Thứ Hai, 08 Tháng Tám, 2016 10:56

Hãy kiên trì khi lan tỏa niềm tin

Đại hội Giới trẻ thế giới (WYD) 2016 đã chứng minh rằng cuộc hành trình tìm kiếm lòng tin vẫn tồn tại dai dẳng trong giới trẻ mọi thời đại, nhất là khi thế hệ thanh niên ngày nay đang sống trong một thế giới đầy hỗn loạn. Theo trang Life Zette, tin tức dạng này thường sẽ chẳng bao giờ xuất hiện trên trang nhất của đa số các ấn bản truyền thông chính thống của thế giới, trong khi những vụ tấn công tàn bạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) lại được đưa tin một cách dày đặc và không bỏ sót, nhưng mấy ngày qua thì khác. Nhưng không vì thế mà chúng ta chối bỏ hay lãng quên một thực tế quan trọng: giới trẻ vẫn hết sức quan tâm đến tôn giáo, và cuộc hành trình tìm kiếm niềm tin vẫn luôn chực chờ trong tâm trí họ, bất chấp bối cảnh đầy hỗn loạn của thế giới ngày nay.

Hàng triệu tín hữu trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới đã đổ xô đến Krakow vào tuần trước, tham gia đông đảo cuộc hành hương mang tên WYD 2016. Bất chấp nhiều báo cáo, khảo sát và nghiên cứu lâu nay đã kể lại tỉ mỉ sự lãnh đạm, hờ hững của giới trẻ đối với tôn giáo, WYD đã chứng tỏ một điều hoàn toàn khác biệt : nhiều thanh niên vẫn quan tâm sâu sắc đến tôn giáo và sẵn lòng thể hiện điều đó với những người khác. Sự kiện tại Krakow ít được giới truyền thông chính thống quan tâm đến, vì phải dành đất cho những vấn đề nổi cộm và “ăn khách” hơn (như các vụ tấn công khủng bố, chiến dịch tranh cử Mỹ…). Tuy nhiên, con số những người tham dự WYD 2016 đã nói lên tầm quan trọng của nó: hơn 2 triệu thanh niên từ mọi nơi của địa cầu đã tham gia thánh lễ bế mạc Đại hội, được tổ chức ở ngoại ô Krakow.

Anh Drew Dillingham, người TP.Arlington, bang Virginia (Mỹ) đã tham gia cuộc hành hương với hôn thê, bày tỏ: “Trong Phúc Âm Thánh Matthêu, Chúa Giêsu đã dạy các tông đồ rằng “hãy đi và kết nạp môn đệ ở mọi nước”, và thánh lễ khai mạc WYD đã chứng tỏ thành công vang dội của Giáo hội trong nỗ lực gieo mầm đức tin cho giới trẻ trên toàn cầu”. Một bạn trẻ khác, tên Erin Fleishman, sinh viên Đại học Kitô giáo Mỹ tại thủ đô Washington D.C, đã cùng với hàng ngàn sinh viên và những người trẻ tuổi của Mỹ đến Krakow. Anh chia sẻ: “Đây là lần tham gia WYD đầu tiên của tôi, và không nơi nào tốt hơn quê nhà của Thánh Gioan-Phaolô II. Câu chuyện về cuộc chiến và nỗ lực vượt qua nỗi đau của Ba Lan là một ví dụ lớn lao cho tất cả mọi người về sự bền bỉ, kiên trì mà mỗi cá nhân và cộng đồng nên học theo để duy trì niềm tin và tín ngưỡng”.

Còn Paula (Poli) Piqué, cô gái 19 tuổi đến từ Argentina, đã giải thích lý do mình đến Krakow: “Rio (WYD 2013) đã thay đổi cách thức nhìn nhận sự việc của tôi. Tôi cảm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình. Tôi cảm thấy lòng khát khao muốn lên đường và “thay đổi mọi thứ”, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi chúng tôi như thế. Ngài đã truyền cảm hứng cho chúng tôi”.

Yên Ba

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm