Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, 2020 14:48

Hibakusha, lời cảnh báo đến các thế hệ tương lai

 

Trong buổi đọc kinh Truyền tin hôm 9.8, Ðức Giáo Hoàng một lần nữa kêu gọi thế giới hãy cùng cầu nguyện và cam kết giải phóng nhân loại khỏi nguy cơ từ vũ khí hạt nhân.

 

 Đức Thánh Cha cầu nguyện ở Đài tưởng niệm tại Hiroshima trong chuyến tông du Nhật Bản năm 2019

 

Ðức Phanxicô vào ngày 6.8 đã gởi thư cho Thống đốc tỉnh Hiroshima Hidehiko Yusaki, bày tỏ sự gần gũi với người dân Nhật Bản, đặc biệt đối với những nạn nhân sống sót sau thảm họa hạt nhân. Với sự xúc động, Ðức Thánh Cha cũng nhắc lại thời khắc ngài suy niệm trước Ðài Tưởng niệm Hòa Bình ở Hiroshima và Công viên Hypocenter ở Nagasaki trong chuyến tông du Nhật Bản vào tháng 11.2019. Ðức Thánh Cha gọi đây là cuộc hành hương của hòa bình.

Kể từ khi trở thành chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ, Ðức Phanxicô liên tục lặp lại lời kêu gọi giải giới hạt nhân và loại bỏ toàn bộ các kho vũ khí nguyên tử trên thế giới. Trong chuyến thăm Hiroshima hồi năm 2019, Ðức Thánh Cha nhấn mạnh “việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích chiến tranh là hành vi phi đạo đức, và việc sở hữu các vũ khí hạt nhân cũng bị liệt vào dạng tương tự”. Vì thế, để hòa bình có thể sinh sôi và đơm hoa kết trái, ngài kêu gọi “hãy giải trừ vũ khí, nhất là các dòng khủng khiếp và có sức phá hủy lớn nhất như vũ khí hạt nhân, vốn được chứng minh có thể tàn phá ở phạm vi cả đô thị và thậm chí cả quốc gia”.

Ba năm trước, Tòa Thánh nằm trong nhóm những quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tiên ký phê chuẩn Hiệp ước Cấm Vũ khí hạt nhân mới của Liên Hiệp Quốc. Không dừng lại ở đó, bản thân Ðức Phanxicô không những chỉ trích hành vi sử dụng vũ khí hạt nhân, mà theo ngài, thậm chí chỉ cần sở hữu loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này cũng là điều cần bị lên án.

Trong thư, ngài nhắc về những nạn nhân của bom nguyên tử, tiếng Nhật gọi là hibakusha. Nhiều người sống sót trong hai vụ ném bom Hiroshima và Nagasaki phải trải qua cả phần đời còn lại trong đau đớn vì nhiễm phóng xạ và sang chấn tâm lý. Trước nỗi đau của họ, Ðức Giáo Hoàng cầu nguyện cho những lời rên xiết đầy thống khổ của các hibakusha sẽ trở thành lời cảnh báo đến các thế hệ tương lai, để mọi người cùng hướng về sự hòa giải và yên bình cho toàn thế giới.Trong buổi đọc kinh Truyền tin hôm 9.8, Ðức Giáo Hoàng một lần nữa kêu gọi thế giới hãy cùng cầu nguyện và cam kết giải phóng nhân loại khỏi nguy cơ từ vũ khí hạt nhân.

 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm