Thứ Ba, 26 Tháng Bảy, 2016 09:26

Học sinh tị nạn Hồi Giáo tại trường Công giáo Jordan

Ngày 11.7 vừa qua, tại trường Công giáo Tòa Thượng Phụ Latinh - một trường học do Caritas viện trợ - đã diễn ra buổi lễ tốt nghiệp dành cho trẻ em tị nạn Hồi giáo Syria đang cư ngụ ở giáo xứ Naour, nằm phía tây thủ đô Amman của Jordan.

Dịp này có khoảng 170 trẻ em tị nạn Hồi giáo ở lứa tuổi 5-17 nhận bằng tốt nghiệp, trong đó phần lớn các em chuyển từ bậc tiểu học lên trung học và còn lại là những em vừa hoàn thành bậc trung học. Đây là một buổi lễ tốt nghiệp hiếm hoi được diễn ra khi có rất nhiều trẻ em Syria đang bị tước bỏ quyền căn bản là đến trường nên không thể hưởng một nền giáo dục đầy đủ.

Xung đột ở Syria đã làm khoảng 4.8 triệu người phải sơ tán, một nửa trong số đó là trẻ em. Họ chạy trốn đến những nơi an toàn hơn ở các nước láng giềng như Jordan,  Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ. Những người khác thì mạo hiểm sinh mạng của họ trên những chiếc thuyền ọp ẹp băng qua Địa Trung Hải, mong đến được châu Âu. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), có khoảng 2.1 triệu trẻ em và 700.000  trẻ đang phải tị nạn hầu như không có cơ hội tiếp cận với giáo dục.

Cha Rifat Bader, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Truyền thông Công giáo ở Amman và là linh mục quản xứ Naour đích thân trao bằng và chúc mừng từng em học sinh. Cha Bader nói với trang tin trực tuyến Catholic News Service (CNS): “Chúng tôi muốn niềm vui luôn hiện diện trên khuôn mặt của những trẻ em này, để đây như một lời cầu nguyện mang lại hòa bình và yên bình cho Syria thân yêu của chúng tôi. Chúng tôi tự hào khi Jordan chào đón những người tị nạn, không phân biệt đối xử. Hiện chúng tôi có 290 trẻ em Syria trong 20 trường được hỗ trợ bởi Caritas Jordan và tất cả đều là người Hồi giáo”.

Một phụ huynh có con trai tham dự lễ tốt nghiệp này đã không khỏi xúc động, bà Um Karam nói với CNS: “Điều này thật quá tốt lành! Tôi hạnh phúc vì con mình có thể được đến trường kể từ khi gia đình phải chạy trốn khỏi sự hủy diệt ở Syria cách đây 3 năm. Tôi rất biết ơn tổ chức Caritas. Tôi chưa bao giờ thấy một chương trình tuyệt vời như vậy”. Bà cũng cho biết các giáo viên Caritas luôn khích lệ học sinh cố gắng chăm chỉ học hành. Bởi vì điều quan trọng là trẻ em có thể đến trường hằng ngày để học hỏi. Trường học cũng mở ra cho các em niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng với những cơ hội tốt.

Đó cũng là mục tiêu hoạt động của UNICEF, Caritas và các nhóm cứu trợ quốc tế khác nhằm đem đến an ninh và ít nhiều bù đắp cho người tị nạn. Việc giữ trẻ em trong trường học cũng bảo vệ chúng khỏi bị bóc lột và nhiều mối đe dọa khác như buôn người, lao động trẻ em, kết hôn sớm hoặc trở thành con mồi cho những kẻ cực đoan. Linh mục Bader nói năm vừa qua Caritas tại Naour phải cần 140.000 USD để duy trì hoạt động, và con số này còn gấp hàng chục lần cho nhiều chương trình giáo dục khác của Caritas Jordan dành cho người tị nạn Syria. Các chi phí bao gồm lương giáo viên và các bữa ăn cung cấp cho học sinh vẫn phải đảm bảo. Caritas cung cấp viện trợ căn bản từ lương thực, thực phẩm, dịch vụ y tế và giáo dục.

Trong lễ tốt nghiệp, trẻ em tị nạn Hồi giáo người Syria mặc những trang phục truyền thống thêu màu sặc sỡ, biểu diễn những điệu múa dân gian của nước này trong bầu không khí rất vui vẻ, ấm cúng. Joseph, đại diện cho các em học sinh tốt nghiệp đọc bài phát biểu trước thầy cô và phụ huynh. Em nói: “Caritas đã cho chúng con yêu thương, chăm sóc và hỗ trợ. Thầy cô đã dạy chúng con nhiều điều. Mọi người đã cho chúng con những ký ức hạnh phúc và tình bạn. Xin cho chúng con bình an!”.

Cha Bader chia sẻ sự hợp tác của con người phải đi cùng những lời cầu nguyện với Thiên Chúa, đặc biệt trong năm thánh Lòng thương xót để góp phần mang đến hòa bình, công lý và niềm vui cho người tị nạn. Và hy vọng rằng những lời cầu nguyện và tiếng khóc của trẻ em sẽ đến được những nhà hữu trách để tìm ra những giải pháp chính trị.

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm