Thứ Ba, 19 Tháng Mười, 2021 23:00

Hình ảnh chính thức của Ðại hội Gia đình Thế giới 2022

 

Vatican đã công bố hình ảnh chính thức cho sự kiện Ðại hội Gia đình Thế giới năm 2022, dự kiến diễn ra tại Rome từ ngày 22 - 26.6 năm sau, theo trang tin Catholic News Agency.

 

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống của Tòa Thánh, cùng Giáo phận Rome gần đây đã công bố bức tranh sẽ được sử dụng làm hình ảnh đại diện cho Ðại hội Gia đình Thế giới trong năm sau. Với nhan đề “Mầu nhiệm này thật lớn lao”, bức tranh thể hiện hình ảnh lễ cưới tại Cana, nơi Chúa Giêsu thực hiện phép lạ đầu tiên. Lễ cưới được khắc họa là nền cho bức tranh, với cô dâu, chú rể đứng sóng vai đằng sau một bức màn ở bên trái, còn Chúa Giêsu và Ðức Mẹ Maria ở bên phải. Trước họ là một người rót rượu.

Đức Thánh Cha gặp một gia đình tại kỳ Đại hội Gia đình Thế giới ở Dublin năm 2018 - ảnh: Vatican Media

 

Linh mục - họa sĩ dòng Tên

Họa sĩ thực hiện bức tranh là linh mục dòng Tên Ivan Rupnik, người Slovenia. Cha Rupnik - Giám đốc Trường Nghệ thuật Centro Aletti ở Rome - được biết đến là người giám sát công trình trùng tu nhà nguyện Redemptoris Mater (Mẹ Ðấng Cứu Chuộc)trên tầng hai của Ðiện Tông Tòa. Nhà nguyện đã được mở cửa lại năm 1999 sau 3 năm trùng tu. Năm 2005, cha thiết kế lại nhà nguyện Thánh Gia của Hội Hiệp sĩ Columbus ở TP New Haven (bang Connecticut, Mỹ). Cha Rupnik cũng chịu trách nhiệm thiết kế các bức tranh khảm của nhà nguyện Chúa Thánh Thần thuộc Ðại học Thánh Tâm ở TP Fairfield (bang Connecticut, Mỹ).

Trong đoạn phim ngắn giải thích ý nghĩa của tác phẩm mới, cha Rupnik cho biết: “Ðối với các tín hữu Kitô, gia đình là sự thể hiện của một bí tích, bí tích hôn phối. Hôn nhân và gia đình diễn ra trong đời sống tự nhiên, được Chúa Thánh Thần mang đến để thay đổi cách thức mà con người tồn tại”. Vì thế, nhân dịp hội tụ quan trọng của các gia đình, cha Rupnik đã hình dung lễ cưới như là sự khởi đầu của mọi thứ.

Gia đình là sự thể hiện của một bí tích

 

“Tôi cảm thấy cần phải diễn tả sự khởi đầu của một gia đình theo cách thức của giáo hội Công giáo, theo Phép Rửa tội, và theo cách sống như gương của Chúa Giêsu, như một con người mới”, theo vị giám đốc trường Centro Aletti. Vị linh mục chia sẻ ngài đã lấy cảm hứng khắc họa hình ảnh người rót rượu từ hình tượng thánh tông đồ Phaolô theo mô tả của thánh Jacob xứ Serugh (nhà thần học-nhà thơ của thế kỷ thứ 5-6). Vị thánh viết: “Sau tiệc cưới, thánh Phaolô tiến đến và thấy tấm mạng đang được buông xuống, ngài nắm lấy và kéo nó khỏi đôi người đẹp đẽ”.

Theo thông cáo báo chí ngày 28.7, trong bức tranh, thánh Phaolô được vẽ trong tư thế chuẩn bị kéo lấy tấm mạng che khỏi cô dâu và chú rể, và thốt lên lời cảm thán: “Ðây là mầu nhiệm lớn lao, tôi muốn nói về Chúa Kitô và Hội Thánh” (Ep 5,32). Cha Rupnik đã vẽ bức tranh bằng sơn vinyl trên nền thạch cao, và gắn vào khuôn gỗ hình vuông, với chiều dài cạnh 76 cm.

 

Ðại hội Gia đình Thế giới

Ðại hội Gia đình Thế giới lần thứ nhất diễn ra ở Rome năm 1994 theo sắc lệnh của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Rome một lần nữa đăng cai sự kiện này vào năm 2000. Ðại hội tổ chức 3 năm/lần, và lần gần đây nhất là ở Dublin (Ireland) năm 2018.Ðại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 sẽ đánh dấu lần thứ ba Rome chủ trì sự kiện quan trọng này. Ban đầu thời điểm tổ chức là vào tháng 6.2021, nhưng được hoãn lại một năm vì dịch Covid-19.

Trùng hợp là Ðại hội Gia đình Thế giới 2022 sẽ được tổ chức vào cuối Năm Gia đình Amoris Laetitia, đồng thời đánh dấu năm thứ năm của tông huấn Amoris laetitia - Niềm vui Tình yêu của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Năm Gia đình Amoris Laetitia bắt đầu từ ngày 19.3.2021 với hội thảo trực tuyến “Tình yêu hằng ngày của chúng ta” và kéo dài 15 tháng, kết thúc vào ngày 26.6.2022. Ðức Thánh Cha mời gọi các cộng đoàn trên toàn cầu tổ chức họp mặt trùng vào thời điểm Ðại hội được tiến hành ở Rome. Trước đó, Vatican đã công bố lời cầu nguyện chính thức và logo của sự kiện này.

Đức Giáo Hoàng gặp gỡ một gia đình tại đại hội ở Dublin

 

Thông qua tác phẩm mới, cha Rupnik hy vọng các Kitô hữu hiểu được rằng, gia đình chính là sự thể hiện của bí tích và mang theo khía cạnh tôn giáo, và vì thế không thể tách rời khỏi Giáo hội. 

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm