệm WYD, dù từ xa, sẽ mang lại một phương thức hoàn toàn mới mẻ để truyền bá rộng rãi tinh thần Kitô giáo, vì ai cũng có thể tham gia cuộc trải nghiệm, và từ đó có thể thay đổi chính cuộc đời họ. Tuy nhiên, cha Donio cũng cảnh báo rằng những người có mặt tại chỗ không nên quá chú ý đến thiết bị cầm trong tay mà thay vào đó hãy sống cùng với những thời khắc đó, trước khi chia sẻ với người thân, bạn bè.

Về phần mình, chị Sarah Yaklic, Giám đốc Truyền thông kỹ thuật số của Giáo phận Washington cho biết: “Chúng tôi đang theo chân của một “ngôi sao nhạc rock” thực sự. Ngài (Đức Phanxicô) đang sở hữu tài khoản được nhiều người dõi theo nhất trên Twitter, và có số lượng người tham gia kỷ lục trên trang Instagram”. Mục đích của Đức Thánh Cha, và của WYD, là loan báo rộng rãi Tin Mừng của Đức Kitô cho mọi người, chứ không phải thêm người hâm mộ giáo hoàng. Do vậy, những “nhà hành hương kỹ thuật số” cần luôn nhớ điện thoại chỉ là một công cụ, và mạng internet là một con đường, để đưa tín hữu đến gần Thiên Chúa hơn.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm