Thứ Bảy, 13 Tháng Tám, 2016 19:56

Hãy tha thứ vô giới hạn

Khi đến hành hương tại nhà thờ Porziuncola, thành phố Assisi (Ý), Đức Thánh Cha đã quảng diễn dụ ngôn người chủ nợ tha thứ cho một người nợ số tiền rất lớn, nhưng sau khi được tha, con nợ này lại không muốn tha thứ cho một người chỉ thiếu ông ta một số tiền nhỏ. Đức Thánh Cha nói: “Sự tha thứ của Thiên Chúa không có giới hạn, vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.


ĐTC nhận xét rằng: “Trong Năm Thánh Lòng thương xót này, con đường tha thứ càng trở nên hiển nhiên như con đường có thể đổi mới Giáo Hội và thế giới. Cống hiến chứng tá về lòng từ bi thương xót trong thế giới ngày nay chính là nghĩa vụ mà không một ai trong chúng ta có thể tránh né...”.Thiên Chúa nhìn con tim của người xin được tha thứ. Nhưng rất tiếc là vấn đề nảy sinh khi chúng ta phải đương đầu với một người anh em đã gây thiệt hại nhỏ cho chúng ta. Phản ứng mà chúng ta nghe trong dụ ngôn thật là ‘hùng hồn’. Hắn tóm cổ người ấy và bóp nghẹt mà nói: “Hãy trả điều mà ngươi mắc nợ!”. Trong cảnh tượng này, chúng ta thấy tất cả thảm trạng trong tương quan của chúng ta đối với tha nhân. Khi chúng ta nợ người khác thì chúng ta đòi lòng thương xót; trái lại khi chúng ta là chủ nợ, thì chúng ta đòi công lý! Đó không phải là phản ứng của môn đệ Chúa Kitô và không thể là lối sống của các Kitô hữu. Chúa Giêsu dạy chúng ta tha thứ vô giới hạn, tới bảy mươi lần bảy”.

Porziuncola là ngôi thánh đường nhỏ ở bên trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ các thiên thần của các cha dòng Phanxicô gần Assisi. Cuộc hành hương diễn ra nhân dịp kỷ niệm 800 năm ơn Toàn Xá.

PV

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm