Thứ Sáu, 08 Tháng Ba, 2019 15:52

Hòa bình cho Ấn Ðộ và Pakistan

 

Các vị giám mục Ấn Độ và Pakistan kêu gọi đàm phán hòa bình trước tình hình căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia này sau vụ đánh bom tự sát vào ngày 14.2.2019 khiến 40 cảnh sát Ấn thiệt mạng. Ấn Độ sau đó đáp trả bằng vụ không kích vào ngày 26.2. Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay (Ấn Độ) trình bày: “Chúng tôi cầu nguyện và chung sức vì hòa bình cho hai nước. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo hãy chọn con đường đối thoại. Tình hình hiện nay rất nhạy cảm, chúng ta không được mắc sai lầm, cũng như có những bước đi vội vã. Chúng tôi lên án mọi hành động khủng bố, nhưng chúng tôi cũng không đồng tình với bất kỳ hình thức chiến tranh nào. Chúng tôi đang nỗ lực để tìm ra giải pháp hòa bình cho khu vực Nam Á”.

Đức cha Joseph Arshad, Tổng Giám mục Islamabad-Rawalpindi (Pakistan) đã kêu gọi lãnh đạo hai quốc gia tiếp tục đàm phán và giải quyết các vấn đề thông qua giải pháp chính trị. Nhân dân hai nước đều mong muốn hòa bình. Ngài cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ để hạ nhiệt căng thẳng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, Đức cha Arshad mong muốn các bên liên quan tìm kiếm mọi cách có thể để tránh xảy ra xung đột. (Thiện Tâm)

 

Ðừng vội vã kết án Ðức Hồng y George Pell

Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher, Tổng Giám mục giáo phận Sydney, kêu gọi các tín hữu đừng vội vã rút ra những kết luận từ vụ Đức Hồng y George Pell bị tòa án cấp I ở Úc khép tội lạm dụng tình dục trẻ em. Đức Tổng Giám mục cũng nói rằng cần để cho tòa án cấp II có thời gian và không gian để duyệt lại vụ án. Ngài nhận xét cần nhìn sâu hơn vẻ bề ngoài để sự thật và công lý được bộc lộ. Đức Tổng Giám mục Fisher đưa ra lời kêu gọi trên trong bài giảng thánh lễ Chúa nhật 3.3.2019 tại nhà thờ Chánh tòa Saint Mary của giáo phận Sydney, nơi Đức Hồng y George Pell từng làm Tổng Giám mục trước khi về Rome nhận nhiệm vụ đứng đầu Quốc vụ viện về Kinh tế của Tòa Thánh vào năm 2014. Ngày 13.3.2019, tòa án cấp I thành phố Melbourn sẽ công bố bản án.

 

Tòa Thánh khánh thành bệnh viện nhi tại Bangui

Ngày 2.3, Đức Hồng y Konrad Krajewski, vị đứng đầu Văn phòng Bác ái của Tòa Thánh, đã khánh thành bệnh viện dành cho trẻ suy dinh dưỡng ở Bangui, thủ đô Cộng hòa Trung Phi, với sự tài trợ của Vatican sau gần hai năm xây dựng. Hiện diện trong lễ khánh thành có Tổng thống CH Trung Phi Faustin-Archange Touadera; bà Mariella Enoc, Giám đốc bệnh viện Bambino Gesu (Vatican); và ông Dominico Chany, chỉ huy lực lượng hiến binh Vatican, là người trong những năm gần đây đã cổ võ nhiều sáng kiến tương trợ và gây quỹ ủng hộ thủ đô Bangui. Cách đây gần 4 năm, ngày 29.11.2015, trước khi khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại thủ đô Bangui, Đức Phanxicô đã đến thăm một bệnh viện nhi tại Bangui. Ngoài những lời an ủi và xoa dịu, ngài đã để lại lời hứa “cha sẽ không quên các con”. Trong sứ điệp truyền hình được gởi đến, Đức Thánh Cha nói: “Cơ sở này được khánh thành hôm nay là một dấu chỉ cụ thể của lòng thương xót, bắt nguồn từ Năm Thánh mà cha đã muốn mở sớm tại Bangui, ngày 29.11.2015. Cánh cửa đầu tiên của nhà thờ Chánh tòa được mở là của Bangui, chứ không phải của Đền thờ Thánh Phêrô... Cha mong rằng Cửa Thánh vẫn mở và dòng sông thương xót sẽ mang lại sự sống cho Bệnh viện Nhi này và cho tất cả những người làm việc tại đây”.

 

Tòa Thánh mở văn khố triều đại Ðức Piô XII

Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định văn khố Tòa Thánh liên quan đến triều đại Đức Giáo Hoàng Piô XII sẽ được mở từ ngày 2.3.2020 cho các học giả nghiên cứu. Từ lâu các chuyên gia, đặc biệt là người Do Thái, vẫn yêu cầu Tòa Thánh mở văn khố để tìm hiểu thêm về tội ác diệt chủng của Đức Quốc xã. Khi loan báo quyết định trên vào sáng 4.3.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Giáo hội không sợ lịch sử, trái lại Giáo hội yêu mến lịch sử và muốn yêu mến hơn nữa. Vì thế với cùng lòng tín nhiệm của các vị tiền nhiệm, tôi mở và ủy thác cho các nhà nghiên cứu những tài liệu này”. Theo thông lệ, việc mở văn khố Tòa Thánh được tiến hành theo từng triều đại Giáo Hoàng. Văn khố triều đại Đức Piô XI từ năm 1922 đến 1939, được mở ra hồi năm 2006 và tiếp theo, do ý muốn của Đức Bênêđictô XVI, nay văn khố Tòa Thánh về triều đại Đức Piô XII từ năm 1939 đến 1958 sẽ được mở.

 

Bạo lực đối với phụ nữ là cử chỉ chống lại Thiên Chúa

Cơ quan liên tôn đầu tiên về chống bạo lực đối với phụ nữ sẽ được chính thức thành lập vào ngày14.3.2018 tại Bologna, Ý. Trong những ngày gần đây, khoảng hơn 20 phụ nữ thuộc các tôn giáo gồm Công giáo, Tin Lành, Chính Thống giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo, Ấn giáo và Phật giáo đã soạn thảo một bộ nguyên tắc về nhận thức và cảnh giác về vấn đề bạo lực đối với phụ nữ trong các văn hóa khác nhau. Ý tưởng về việc thành lập này đã có từ năm 2015, khi đại diện của 10 Giáo hội Kitô giáo ký vào một thỉnh nguyện đại kết chống lại bạo lực đối với phụ nữ; và được thúc đẩy bởi Liên hiệp các Giáo hội Tin lành ở Ý. Các Giáo hội đã xem bạo lực đối với phụ nữ là một cử chỉ chống lại mỗi con người và chống lại chính Thiên Chúa. Các cộng đồng Kitô giáo phải dấn thân để thúc đẩy nền giáo dục để xóa bỏ tình trạng nam giới bạo hành phụ nữ, đồng thời ủng hộ phẩm giá, quyền và vai trò của phụ nữ trong mọi lãnh vực của cuộc sống cá nhân cũng như cộng đồng.

 

Thượng viện CH Czech bác bỏ dự luật đánh thuế tài sản Giáo hội

Ngày 27.2.2019, Thượng viện CH Czech đã bác bỏ dự luật được Hạ viện nước này thông qua trong tháng 1.2019 về việc đánh thuế lên các tài sản mà nhà nước trả lại cho các cộng đoàn tôn giáo. Dự luật dự kiến đánh thuế 19% các tài sản đuợc nhà nước trả lại cho các Giáo hội. Nay văn bản này bị bác bỏ, được đưa trở lại Hạ viện là nơi có thể phủ quyết thượng viện với đa số phiếu tương đối (ý kiến nào có đông người ủng hộ hơn sẽ được chọn). Trong trường hợp phe phủ quyết thắng cuộc, đại diện của các Giáo hội Kitô và các tôn giáo đã loan tin sẽ kiện lên Tòa Bảo hiến vì cho rằng dự luật này vi hiến. Theo luật bắt đầu có hiệu lực từ tháng 5.2018, chính phủ CH Czech trả lại cho các cộng đoàn tôn giáo khoảng 100.000 bất động sản, đất đai.

 

Giáo hội Hàn Quốc kêu gọi kiên trì đối thoại với Bình Nhưỡng

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Giáo hội Hàn Quốc kêu gọi các bên liên quan tiếp tục tiến bước trên “con đường hòa bình”. Phát ngôn viên của Tổng Giáo phận Seoul, cha Matthias Young-Yup Hur ngày 4.3 nhận định: “Dù hội nghị vừa qua chưa thể đạt được thỏa thuận như mong muốn nhưng chúng tôi mong rằng đối thoại giữa Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên và Mỹ được nối lại nhanh chóng để đạt được hòa bình cho bán đảo Triều Tiên”. Cha Matthias khẳng định rằng Giáo hội Hàn Quốc tiếp tục hành động cho tiến trình hòa giải liên Triều, đặc biệt bằng lời cầu nguyện với Đức Bà Hòa Bình - thánh bổn mạng của giáo phận Bình Nhưỡng. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là một tín hữu Công giáo nhiệt thành và đã cho thấy nhiều thiện chí trong việc giải quyết các bất đồng bằng giải pháp ngoại giao với CHDCND Triều Tiên. (Lan Chi)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm