Thứ Sáu, 06 Tháng Tư, 2018 15:32

Hình dáng Chúa Giêsu được tái hiện qua khăn liệm Turin

Các nhà khoa học đã tạo ra những hình ảnh ba chiều về hình dáng Chúa Giêsu từ các số liệu thu thập được ở khăn liệm Turin.

 

“Hình ảnh 3D có kích thước thật của ‘Người trong khăn liệm’, được tạo ra với sự đo lường chính xác từ tấm vải liệm Chúa Giêsu sau khi ngài bị đóng đinh trên thập giá”, giáo sư Giulio Fanti, khoa đo lường nhiệt và cơ học của Đại học Padua - Ý, giải thích trên trang tin Công giáo Aleteia. Tấm vải liệm nói trên thường được biết với tên gọi khăn liệm Turin. Bằng các phép đo của mình, ông Fanti và các cộng sự đã tạo ra một “bản sao chép carbon” trong không gian ba chiều. Theo ông, cách làm này có thể cung cấp thêm nhiều thông tin về Chúa Giêsu và những khổ hình mà Người đã phải gánh chịu.

Cụ thể, nghiên cứu của nhóm do giáo sư Fanti đứng đầu cho thấy Chúa Giêsu là người rất khỏe mạnh, tay, chân dài. Ngài cao 1,72m, khá cao lớn so với chiều cao trung bình của nam giới thời đó. Ngài có bề ngoài trông rất uy nghiêm và oai phong. Qua nghiên cứu chi tiết, giáo sư Fanti cho biết có rất nhiều vết thương trên thân thể của người được liệm trong tấm khăn nổi tiếng: “Trên tấm vải liệm, tôi đếm được 370 vết thương do đòn roi, không tính các vết thương ở hai bên, vì tấm vải liệm chỉ bao phủ phần phía sau và phía trước của cơ thể. Vì thế, chúng ta có thể giả định có ít nhất khoảng 600 vết đòn roi. Thêm vào đó, việc tái hiện trong không gian ba chiều cho phép chúng ta có thể khám phá vào thời khắc của cái chết, người được liệm đã oằn người xuống về phía trước bên phải, bởi vì vai phải người đó đã bị trật khớp nghiêm trọng, dẫn đến các dây thần kinh bị tổn thương”.

Các câu hỏi xoay quanh sự mầu nhiệm của tấm khăn liệm Turin vẫn còn nguyên vẹn. Điều chắc chắn rằng, không chỉ người trong tấm vải đó đã bị tra tấn, với những vết tích rõ rệt, mà với đức tin, chúng ta có thể khẳng định đó là một Đấng tuyệt vời, đã chịu đựng những khổ đau, và bị treo lên thập giá để cứu chuộc mọi tội lỗi của con người. Và Người là tấm gương cho chúng ta trong việc yêu thương kẻ bức hại mình, tha thứ họ và chiến thắng cái chết từ 2.000 năm trước.

MINH HÙNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm