Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu, 2018 15:06

“Hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy!”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô luôn dành cho thiếu nhi và các bạn trẻ sự quan tâm đặc biệt. Những dịp gặp gỡ, trò chuyện giữa ngài với thế hệ tương lai của Giáo hội luôn vui tươi, cởi mở.

 

Trẻ nhỏ vùng ngoại biên

Hơn 500 học sinh ở các trường học ngoại ô của 2 thành phố Rome và Milan đã có mặt tại Vatican trong khuôn khổ chương trình “Chuyến tàu trẻ em” (Treno dei Bambini) để yết kiến Đức Thánh Cha vào ngày 9.6.2018. Các em nhỏ với nhiều đức tin khác nhau đã cùng gặp gỡ và lắng nghe Đức Thánh Cha trò chuyện. Ngài ân cần dặn dò: “Các con đừng bao giờ quên những người thầy đầu tiên, đừng bao giờ quên ngôi trường đã học, bởi vì đó chính là cội nguồn văn hóa của các con. Và các con hãy nhớ rằng, thầy cô và trường học sẽ giúp các con không quên cội nguồn, và giúp các con đơm hoa kết trái trong cuộc sống”.

Là một phần trong chương trình “Sân chơi tôn giáo” của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, phối hợp cùng ngành đường sắt của Ý, sáng kiến “Chuyến tàu trẻ em” không chỉ có học sinh Công giáo tham dự, mà còn có các trẻ Hồi giáo, Phật giáo, Chính Thống giáo… Chủ đề năm nay là “Thành phố thân thiện”, nhằm mục đích phát triển những vùng ngoại vi còn nhiều khó khăn của thành phố, nơi trẻ em phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tại buổi yết kiến, các em đội nón đỏ của ngành đường sắt Ý, cùng đồng phục áo thun trắng với dòng chữ “Treno dei Bambini”. Đức Thánh Cha đã không đọc bài diễn văn đã được chuẩn bị sẵn, mà ngài dành thời gian trả lời các câu hỏi của các em. Ngài kể về những người thầy đầu tiên của mình, đặc biệt là cô Stella, cô giáo đã dạy ngài ở lớp 1 và lớp 3. Đức Phanxicô vẫn giữ liên lạc với cô giáo suốt thời gian sau này, hỗ trợ khi cô trở bệnh và qua đời ở tuổi 94.

Ngài tỏ ra rất vui với quà của các bạn nhỏ: “Các con đã làm những món quà này với sự thông minh, sự khéo léo của đôi tay và bằng cả tấm lòng. Và những điều hội tụ những yếu tố trên thì luôn thật nhân văn và sâu sắc”. Cuối buổi gặp, Đức Thánh Cha nhấn mạnh lại rằng, ký ức, kỷ niệm về những năm tháng học tập, vui đùa, về những người đã chăm sóc, dạy bảo ta thuở ấu thơ, về bạn bè thời niên thiếu chính là nền tảng nhân bản cho cuộc sống sau này.

“Cuộc đời là một chuyến đi”

Cũng trong tuần qua, Đức Giáo Hoàng đã nói chuyện điện thoại với các tín hữu trẻ hành hương người Ý tham dự Macerata-Loreto Night March (chuyến hành hương ban đêm từ Macerata đến Loreto). Ngài đã mời gọi các bạn hãy tìm kiếm hạnh phúc thực sự, qua tình yêu thương tha nhân và để chính bản thân mình được yêu thương. Ngài giảng giải: “Cuộc đời là một chuyến đi. Luôn luôn tiến về phía trước, tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình và cho những người khác”.

Tham gia sự kiện Macerata-Loreto Night March có hàng chục ngàn tín hữu trẻ đi bộ 28 cây số vào ban đêm, băng qua các ngọn đồi trong vùng “Le Marche” từ Macerata đến Loreto. Đức Thánh Cha nhắn nhủ: “Các con không thể thụ động giữa dòng đời. Các con là những người trẻ dũng cảm bước đi trên con đường của mình. Đó là một dấu hiệu tốt. Bởi vì trong cuộc sống, con người không thể dậm chân tại chỗ… Một người trẻ mà mãi đứng yên sẽ giống như một người nghỉ hưu ở tuổi 20, và đây là một điều rất đáng tiếc. Tuổi trẻ, phải đi ra ngoài để hái trái ngọt”.

Theo giáo huấn của ngài, hạnh phúc không phải là thứ mà các bạn trẻ “mua được trong siêu thị”. Hạnh phúc chỉ đến trong sự yêu thương và để bản thân được yêu thương. Chiến tranh đối nghịch với hạnh phúc, xem ai đó là kẻ thù cũng không mang lại hạnh phúc. Tình yêu và sự phục vụ người khác là con đường dẫn đến hạnh phúc.

Chuyến hành hương ban đêm từ Macerata đến Loreto được cha Giancarlo Vecerrica khởi xướng vào năm 1978. Cha bắt đầu chuyến hành hương như là cách để các sinh viên Ý bày tỏ lòng biết ơn với Đức Mẹ Loreto vào cuối mỗi năm học.

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm