Thứ Năm, 09 Tháng Sáu, 2016 15:19

Hiệu ứng đặc biệt từ cuộc tông du

Sáu tháng sau ngày mở Cách của đầu tiên của Năm thánh, linh mục chánh xứ thánh đường Bangui đã tổng kết các dấu ấn do ĐTC Phanxicô lưu lại tại Cộng Hoà Trung Phi

Từ cuộc tông du của Đức Phanxicô vào cuối tháng 11.2015, tình hình đã hoàn toàn thay đổi tại quốc gia này. Và nhiều ý kiến được đưa ra trong suốt thời gian qua đều xác nhận : Khi đến Bangui, ĐTC đã thể hiện nhiều cử chỉ mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, việc mở Cánh cửa đầu tiên của Năm thánh Lòng thương xót tại Bangui mang tính quyết định. “Cuộc tông du của ĐTC đã thổi vào đất nước này một ngọn gió lành đầy hy vọng, và nhờ đó, chúng tôi ý thức rằng chiến tranh không giải quyết các vấn đề. Trái lại, hòa bình mới giải quyết được”, cha chánh xứ Bangui nhận xét. Sáu tháng sau chuyến tông du của ĐTC, linh mục Mathieu Bondobo không ngần ngại đánh giá những thay đổi toàn diện tại Cộng hòa (CH) Trung Phi là “thần kỳ”.

TÌNH YÊU MẠNH HƠN MỌI HIỂM NGUY

Chúng ta hãy nhớ lại vào thời kỳ ấy, dù hòa ước đã ký vào tháng 5.2015 nhưng CH Trung Phi vẫn phải gánh chịu các hậu quả của đợt bạo động mới bùng phát, thậm chí sự can thiệp của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc cũng không thể dập tắt. Và đối với một số người, những căng thẳng này xuất hiện như một mối đe dọa không thể ngăn cản. Tuy nhiên, với ĐTC, chúng là lý do “chính yếu và khẩn cấp” để ngài đến CH Trung Phi. Đức Hồng y Quốc Vụ khanh Tòa Thánh không ngừng nhắc: “Niềm tin và tình yêu của ngài dành cho người dân Trung Phi mãnh liệt đến độ ngài sẵn sàng đối mặt với mọi hiểm nguy...”.

Khi đến đất nước vốn đầy dấu ấn khủng bố và xung đột sắc tộc này, những tiếng reo vui mừng và nước mắt xúc động luôn đi theo bước di chuyển của Đức Thánh Cha cho đến ngày cuối, mở ra một “kỷ nguyên mới cho toàn dân”, Đức cha Dieudonné Nzapalainga, TGM giáo phận Bangui kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Phi nhận định ít lâu sau đó. Hai tháng sau, vượt ngoài mọi mong đợi, Đức cha Coppola, Khâm sứ Tòa Thánh, thông báo là “lệnh ngừng bắn đơn giản” được dàn xếp vào thời gian tông du vẫn luôn được duy trì. Như vậy, “tiếng nói của ĐTC đã được lắng nghe”, Đức cha Chủ tịch e dè tâm sự, không dám tin hoàn toàn vào “phép mầu nhỏ bé” đang diễn ra trước mắt ngài.

"...Cuộc tông du của ĐTC đã thổi vào Cộng Hoà Trung Phi một ngọn gió lành đầy hy vọng..."

CHỮA LÀNH CÁC TÂM HỒN   

Sáu tháng sau, không còn ai lo sợ khi nói lên từ “phép lạ”. Cha chánh xứ nhà thờ Bangui lại còn bàn đến phép mầu kép. Đầu tiên là: “chữa lành nhiều tâm hồn” do sự hiện diện của ĐTC, khiến dân chúng “tăng thêm nghị lực, phấn khởi, hướng họ đến việc hòa giải”, như Đức cha Dieudonné Nzapalainga, TGM thành phố đã nhấn mạnh. Thứ hai, theo Đức cha và cha sở : “Duy trì đình chiến và các cuộc xung đột trong xứ sở đã hoàn toàn biến mất. Quê hương chúng ta đã tìm lại được bầu khí thanh bình mà trước đó không ai dám mơ ước”.

Đức Giáo Hoàng đã thực hiện nhiều nghĩa cử trong thời gian lưu lại tại CH Trung Phi, nhưng đặc biệt, có một hình ảnh khắc sâu trong mọi ký ức : “Trước sự ngỡ ngàng của mọi người, ĐTC đã mời lên xe của ngài vị đại giáo chủ Hồi giáo để cùng nhau vẫy tay chào tín đồ đạo Hồi tập trung trên cánh đồng gần một ngôi trường, trong khu phố Hồi giáo PK5 của thủ đô Bangui, vốn hứng chịu các đợt bạo động từ nhiều tuần trước. Mọi người giơ tay lên trời tung hô các ngài, như thể cầu xin sự chúc lành; trong khi giới trẻ chạy và nhảy múa quanh xe ĐTC”, linh mục Mathieu Bondobo cảm động nhớ lại.

SAU CHUYẾN TÔNG DU 

Sau khi Đức Phanxicô ra về, nhiều người e sợ tình hình sẽ xoay chiều do các cuộc bầu cử tổng thống. Chúng có thể “tái châm ngòi cho các cuộc bạo động”. Nhưng kìa, mọi sự đã diễn ra không xung đột và bạo lực, rồi kết thúc bằng sự thắng cử của ứng cử viên Faustin-Archange Toudéra. Cha chánh xứ thuật lại cho tờ Famiglia Cristiana: “Ông Toudéra đã giành được 60% số phiếu bầu và chiến thắng của ông được chào đón bằng các cuộc biểu tình ôn hòa, ngược lại với những gì người ta thường quen thấy từ trước đến nay tại CH Trung Phi”.

Sau đó, vị tổng thống đã được ĐTC tiếp đón tại Vatican ngày 18.4 vừa qua. Ông đến để cám ơn ngài về các thiện ích do chuyến tông du mang lại. Tuy nhiên, ngài cũng cám ơn ông và chia sẻ cùng tổng thống những cảm xúc vẫn còn rất sinh động: “Người dân Trung Phi, các bạn đã làm cho lòng tôi hân hoan”. Một kết quả quan trọng khác từ cuộc tông du : một quyết định đã được ký kết tại Paris nhằm chấm dứt sứ mạng của các binh sĩ Pháp tại Trung Phi khi mọi người “hiển nhiên công nhận tình hình đã sáng sủa”.

PHÉP LẠ TỪ MỞ CỬA NĂM THÁNH

Đối với cha Bondobo, tất cả công trạng làm cho Cộng hòa Trung Phi “tái sinh” là nhờ quyết định sáng suốt của ĐTC Phanxicô khi mở cửa thánh đường Bangui trước khi công khai khai mạc Năm thánh Lòng thương xót, biến thành phố này thành thủ đô tinh thần của cả thế giới. Đây là cử chỉ ĐTC đã muốn để lại cho người dân Trung Phi như là một di sản và dân tộc ấy tôn vinh nó như một “di vật quý báu”.

VIẾT HIỆP (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm