Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Một, 2018 16:27

“Hãy sống để lên được Nước Trời”

Nhân lễ Các Thánh, Ðức Giáo Hoàng giảng rằng, các vị thánh “hiểu chúng ta, yêu thương chúng ta, biết được điều tốt đẹp ở bản thân mỗi người, giúp đỡ và chờ đợi chúng ta”.

 

Đức Thánh Cha đã đọc kinh Truyền Tin cùng các tín hữu vào ngày 1.11. Ngài cổ vũ các Kitô hữu được truyền cảm hứng và khuyến khích bản thân thông qua gương các thánh, những con người không sống nửa vời. 

Đức Phanxicô chất vấn: “Nếu muốn đến thiên đàng, các Kitô hữu nên tự hỏi bản thân rằng liệu họ đang sống vì muốn tận hưởng những vui thú trên trần thế hay cố gắng hết sức để theo đuổi cuộc sống thánh thiện ở Nước Trời. Chúng ta hãy tự hỏi bản thân rằng, mình đang đứng về phía nào: hướng đến thiên đàng hay đã hài lòng với cuộc sống của thế gian này? Phải chăng chúng ta đang sống vì Thiên Chúa hoặc chỉ vì chính mình? Liệu chúng ta luôn hướng đến niềm hạnh phúc vĩnh hằng hoặc chỉ muốn thỏa mãn một số ham muốn tạm thời? Liệu chúng ta thực sự muốn đạt đến sự thánh thiện hay chỉ muốn tự trấn an mình với việc trở thành một Kitô hữu và hành xử an toàn theo kiểu sống không hổ thẹn nhưng cũng chẳng được tôn vinh, trở thành người tin vào Thiên Chúa và yêu thương mọi người xung quanh nhưng lại không cố gắng đi xa hơn nữa?”. Trên thiên đàng, các thánh đang cổ vũ cho những con người trên trần thế khi phát hiện họ “chọn Thiên Chúa, sự khiêm tốn, hiền lành, xót thương, trong sạch”. Đức Thánh Cha khẳng định các thánh nhân hiểu và dõi theo để giúp đỡ con người, “sống trong an lạc, các thánh cũng muốn con người cũng được hạnh phúc như thế trên thiên đàng”.

Đức Phanxicô nhắc nhở các tín hữu về những vị thánh không quen thuộc hoặc nổi tiếng, nhưng đang có mặt trên thiên đàng bên cạnh Thiên Chúa. Và tất cả các vị được mừng kính vào lễ Các Thánh. Ngài nhắc đến một điểm quan trọng trong thánh lễ, khi từ “Sanctus - Thánh, Thánh, Thánh” được xưng tụng, “theo Kinh Thánh, đó chính là lời tán dương đến từ thiên đàng”. Khi ngân nga Sanctus trong các thánh lễ, cộng đoàn “không chỉ nghĩ về các thánh nhân, mà nên suy ngẫm về việc làm sao chúng ta hành xử như các vị, để vào thời điểm đó trong thánh lễ, chúng ta hiệp thông với các thánh”.

Các thánh khuyến khích con người thực thi Các Mối Phúc, vốn là con đường đến sự an lạc. Đức Giáo Hoàng thừa nhận đây không phải là chuyện dễ dàng, vì thế giới ngày nay quá thiên về đời sống vật chất. Thế nhưng, các tín hữu không cần phải đạt được những điều to tát để có thể đến Nước Trời, mà thay vào đó là áp dụng Các Mối Phúc trong đời sống của bản thân, tại gia đình, tại ngôi nhà của họ.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm