Thứ Sáu, 10 Tháng Ba, 2017 08:22

Hoàn tất điều tra về phép lạ của Chân phước Giám mục Oscar Romero

Cuộc điều tra về phép lạ của Chân phước Oscar Romero, vị tử đạo tại San Salvador, đã được hoàn tất ở cấp giáo phận. Đức cha Oscar Romero, Tổng Giám mục giáo phận San Salvador, đã bị đội quân Tử Thần sát hại ngày 24.3.1980, trong lúc cử hành thánh lễ. Ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô nhìn nhận là tử đạo và được tôn phong Chân phước tại San Salvador ngày 23.5.2015.

Linh mục Rafael Urrutia trong ban thỉnh nguyện viên án phong thánh cho Đức cha Oscar Romero xác nhận đã kết thúc cuộc điều tra trường hợp bệnh nhân Cecilia Maribel Flores được khỏi bệnh nhờ lời chuyển cầu của Chân phước Oscar Romero. Ngày 28.2.2017, toàn bộ hồ sơ được gởi tới Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô San Salvador để chuyển về Bộ Phong Thánh ở Roma.

Hồ sơ này sẽ được Ủy ban Giám định Y khoa xem xét, tiếp đến là Ủy ban các thần học gia, sau cùng là Hội đồng Hồng y và Giám mục thành viên của Bộ Phong Thánh. Nếu qua được cả 3 cửa này, kết quả sẽ được đệ lên Đức Thánh Cha để ngài quyết định.

Công bố 8 sắc lệnh về tuyên Chân phước

Ngày 27.2, Bộ Phong thánh đã công bố 8 sắc lệnh liên quan đến các án tuyên Chân phước. Đứng đầu là sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của cha Tito Zeman, dòng Don Bosco, người Slovakia. Cha sinh năm 1915. Năm 1952, cha bị kết án 25 năm tù, qua đời vào ngày 8.1.1969, lúc mới 54 tuổi.

Những sắc lệnh còn lại nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 7 vị Tôi tớ Chúa, trong đó có một Giám mục dòng Don Bosco là Đức cha Octavio Ortiz Arrieta (1878-1958), người Peru rất gần gũi hàng giáo sĩ và các tín hữu. Ngài từ chối làm Tổng Giám mục giáo phận thủ đô Peru và xin ở lại giáo phận của ngài. Đức cha qua đời năm 1958, thọ 80 tuổi. Tiếp đến là cha Antonio Repiso Martínez de Orbe (1856-1929), dòng Tên, người Mexico, sáng lập dòng các nữ tu Chúa Chiên Lành. Cha Antonio Prolovo (1801-1842), người Ý, sáng lập dòng Đức Maria giáo dục người câm điếc.

Ngoài ra còn có nữ tu María de las Mercedes Cabezas Terrera, người Tây Ban Nha, sáng lập Tu hội Truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu (1911-1993); và nữ tu Maria Ripamonti, người Ý thuộc Dòng Nữ tử Bác ái (1909-1954). Hai giáo dân là bác sĩ nhi khoa Pedro Herrero Rubio (1904-1978), người Tây Ban Nha, tận tụy đáp ứng các nhu cầu thể lý và tinh thần của các em bệnh nhân và gia đình của các em. Sau cùng là ông Vittorio Trancanelli (1944-1998), bác sĩ người Ý, tận tụy chu toàn sứ vụ tại nhà thương. Vợ chồng ông nhận nhiều con nuôi, sau đó thành lập hiệp hội các gia đình nhận các trẻ em nghèo khổ.

Những sự kiện được cho là Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du không xác thực

Đức cha Ratko Peric, Giám mục giáo phận Mostar Duvno, tái khẳng định các sự kiện gọi là Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du không xác thực. Từ ngày 24.6.1981 đến nay, nhiều người nói Đức Mẹ tiếp tục hiện ra với 6 tín hữu Công giáo Croatia tại làng Mễ Du (Medjugorje, Bosnia & Herzegovina). Trong những năm qua, Ủy ban điều tra của giáo phận Mostar cũng như của Hội đồng Giám mục địa phương đều nói các cuộc hiện ra đó không có tính chất siêu nhiên. Mặt khác, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Ansar của Ý ngày 3.3, Đức Hồng y Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin nói rằng: “Tương lai của Giáo hội không tùy thuộc Mễ Du hoặc các đền thánh đã được công nhận như Fatima hay Lộ Đức. Các đền thánh ấy đang và có thể giúp phổ biến sứ điệp thống hối cho thế giới ngày nay, nhưng đức tin là điều được sống trong cuộc sống thường nhật ở gia đình, nơi làm việc, tại các giáo xứ”. Đức Hồng y nói thêm: “Về vai trò của những người nói là được Đức Mẹ hiện ra, trong tư cách là tín hữu Công giáo, chúng ta phải tập trung về Chúa Giêsu Kitô. Có thể có vài mạc khải tư, nhưng những mạc khải ấy không thay thế mạc khải duy nhất của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô”.

Đuổi tàu phá thai

Hội đồng Giám mục Guatemala ra thông cáo chống tàu phá thai của tổ chức Phụ nữ trên sóng biển (Women on Waves, Hà Lan) đến nước này để phá thai miễn phí cho phụ nữ. Thông cáo của Hội đồng Giám mục Guatemala kêu gọi: “Trong tư cách là Giáo hội Công giáo, chúng tôi bảo vệ phẩm giá của mỗi người, và vì thế chúng tôi kêu gọi toàn dân hãy cảnh giác trước hành động của những tổ chức cổ động phá thai, vì vi phạm quyền sống căn bản của người dân Guatemala”.

Tổng thống nước này Jimmy Morales đã đích thân đáp lại lời kêu gọi của các giám mục và ra lệnh ngăn chặn các hoạt động của tổ chức phá thai. Tàu của Women on Waves đã rời hải phận Guatemala hôm 26.2.

Đức Phanxicô sẽ tiếp các lãnh đạo EU

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp kiến lãnh đạo các nước EU vào ngày 24.3, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ký kết hiệp ước Roma thành lập Cộng đồng Kinh tế châu Âu, tiền thân của Liên minh châu Âu.

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết buổi tiếp kiến sẽ diễn ra lúc 6 giờ chiều ngày 24.3 trong Điện Tông tòa. Trước đó, Thủ tướng Malta hiện là Chủ tịch luân phiên của EU nhận định: “Những trực giác của Đức Giáo Hoàng rất quan trọng đối với tương lai của châu Âu. Ngài có thể mang lại những điều còn thiếu nơi các chính trị gia”. Ngày 5.6.2016, nhân dịp nhận giải thưởng Carlos, Đức Thánh Cha đã cầu chúc một châu Âu có khả năng làm nảy sinh một chủ thuyết nhân bản mới dựa trên ba khả năng: Hội nhập, đối thoại và tái sinh.

Tương lai và lối sống trong sứ vụ của linh mục và giám mục

Đó là đề tài mà các giám mục Đức quan tâm trong khóa họp mùa Xuân từ ngày 6-9.3. Có 66 giám mục thuộc 27 giáo phận toàn quốc tham dự. Tình trạng thiếu ơn gọi tại Đức hiện nay ở mức độ trầm trọng ảnh hưởng tới đời sống các giáo xứ. Mỗi giáo xứ ở miền quê trước kia đều có linh mục, nhưng nay nhiều giáo xứ được gộp thành một giáo xứ lớn do một nhóm nhân viên mục vụ chăm sóc, và do đó cũng đòi hỏi khả năng quản trị cao hơn. Các nhân viên mục vụ không phải là giáo sĩ cũng phải tìm được chỗ đứng trong cơ cấu mới. Các giám mục muốn bàn về hình ảnh mới của linh mục trong bối cảnh hiện nay.

Cũng trong khóa họp này, Hội đồng Giám mục Đức cũng chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào tháng 10.2018 về chủ đề giới trẻ. Đức cha Stefan Oster, Giám mục giáo phận Passau, đặc trách về giới trẻ, trình bày sáng kiến của Đức Thánh Cha và những đòi hỏi của việc mục vụ giới trẻ trong Giáo hội ngày nay.

Không ban bí tích xức dầu cho người muốn trợ tử

Các giám mục bang Alberta và lãnh thổ tây bắc của Canada tuyên bố rằng lễ an táng và xức dầu bệnh nhân là những điều không thể dung hợp với những người xin trợ tử. Ngày 22.2, các giám mục đã công bố cẩm nang cho các linh mục và giáo xứ về việc mục vụ, vấn đề cử hành bí tích với những người và các gia đình dự tính hoặc chọn biện pháp trợ tử để chấm dứt mạng sống của mình.

Cẩm nang có đoạn viết: “Người xin lãnh nhận Bí tích Hòa giải xưng tội trước khi bị kết liễu sinh mạng hoặc chưa tự tử, nhưng khi họ khởi sự tiến trình ấy thì hành động này đã là một tội trọng... cha giải tội cần hoãn lại việc ban ơn xá giải cho đến khi hối nhân có điều kiện để lãnh nhận”. Cẩm nang cũng khẳng định: “Giáo hội cử hành lễ an táng cho người tự tử vì không có khả năng xác định lý do tại sao họ làm như thế và trạng thái tâm hồn của họ. Nhưng trong trường hợp một người xin trợ tử hoặc xin người khác kết liễu mạng sống của mình, Giáo hội biết rõ hơn về tâm trạng và tự do của họ, và vì sự trợ tử này được dư luận chú ý thì không cử hành lễ an táng cho họ. Sự từ chối này không phải là để trừng phạt người ấy, nhưng để xác nhận quyết định của họ là điều trái với đức tin Kitô”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm