Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, 2015 10:51

Hành hương Thánh địa

Hành hương Thánh địa là một phương cách giáo dục đức tin cho các tín hữu Kitô, và trong bối cảnh hiện nay tại vùng Trung Đông, việc đến Thánh địa còn là một sự cảm thông với những khó khăn của các Kitô hữu, và cũng là một trong những phương cách chia sẻ cụ thể cảnh nghèo khó của người dân trong vùng. Cuộc chiến tranh, các vụ khủng bố khiến cho số tín hữu hành hương Thánh địa giảm sút thê thảm, các khách sạn trống rỗng, người Palestine không có việc làm và không bán được các đồ kỷ niệm là sản phẩm tiểu thủ công nghệ của họ. Thực tại khó khăn này cũng là lý do khiến cho nhiều Kitô hữu di cư ra nước ngoài.

Văn phòng Thống kê trung ương của Israel vừa cho biết trong vòng 5 tháng đầu năm 2015, con số tín hữu hành hương Thánh địa đã giảm gần 300.000 người so với năm 2014.

Bờ sông Jordan nơi Đức Giêsu chịu phép rửa 

Các đoàn hành hương giảm mạnh nhất là từ Ý. Chỉ trong tháng 5, số người Ý hành hương Thánh địa  giảm 46% so với năm 2014 và giảm 27% so với năm 2013. Trong 5 tháng đầu năm 2015 con số khách hành hương từ Ý giảm 28.000 người tức 45% so với năm trước. Ngoài ra các đoàn hành hương Thánh địa cũng giảm nhiều từ Malaysia, Phần Lan, Croatia, Nga, Đức và Hoa Kỳ. Lý do chính là vì tình hình căng thẳng tại các nước trong vùng, nhất  là giữa hai khối Ả rập và Israel, song song với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa hoàn toàn kết thúc.

Một chi tiết cũng đáng để ý là trong thống kê nói trên, con số du khách và tín hữu hành hương đến từ Trung Quốc lại gia tăng. Mặt khác con số các đoàn du khách và người hành hương Ả Rập đến Thánh địa cũng gia tăng, nhất là từ Jordanie và Ai Cập. Riêng trường hợp Ai Cập, vào năm 1979, Đức Thượng phụ Shenouda III đã cấm các tín hữu Giáo hội Copte Ai Cập không được hành hương Thánh địa, nhưng kể từ khi Đức Thượng phụ Tawadros được bầu lên kế nhiệm được Đức Shenouda III, nhiều tín hữu Copte Ai Cập bắt đầu hành hương Thánh địa. Nhật báo Ashram của Ai Cập cho biết chỉ trong mùa Phục sinh 2015, hãng Hàng không Ai Cập đã tổ chức 35 chuyến bay đến Tel Aviv đưa hơn 4.500 khách hành hương đến thăm thánh địa.

Trước tình trạng giảm sút khách hành hương, Tỉnh dòng Phanxicô tại Thánh địa kêu gọi các tín hữu trên toàn thế giới đừng bỏ rơi những nơi chốn đã ghi vết tích của Chúa Giêsu. Cha Pierbattista Pizzaballa, Bề trên tỉnh dòng Phanxicô, bảo đảm với mọi người rằng: “Các nơi thánh hoàn toàn an ninh, không có gì phải sợ hãi. Hơn bao giờ hết các Kitô hữu Thánh Địa cần sự hiện diện và sự nâng đỡ của tín hữu hành hương hơn các nơi khác trên thế giới”.

Trong thông cáo ngày 29.7.2015, cha Pierbattista Pizzaballa đã cho thấy sự phong phú của việc hành hương Thánh địa, bởi “Giêrusalem và các nơi thánh là một dấu chỉ nền tảng của đức tin, chứng tá của cuộc sống, cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu đã được thành toàn nơi đây. Tại Thánh địa có thể đọc cuộc đời Chúa Giêsu, trường học của Tin Mừng. Nơi đây người ta có thể học nhìn, lắng nghe, suy niệm, và nếm hưởng sự thinh lặng để đón nhận ý nghĩa sâu thẳm và nhiệm mầu bước Chúa đi qua”. Nơi Thánh địa, chứng tá của niềm tin đã luôn sống động nơi các Kitô hữu, những người  đã tích cực gìn giữ các nơi thánh, cất giữ truyền thống và ký ức của toàn Kitô giáo, “Chính để cứu vãn sự hiện diện này, một lần nữa, tôi mời gọi các giáo phận, giáo xứ và phong trào đừng bỏ rơi chúng tôi, trái lại làm việc để một chuyến hành hương là chứng tá của hòa bình và đối thoại”.

Tại Ý, nhiều vị Chủ chăn giáo phận đã ra thông cáo mời gọi tín hữu tham gia các cuộc hành hương Thánh Địa mùa hè, để liên đới với các Kitô hữu và trợ giúp kinh tế cho các anh chị em này: “Chúng ta không nên sợ hãi tham dự các cuộc hành hương, vì có nhiều lý do để đi hành hương Thánh địa. Trước hết các chuyến hành hương Thánh địa quan trọng, vì khi tham dự có nhiều người trở lại với cuộc sống đức tin. Và thứ hai, đây là phương thế cụ thể để trợ giúp các Kitô hữu tại Thánh địa”.

Đức cha Nazzareno Marconi, Giám mục giáo phận Macerata-Tolentino-Recanati-Cingoli-Treia, đã hướng dẫn đoàn hành hương trong các ngày từ 2 đến 9.7.2015 cho biết đây là dịp rất tốt giúp tín hữu đào sâu đức tin và gặp gỡ tín hữu địa phương. Riêng đối với Giám mục thì đó là cơ may tiếp xúc và chung sống với tín hữu như là mục tử giữa đoàn chiên của mình. 

Trong các đoàn hành hương Thánh địa mùa hè 2015, còn có đoàn 50 tín hữu, do Đức cha Rodolfo Cetoloni, Giám mục giáo phận Grosseto, hưóng dẫn trong các ngày 20 đến 27.8.2015;  Đức cha Enrico Solmi, Giám mục giáo phận Parma, hướng dẫn đoàn hành hương 80 người trong các ngày từ 10 đến 18.8, đa số là người trẻ tuổi từ 18 đến 30. Linh mục Paolo Salvadori, đặc trách mục vụ giới trẻ giáo phận Parma, cho biết đây là chặng kết thúc của lộ trình tinh thần của giới trẻ giáo phận kéo dài ba năm. Các bạn là thành viên phong trào Công giáo Tiến hành và Hướng đạo sinh.

(QV)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm