Thứ Sáu, 07 Tháng Tư, 2017 20:19

“Hãy là người mang đến hòa bình”

Đó chính là lời nhắn nhủ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với Thái tử Charles trong chuyến thăm Vatican.

 

ĐTC vào ngày 4.4 đã tiếp Thái tử Charles và phu nhân Camilla Rosemary Shand, nữ công tước xứ Cornwall, theo trang tin Aleteia. Đại sứ Anh tại Tòa Thánh cho biết, đây là lần thứ tư thái tử Charles đến Vatican, nhưng cũng là lần đầu tiên cặp đôi hoàng gia Anh chính thức tiếp kiến Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong khoảng 30 phút, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề chung, bao gồm sự thay đổi khí hậu và tình trạng bức hại Kitô hữu, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông.

Đức Phanxicô đã tặng Thái tử Charles một bức tượng tạo hình dưới dạng cành ô liu, biểu tượng cho hòa bình kèm với lời nhắn nhủ: “Dù đi đến bất cứ nơi đâu, hãy luôn là một người vì hòa bình”. Thái tử kính cẩn đáp lại: “Con sẽ cố hết sức”. Đức Giáo Hoàng cũng tặng 3 tập tài liệu của ngài là Tông huấn Evangelii Gaudium (2013), Thông điệp Laudato Si’ (2015) và Tông huấn Amoris Laetitia (2016). Về phần mình, Thái tử Charles đã dâng tặng ĐTC một chiếc hòm mây chứa đầy trà và sôcôla, được thu hoạch từ Royal Estate ở Highgrove. “Rất khó chọn quà để dâng lên Đức Thánh Cha”, Thái tử Charles thú nhận, và bày tỏ hy vọng rằng những sản vật này có thể được chia sẻ cho những người nghèo và vô gia cư.

Sau khi tiếp kiến Đức Giáo Hoàng, cặp đôi hoàng gia gặp gỡ Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh của Tòa Thánh. Theo Đại sứ quán Anh tại Vatican, một lần nữa môi trường là đề tài của cuộc gặp gỡ, và Thái tử Charles đã tham gia thảo luận bàn tròn với các vị chức sắc của giáo triều về những chủ đề quan trọng đối với các thế hệ trong tương lai. Trước đó, ông và công nương Camilla được phép thăm Văn khố Mật của Vatican, nơi lưu trữ những tài liệu gốc và vô cùng hiếm của Tòa Thánh. Vào thế kỷ 17, Đức Giáo Hoàng Phaolô V đã ra lệnh tách Văn khố Mật khỏi phần còn lại của Thư viện Vatican để hạn chế sự tiếp cận của người ngoài, cho đến khi Đức Giáo Hoàng Lêô XIII quyết định mở cửa lại vào năm 1881.

Tại đây, cặp đôi hoàng gia đã được tận mắt xem những bản gốc của các tài liệu từng đóng vai trò trong mối quan hệ một thời vô cùng phức tạp giữa Giáo hội Công giáo và nước Anh. Trong số các tài liệu họ có thể xem là lá thư cuối cùng của Nữ hoàng Mary của Scotland, trước khi bà bị xử tử vào năm 1587 vì tội phản quốc. Thái tử Charles và công nương Camilla cũng được xem bức thư do Nữ hoàng Mary I và vua Philip II viết vào năm 1555, đề nghị khôi phục quan hệ với Giáo hội Công giáo sau thời gian gián đoạn do cuộc hôn nhân của vua Henry VIII và người vợ thứ hai là hoàng hậu Anne Boleyn.

Vào ngày 3.4.2014, Nữ hoàng Elizabeth II cùng với hoàng thân Philip, công tước xứ Edinburgh, đã tiếp kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Vatican. Trong chuyến thăm, Đức Thánh Cha đã trao cho Nữ hoàng Anh quả cầu màu xanh, với Thánh giá bạc cho cháu nội của bà là hoàng tử George, lúc đó mới 8 tháng tuổi. Trong nhiều thế kỷ, các triều đại hoàng gia đều sử dụng quả cầu như là biểu tượng của sự thống trị, còn cây thánh giá bên trên là đức tin của Kitô hữu. Quả cầu được đặt trên bệ bằng bạc, khắc dòng chữ : “Quà của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho hoàng tử George xứ Cambridge”.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm