Thứ Sáu, 03 Tháng Năm, 2019 16:27

Hành trình loan truyền Lời Chúa của vị linh mục bị tự kỷ

 

Vào ngày 2.4, tức Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ, cha Matthew Schneider thuộc Tổng Giáo phận thủ đô Washington D.C của Mỹ đã quyết định công khai tình trạng bệnh lý của mình.

 

Khi nhận được đề nghị rời khỏi vị trí tuyên úy tại một trường học chỉ sau một năm thay vì ba năm như thường lệ, cha Matthew Schneider bị sốc. “Tôi biết rằng đây là một vai trò mới và tôi đã phạm một số sai lầm, nhưng tôi cho rằng hầu như ai cũng thế khi phải bắt đầu điều gì đó mới mẻ”, trang tin Catholic News Agency dẫn lời cha phân trần. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vị trí này không phù hợp với vị linh mục trẻ. Lý do mà họ đưa ra là cha gặp trục trặc về giao tiếp xã hội.

Chìa khóa tiến vào thế giới hẹp

Rõ ràng đây chẳng phải là kinh nghiệm hay ho gì cho cha Schneider vào thời điểm đó. Thế nhưng, khi nhìn lại cha luôn cảm thấy thời khắc ấy lại là một hồng ân, bởi vì nhờ vậy cuối cùng bác sĩ đã phát hiện một bí mật mà chính bản thân vị linh mục không hề nhận thức được: cha bị chứng tự kỷ. Kết quả chẩn đoán đã giúp cha Schneider tìm tòi và khám phá chính mình, và cuối cùng tìm được vai trò phù hợp hơn để phục vụ cộng đoàn.

Trong đoạn clip công bố hôm 2.4, cha Schneider quyết định công khai tình trạng của bản thân. “Tôi nhận ra nhu cầu truyền giảng Tin Mừng cho những con người giống như mình trong xã hội. Chúng tôi chiếm khoảng 1,5-2% trong tổng dân số. Chúng tôi đối mặt với nguy cơ cao trở thành những kẻ vô thần và có cơ hội thấp hơn khi tham gia các hoạt động tôn giáo mỗi tuần… Chúng tôi cần ai đó chìa tay đến cộng đồng này, để rao giảng Lời Chúa cho những con người vào lúc chào đời đã bị hạn chế năng lực giao tiếp”.

Cha Schneider đã chia sẻ với trang tin Catholic News Agency về cuộc đời vào thời điểm phát hiện bản thân bị tự kỷ, quá trình tự rèn luyện, học hỏi để trở thành linh mục và niềm hy vọng mang đức tin đến những người chịu cùng cảnh ngộ. Giống như một số người mắc chứng tự kỷ, cha Schneider có trí nhớ sắc bén và khả năng ghi nhớ sự kiện hoàn hảo, nên rất thích hợp để trở thành một nhà truyền giáo. Ngài mô tả bản thân là “người luôn theo đuổi tri thức”, khi còn đi học thì luôn là một người trò gương mẫu.

Cha Matthew Schneider rửa tội một người cháu trong gia đình

Thách thức cả đời

Không giống như những người tự kỷ khác, đức tin đóng vai trò nổi bật trong cuộc đời của vị linh mục. Các cuộc nghiên cứu thường cho rằng người mắc chứng tự kỷ ít tin vào Chúa và không dự lễ hằng tuần như những người bình thường. Trong khi đó, với cha Schneider, đức tin không chỉ là một khía cạnh trong đời sống của mình, mà thậm chí đóng vai trò trung tâm cho phép ngài soi rọi bản thân.

“Ðức tin Công giáo tác động đến mọi thứ làm nên con người chúng ta”, cha Schneider giải thích. “Tôi là một con người đang phải chật vật ở khía cạnh này hoặc khía cạnh khác của cuộc sống. Thế nhưng, tôi có thể, thông qua mối quan hệ với Chúa Giêsu, vượt qua những trở ngại đó để vươn đến tầng sâu sắc hơn của hiểu biết. Chúng ta có thể vượt qua các thách thức trong đời sống bằng việc sống và thực hành theo Chúa Giêsu và nhờ lòng tin tưởng nơi Người”, vị linh mục cho biết.

Dù cha Schneider đã thể hiện những dấu hiệu của chứng tự kỷ từ khi còn bé, khả năng chẩn đoán của y học vào những năm 1980 khác xa hiện nay. Phải chờ đến tháng 1.2016, có nghĩa là khoảng hơn 2 năm kể từ thời điểm ngài được truyền chức linh mục của dòng Ðạo binh Chúa Kitô, cha Schneider mới được chẩn đoán chính xác tình trạng bản thân. “Chứng tự kỷ chủ yếu là sự khác biệt trong cách thức tư duy, một dạng khác biệt về thần kinh”, ngài giải thích. Những người mắc chứng này tất nhiên đối mặt với nhiều thách thức và trở ngại, bao gồm việc gặp khó khăn khi cần nắm bắt những manh mối nhỏ và không lời. Ðối với một linh mục, điều này có nghĩa là phải nỗ lực gấp bội khi đối mặt với những tình huống xã hội.

Cùng các linh mục dòng Đạo binh Chúa Kitô trong dịp lễ Tạ Ơn năm 2017

Chọn con đường phù hợp

“Khi nhận ra được những khó khăn đó, tôi luôn cố gắng hết mức có thể, dù việc này có thể khiến tôi mệt mỏi”, cha Schneider nói. “Và đôi khi tôi sẽ thử đoán lần nữa, tự nhủ rằng có lẽ tôi vẫn chưa đưa ra phán đoán chính xác nhất”, đồng thời nếu chưa rõ sẽ hỏi lại người đang trò chuyện với mình. “Không hề có thần dược cho vấn đề này, và tôi sẽ luôn là như thế, một người tự kỷ. Tôi không thể hiểu được vấn đề một cách hoàn hảo như những người bình thường”, ngài thừa nhận. Thế nhưng, cùng lúc đó, vị linh mục cảm thấy mình được nhiều hồng ân khi phải sống cuộc đời với chứng này: “Tôi có trí nhớ ‘thần sầu’ của một người tự kỷ, đặc biệt là đối với những chi tiết và sự kiện, và điều đó mang đến lợi ích cho những khía cạnh khác của đời sống linh mục”.

Hiện cha Schneider đang làm luận án tiến sĩ về thần học, và vẫn hỗ trợ cho một nhà dưỡng lão ở bang Maryland nơi cha đang sống. Mục tiêu trước mắt của ngài là trở thành cha giáo của học viện dòng hoặc thành nhà văn, những lĩnh vực mà ngài cho rằng sẽ phù hợp với mình hơn. Và các bề trên của dòng Ðạo binh Chúa Kitô luôn ủng hộ cha Schneider cho những lựa chọn này. Sắp tới, cha Schneider lên kế hoạch đăng các bài giảng về nhiều đề tài, chẳng hạn như thần học, được diễn dịch theo cách thức giúp những người tự kỷ có thể hiểu được. Ngài còn hy vọng sẽ khởi động một cuộc thảo luận trên bình diện lớn hơn trong Giáo hội về cách thức truyền  giáo cho những người tự kỷ.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm