Thứ Bảy, 07 Tháng Giêng, 2017 08:24

“Hãy trở lại tinh thần thực thụ của Giáng sinh”

Trong thánh lễ vọng Giáng sinh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô vạch trần thực tế đáng buồn trong thế giới hiện đại, khi dịp lễ này trở thành “con tin” của chủ nghĩa vật chất.

Đức Thánh Cha cảnh báo các tín hữu về một thế giới đang chìm trong “ánh sáng của thương mại hóa, đẩy ánh sáng của Chúa vào bóng tối; khi mà con người chỉ quan tâm đến quà cáp nhưng lại lạnh lùng xoay lưng trước những người bị cách ly khỏi xã hội”.

Vật chất che mờ thế giới

Đức Giáo Hoàng vào tối 24.12 đã chủ trì buổi lễ trang nghiêm nhưng tràn ngập niềm vui đón Chúa giáng trần tại Vương Cung Thánh Đường thánh Phêrô, với sự tham gia của khoảng 10.000 tín hữu, cũng như hàng chục vị hồng y - giám mục, cùng hàng ngàn người đứng bên ngoài trong thời tiết giá rét theo dõi lễ qua các màn hình lớn. Dẫn dắt 1,2 tỷ tín hữu Công giáo trải qua lễ Giáng sinh lần thứ 4 kể từ khi được mật nghị Hồng y bầu chọn vào năm 2013, Đức Phanxicô chỉ rõ bản chất của thế giới ngày nay thường bị ám ảnh bởi quà tặng, những buổi tiệc thừa mứa và con người tự đặt bản thân vào vị trí trung tâm thay vì cần phải trở nên khiêm tốn và nhún nhường hơn. Ngài cho rằng chính cái hào nhoáng của vật chất đã che mờ Thiên Chúa và khiến nhiều người “mù mắt” trước sự thiếu thốn của dân nhập cư và nạn nhân của chiến tranh. Đức Thánh Cha giảng: “Nếu muốn mừng lễ Giáng sinh một cách chân thành nhất, chúng ta cần phải suy ngẫm về hình tượng này: sự yếu ớt, mong manh và tối giản trong hình hài trẻ thơ vừa lọt lòng mẹ, sự an bình nơi Chúa Hài Đồng, sự nâng niu dịu dàng của trang phục sơ sinh quấn trên người. Thiên Chúa đã ở đó”.

Đức Phanxicô nhận định nhiều công dân của thế giới giàu có và sung túc cần phải được nhắc nhở rằng thông điệp của Giáng sinh chính là tính khiêm nhượng, đơn giản và là một nghi lễ đặc biệt: “Chúa Giêsu chào đời trong cảnh bị một số kẻ chối bỏ, và nhiều người không quan tâm đến. Ngày nay, sự dửng dưng và lãnh đạm cũng tồn tại, khi Giáng sinh trở thành một lễ hội mà bản thân chúng ta tự đóng vai trò trung tâm chứ không phải Chúa Giêsu; khi ánh sáng của thương mại hóa đẩy ánh sáng của Chúa vào đêm tối; khi con người chúng ta quan tâm đến lễ vật, nhưng lại lạnh lùng trước những người bị ruồng bỏ. Thế giới này đang “cầm tù” Giáng sinh. Cần phải giải phóng tinh thần của ngày lễ này”.

Chúa Giêsu không xuất hiện ở đại sảnh của một tòa lâu đài, mà trong cảnh nghèo nàn của máng cỏ; không xuất hiện với quang cảnh tiệc tùng hoặc biểu diễn, mà trong hình thái đơn giản nhất của sự sống; không xuất hiện trong quyền lực, mà dưới hình hài nhỏ bé. “Để có thể tìm thấy ngài, chúng ta buộc phải đến đó, và cúi gập người trong tư thế đầy khiêm cung”, Đức Giáo Hoàng nói. Chúa Hài Đồng kêu gọi chúng ta hãy bỏ lại sau lưng những ảo ảnh phù du và chạm đến cái cốt lõi, từ bỏ những tuyên bố tham lam vô độ, quẳng đi những bất mãn không bao giờ chấm dứt và cả nỗi buồn về điều mà chúng ta sẽ không bao giờ đạt được. Theo Đức Thánh Cha, nếu làm được như vậy, chúng ta sẽ một lần nữa tìm được sự giản dị của Chúa Giêsu, cũng như hòa bình, hoan hỷ và ý nghĩa của sự sống.

Trả lại tuổi thơ cho trẻ con

Ngay sau đó, Đức Phanxicô lập tức liên kết câu chuyện về đêm Giáng sinh cách đây hơn 2.000 năm với thực tế của thế giới hiện tại. Cụ thể, ngài nhắc nhở thông qua hình ảnh Chúa Hài Đồng, nhân loại nên nhớ đến những người đang chịu nhiều đau khổ thời nay, đặc biệt là trẻ em: “Hãy để cho Chúa Giêsu trong máng ăn thử thách chúng ta, nhưng đồng thời hãy cũng cho phép bản thân chúng ta đối mặt với thách thức từ trẻ con trong thế giới ngày nay, những đứa trẻ không được nằm trong nôi với tình yêu thương của cha và mẹ, mà thay vào đó phải chịu đựng trong những máng ăn phá hủy phẩm cách và lòng tự trọng của con người”. Theo Đức Thánh Cha, nhiều trẻ nhỏ ngày nay bị tìm thấy trong cảnh “ẩn núp dưới hầm tránh bom dội, trên lề đường của thành phố lớn, bị nhét tận đáy con tàu chất đầy người nhập cư. Hãy để chúng ta đối mặt với thử thách từ những đứa trẻ không được phép chào đời, bởi những đứa trẻ khóc nghẹn vì chẳng ai bón ăn thỏa cơn đói cồn cào, bởi những đứa trẻ trong tay không có được một món đồ chơi, mà thay vào đó là vũ khí”.

Ngài kêu gọi các tín hữu: “Hãy để chúng ta chạm đến sự dịu dàng có thể cứu rỗi. Hãy để chúng ta đến gần Thiên Chúa như ngài đã tiếp cận chúng ta. Hãy để chúng ta ngừng lại, nhìn vào máng ăn, và tưởng tượng về sự giáng thế của Chúa Giêsu: ánh sáng, hòa bình, cái nghèo tận cùng và tình trạng bị chối bỏ. Hãy để chúng ta bước vào hoạt cảnh giáng sinh thực thụ với những người chăn cừu, đón nhận Chúa Giêsu với tất cả những gì thuộc về bản thân chúng ta, cả sự ghét bỏ và những vết thương chưa được chữa lành”. 

BẠCH LINH

Cũng trong ngày Giáng sinh, Đức Phanxicô cũng đến thăm Đức Bênêđictô XVI. Lễ vọng cũng khởi động một mùa lễ đầy bận rộn cho Đức Thánh Cha. Vào ngày Giáng sinh, ngài ban phép lành truyền thống Urbi et Orbi. Một ngày sau đó, nhân ngày lễ thánh Stêphanô, Đức Giáo Hoàng đọc kinh Truyền Tin và chủ trì buổi tiếp kiến chung như thường lệ. Chiều 31.12, Đức Thánh Cha chủ sự kinh chiều lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa nhân dịp cuối năm 2016. Cuối kinh chiều, có nghi thức đặt Mình Thánh Chúa và hát kinh Te Deum tạ ơn Thiên Chúa. Sau đó, ngài đã tiến ra quảng trường thánh Phêrô để viếng thăm và cầu nguyện tại hang đá lớn. Theo truyền thống của Tòa Thánh, mùa lễ Giáng sinh kết thúc vào ngày 6.1, với lễ Hiển linh.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm