Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng, 2018 13:24

Hoạt động bác ái những ngày đầu năm tại Rôma

Khi thời tiết trở nên giá lạnh hơn vào tuần trước tại Rôma, hai tổ chức bác ái đã tìm cách giúp đỡ những người vô gia cư bằng cách cung cấp thực phẩm và cho họ trú tại một nhà thờ.

Tổ chức Medicina Solidale phân phát 50 suất ăn vào mỗi thứ hai hằng tuần, bắt đầu từ ngày 13.1 cho đến tháng 6.2018. 1.000 suất ăn đầu tiên được cửa hàng thức ăn nhanh ở gần Vatican đóng góp. Bên cạnh đó, từ ngày 7.1, khi nhiệt độ giảm mạnh tại Rôma, cộng đồng Sant’Egidio đã mở cửa nhà thờ San Callisto, ở khu Trastevere để những người vô gia cư tạm trú trong đêm đông giá rét, đồng thời cũng cung cấp suất ăn tại quán cà phê gần đó. Thay vì phải lang thang vất vưởng, họ có thể ăn tối trong không gian ấm áp của quán, sau đó về nhà thờ để ngủ đến 8 giờ sáng hôm sau. Ngôi thánh đường có các phòng liền kề nhau, được trang bị lò sưởi, nhà vệ sinh, gối, mền, giường xếp. Hiện tại mỗi tối có khoảng 30 người đến ngủ qua đêm.

Nhà thờ San Callisto nằm trong khu vực Trastevere của Vatican. Các tình nguyện viên của cộng đồng Sant’Egidio luôn túc trực mỗi đêm để chào đón những người không nhà cửa và tìm cách giúp họ giải quyết một số vấn đề cả về vật chất lẫn sức khỏe. Trong một số trường hợp, tổ chức bác ái này cố gắng tìm ra giải pháp lâu dài về chỗ ở cho người vô gia cư.

Sáng kiến nói trên nhằm đáp lại lời kêu gọi của Ðức Giáo Hoàng khi ngài đưa ra ý cầu nguyện cho tháng giêng là dành cho những người phải lấy phố xá làm nơi trú thân. Ðức Thánh Cha kêu gọi gia tăng sự giúp đỡ đối với người vô gia cư, đặc biệt là trong thời tiết giá lạnh ở châu Âu như hiện nay. Ngài nói: “Hãy cầu nguyện cho họ, và chúng ta hãy cầu xin Chúa sưởi ấm trái tim chúng ta để giúp đỡ họ. Trong suốt những ngày rét buốt này, tôi luôn nghĩ đến anh chị em và mời gọi anh chị em hãy nghĩ đến những người sống lang thang phải chịu đựng thời tiết khắc nghiệt cũng như sự thờ ơ của xã hội”.

Cho đến nay, Ðức Phanxicô đã có nhiều hành động để hỗ trợ những người kém may mắn. Không chỉ cho lắp vòi sen và mở dịch vụ cắt tóc miễn phí trong khu vực nhà tắm công cộng tại quảng trường Thánh Phêrô để cho người vô gia cư trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn, mà ngài còn mời họ tham dự nhiều sự kiện ở Vatican như: các buổi hòa nhạc, tham quan viện bảo tàng. Họ cũng luôn là những vị khách đặc biệt của Ðức Thánh Cha vào bữa sáng trong ngày sinh nhật của ngài.

Tâm Thanh (theo CNA)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm