Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, 2015 10:19

“Hãy gọi tôi là Phanxicô”

Đó là tên bộ phim đầu tiên về cuộc đời của Đức Giáo hoàng Phanxicô đang chuẩn bị ra mắt vào cuối năm 2015 trên khắp thế giới.

“Hãy gọi tôi là Phanxicô” (tựa gốc là “Chiamatemi Francesco”) do đạo diễn người Ý Daniele Luchetti thực hiện. Ông Luchetti là một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất nước này, từng được đề cử giải Oscar năm 2007 cho phim “Anh tôi là con một”. 

Bộ phim nói về cuộc đời của Đức Phanxicô, lấy cảm hứng từ cuốn tiểu sử về ngài của tác giả Evangelina Himitian, phóng viên tờ La Nacion (Argentina), có tựa là “The pope of the people” (tạm dịch: “Giáo hoàng của muôn dân”). Theo đạo diễn Lucchetti, đây không phải là một bộ phim tư liệu mà là tác phẩm điện ảnh thể hiện một cách sống động về cuộc đời vị “Giáo hoàng của muôn dân”. Bộ phim kể lại thuở thơ ấu của cậu bé Jorge Mario Bergoglio, con trai của một gia đình nhập cư gốc Ý. Cậu bé lớn lên, thành một thanh niên trí thức yêu bóng đá và đã quyết định bỏ lại tất cả để chọn đời tu trì, rồi được tấn phong Hồng y. Vị Hồng y - Tổng giám mục Bergoglio luôn được mọi người biết đến như “khách quen” của các vùng ngoại ô, khu ổ chuột nghèo nàn ở Buenos Aires. Mong muốn sống gần giáo dân, ngài đã đi đến các khu phố rất phức tạp của thủ đô Argentina. Cũng trong năm vừa qua, một khu phố ở phía Nam thành phố này đã được đặt tên là “Đức Giáo hoàng Phanxicô”.

Bộ phim đã tái hiện một cách chân thật hành trình của Đức Giáo hoàng Phanxicô với rất nhiều thăng trầm trong cuộc sống cá nhân, tình cảm, cũng như các hoạt động mà ngài đã thực hiện. Đức Giáo hoàng Phanxicô được bổ nhiệm thay thế Đức Giáo hoàng Benedict XVI vào ngày 13.3.2013. Ngài trở thành người Mỹ Latinh đầu tiên được chọn vào vị trí này và là vị giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo. Đúng với tên gọi “Hãy gọi tôi là Phanxicô”, phim chủ yếu tập trung nhấn mạnh đến khía cạnh nhân văn của vị Giáo hoàng đang được rất nhiều người yêu mến. Qua cuộc sống đơn sơ của Jorge Mario Bergoglio, bộ phim còn nhìn lại 50 năm lịch sử của Argentina, trong đó có những năm nhiều biến động về chính trị.

Ông Pier Silvio Berlusconi, phó chủ tịch tập đoàn truyền thông của Ý Mediaset, nhà đầu tư chính của bộ phim và cũng là con trai của cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi, nhận định bộ phim này sẽ được phát hành rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, với mong muốn lan tỏa một cái nhìn chân thực về vị Giáo hoàng giản dị, một con người luôn đấu tranh vì những người nghèo, những người bị gạt bên lề xã hội.

Đạo diễn Luchetti đã dành hơn 15 tuần để quay bộ phim tại Argentina, Đức và Ý với tổng kinh phí khoảng 12 triệu euro. Được biết, Tòa Thánh đã chấp nhận dự án làm phim này, cho phép quay những cảnh đầu ở nội thành Vatican. Đạo diễn Lucchetti đã trả lời một kênh truyền hình Ý rằng “đây không hẳn là một bộ phim về tôn giáo mà là một người đang trò chuyện”.

Phần đầu bộ phim, diễn viên người Argentina Rodrigo de la Serna đảm nhận vai chàng thanh niên Jorge Mario Bergoglio, được so sánh như “giai đoạn được ít người biết đến nhất”. Diễn viên này cho biết ông cảm thấy rất vinh dự khi được vào vai một nhân vật có ảnh hưởng lớn với thế giới. Trong khi đó, diễn viên người Chile Sergio Hernandez đóng vai Đức Hồng y Bergoglio trong những năm sau đó.

Dự kiến, bộ phim sẽ được công chiếu buổi đầu tiên vào ngày 1.12 sắp tới tại Đại thính đường Phaolô VI, nơi thường diễn ra các buổi tiếp kiến của Đức Giáo hoàng. Hai ngày sau đó, bộ phim sẽ được chiếu rộng rãi trên 700 rạp khắp nước Ý. Theo tờ Variety còn, hiện Đức Giáo hoàng vẫn chưa xác nhận tham gia buổi công chiếu đầu tiên tại Vatican. Ngoài ra, trong chiến dịch quảng bá bộ phim, nhà sản xuất cũng sẽ phát hành một một album nhạc có tên “Wake Up!” vào trung tuần tháng 11. Điều thú vị là trong album, thính giả sẽ có dịp được lắng nghe giọng của Đức Giáo hoàng Phanxicô qua những lời cầu nguyện của ngài trên nền nhạc rock thời kỳ thập niên 70.

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm