Thứ Sáu, 24 Tháng Giêng, 2020 17:50

Hành hương về quê nhà Ðức Bênêđictô XVI

 

Bang Bavaria (Ðức) là nơi cậu bé Joseph Ratzinger sinh ra, lớn lên trong một gia đình có đức tin vô cùng sâu sắc, được ơn gọi, thụ phong linh mục rồi trở thành chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ vào năm 2005 với tông hiệu Bênêđictô XVI.

 

 

Viếng thăm vùng đất này sẽ giúp các tín hữu hiểu hơn về tầm nhìn của Ðức Bênêđictô XVI đối với Giáo hội. Chuyến hành hương quanh Bavaria bắt đầu từ Munich, thủ phủ bang này và là thành phố có GDP lớn nhất của Ðức. Trước khi về Tòa Thánh để giữ nhiều vị trí quan trọng trong giáo triều và sau này được mật nghị bầu chọn làm giáo hoàng, Ðức Hồng y Joseph Ratzinger từng là Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Munich - Freising từ năm 1977 đến năm 1982. Hai tòa tháp với mái vòm tròn cao gần 100m đã giúp cho nhà thờ Chánh tòa Frauenkirche trở thành biểu tượng của Munich. Bên trong ngôi thánh đường có treo bức phù điêu khắc hình ảnh Ðức Bênêđictô XVI. Ở đó, bạn cũng có thể bày tỏ sự tôn kính đối với Ðức Hồng y Michael von Faulhaber, người đã truyền chức linh mục cho thầy Joseph Ratzinger và anh trai của ngài - Georg Ratzinger trong cùng một ngày.

Thị trấn Marktl

 

Ðiểm đến kế tiếp là thị trấn Marktl, nơi sinh của Ðức Bênêđictô XVI nằm cách Munich về phía đông khoảng một tiếng rưỡi xe chạy. Ngôi nhà nơi vị giáo hoàng được sinh ra giờ trở thành bảo tàng. Khi vào tham quan, mọi người sẽ được xem một đoạn phim ngắn về cuộc đời Ðức Bênêđictô XVI. Tầng 1 là không gian tóm tắt cuộc đời của ngài từ khi được sinh ra cho đến khi trở thành đấng kế vị thánh Phêrô. Nơi đây trưng bày một số kỷ vật như chén thánh đồ chơi mà anh em ngài đã chơi cùng nhau khi còn nhỏ. Cả hai vị sau này đều lựa chọn đời sống thánh hiến. Tầng 2 là nơi trưng bày mũ và gậy giám mục của Ðức Bênêđictô XVI khi còn là chủ chăn của Munich - Freising. Ngoài ra còn có một gian phòng giải thích ý nghĩa huy hiệu của Ðức Bênêđictô XVI và khẩu hiệu giám mục của ngài - Cooperatores veritatis (Ðồng hành cùng chân lý).

Kế bên bảo tàng là giáo xứ Thánh Oswald, nơi cậu bé Joseph Ratzinger nhận phép Rửa tội vào năm 1927. Giếng Rửa tội mà ngài được đắm mình trong Chúa Thánh Thần ngày ấy đã được chuyển từ nhà thờ sang lưu giữ tại bảo tàng Heimat gần đó.

Nhà thờ Chánh tòa Frauenkirche và bức phù điêu

 

Rời thị trấn Marktl, các tín hữu có thể đi khoảng 16 cây số để đến thị trấn Altötting, địa danh  được xem như “trung tâm Công giáo” của Bavaria. Quảng trường chính của huyện này được đặt theo tên của Ðức Bênêđictô XVI. Ngài đã thăm nơi đây vào năm 2006, trong chuyến tông du về quê nhà. Ðền thánh bằng gỗ tôn kính Ðức Mẹ hình bát giác nằm ngay trung tâm quảng trường có từ thế kỷ 7, được xây dựng sau khi một em bé bị đuối nước và được cứu sống nhờ lời chuyển cầu của Ðức Mẹ. Nhiều phép lạ khác cũng diễn  ra sau đó nhờ cầu nguyện của các tín hữu với Ðức Maria khi đến viếng ngôi đền.

Ngôi nhà thời thơ ấu

 

Trong giai đoạn đen tối, khi nước Ðức chuyển sang chủ nghĩa phát xít, thì cha mẹ ngài vẫn thường xuyên đưa các con đến Altötting để giữ vững đức tin. Cha của Ðức Bênêđictô XVI, một cựu sĩ quan hiến binh, đã luôn phản đối và xem lực lượng phát xít là “những tội đồ”. Một phần ký ức đau buồn của giai đoạn đó mà khách hành hương có thể ghé qua trong chuyến thăm Bavaria để tưởng nhớ các nạn nhân là thị trấn Dachau, cách Munich 19,3km. Năm 1934, khi Adolf Hitler nắm giữ quyền lực, đã xây dựng trại tập trung đầu tiên của Ðức quốc xã tại đây. Chỉ sau một thời gian, các tù nhân được đưa đến trại Dachau từ khắp nơi của châu Âu, đặc biệt là người Do Thái, Ba Lan, Liên Xô và Romania. Tù nhân bị đem ra làm thí nghiệm cho các nghiên cứu của Ðức quốc xã. Ít nhất 32.000 người đã chết tại Dachau. Vì cha của Ðức Bênêđictô XVI chống chủ nghĩa phát xít nên gia đình ngài thường phải chuyển chỗ ở. Người họ hàng của ngài mang bệnh Down đã bị giết chết theo chương trình “cái chết êm dịu” do Hitler đề xướng.

Nhà nguyện Công giáo ở Dachau

 

Bảo tàng Dachau cũng trưng bày những hình ảnh các nhóm phản đối Hitler, bao gồm các linh mục Công giáo, một số vị đã được tuyên chân phước. Trong giai đoạn tồn tại của trại Dachau (1938-1945), có 2.720 linh mục là tù nhân, trong đó 1.034 vị đã tử đạo. Ða số các linh mục bị giam giữ là người Ba Lan. Ngày nay, tại trại tập trung Dachau, một nhà nguyện Công giáo đã được xây dựng bên cạnh nhà thờ Tin Lành và đài tưởng niệm Do Thái giáo - cụm công trình mà Ðức Thánh Cha Phanxicô gọi là “dòng máu đại kết” giữa những đau khổ, áp bức - cùng với đan viện Cát Minh.

Đức Mẹ Altötting

 

Một chuyến hành hương Bavaria sẽ đem đến trải nghiệm về nền văn hóa Kitô giáo của Tây Âu. Các tín hữu sẽ cảm nhận ngay điều này khi được dân địa phương chào đón với câu “grüß Gott - hồng ân Chúa ở cùng bạn” hay chiêm ngưỡng nhiều nhà thờ tuyệt đẹp và khám phá cái nôi đức tin của Ðức Bênêđictô XVI.

 

Minh Hùng
(theo National Catholic Register)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm