Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, 2022 16:51

Hội đồng Giám mục Bờ Biển Ngà cảnh báo việc khai thác vàng

 

Các giám mục Bờ Biển Ngà cảnh báo việc khai thác vàng trái phép đang là vấn đề gây nguy hiểm cho sức khỏe của cư dân và gây hại cho môi trường, và kêu gọi chính phủ tăng cường cuộc chiến chống lại việc khai thác vàng trái phép. Lời kêu gọi này được Hội đồng Giám mục Bờ Biển Ngà đưa ra trong Ngày Hòa bình quốc gia lần thứ 26 được tổ chức ngày 15.11.2022. Theo các giám mục, việc khai thác vàng bất hợp pháp đã lan rộng nhanh chóng trong những năm gần đây. Việc sử dụng thủy ngân trong khai thác vàng đã gây bất lợi cho người dân. Khai thác vàng đã tàn phá rừng và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Các giám mục cũng chỉ ra hậu quả khác của “cơn sốt vàng” là việc thanh niên bỏ học để làm việc trong các mỏ vàng bất hợp pháp.


Ai Cập hợp thức hóa thêm 125 thánh đường Kitô

Chính phủ Ai Cập đã hợp thức hóa thêm 125 thánh đường Kitô và các cơ sở tôn giáo, nâng tổng số cơ sở được hợp thức hóa trong vòng 5 năm qua lên 2.526. Ðiều kiện để được nhà nước Ai Cập công nhận: thánh đường phải vững chãi, tôn trọng các quy luật tối thiểu về an ninh, có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai… Từ năm 2014 đến năm 2017, chính quyền Ai Cập đã phân bổ các lô đất để xây dựng 30 nhà thờ ở các thành phố mới. Trong số đó có nhà thờ Chánh tòa Giáng Sinh của Chính Thống Copte ở thủ đô hành chính mới của Ai Cập, được khánh thành vào đầu năm 2019.

 

Các nữ tu Hàn Quốc bảo vệ môi trường, phản đối dự án sân bay

Các nữ tu Công giáo ở Hàn Quốc thuộc 17 dòng tu đã tham gia một chiến dịch bảo vệ môi trường từ ngày 11 đến 14.11.2022. Một trong những mối quan tâm lớn được chiến dịch nêu ra là việc xây dựng sân bay quốc tế Saemangeum ở tỉnh Bắc Jeolla sẽ gây nên những tác động bất lợi đối với sinh vật biển bao gồm các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Chiến dịch cũng nhắm đến các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than bị xem là thủ phạm chính của cuộc khủng hoảng khí hậu phát thải khí nhà kính. Tính đến tháng 3.2022, có tổng cộng 57 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động ở Hàn Quốc, và bốn nhà máy điện than mới đang được xây dựng ở khu vực Gangwon. Nữ tu Moon Ji-hye, cho biết lý do tham gia chiến dịch này là vì “nhận thấy các chính sách của chính phủ chỉ tập trung vào phát triển kinh tế chứ không phải bảo vệ môi trường”.

 

Ðức Thánh Cha bổ nhiệm một giáo dân làm TTK Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống

Ngày 17.11.2022, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm ông Gleison De Paula Souza, đã kết hôn và có hai con, làm Tổng Thư ký Bộ Giáo dân - Gia đình và Sự sống. Ông De Paula Souza sinh năm 1984, tại bang Minas Geiras của Brazil. Năm 2005, ông gia nhập dòng Don Orione và đến Rome học. Năm 2015, ông lấy bằng Cử nhân Thần học tại Đại học Giáo hoàng Salêdiêng ở Rome và bằng Thạc sĩ Khoa học Triết học tại Đại học Salento ở Lecce. Vào thời điểm được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký, ông đang giảng dạy về tôn giáo tại một trường trung học ở Ý. Ông De Paula Souza là nhân vật đứng thứ hai sau Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng của Bộ.  Hiện nay, ba trong bốn vị lãnh đạo cao nhất của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống là giáo dân. Tháng 11.2017, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm hai nữ giáo dân làm Phó Tổng Thư ký của Bộ này: giáo sư Gabriella Gambino và tiến sĩ Linda Ghisoni.

 

ai giám mục Nigeria cảnh giác tín hữu về các tiên tri giả

Hai giám mục tại Nigeria lên tiếng cảnh giác các tín hữu về những tiên tri giả chuyên lừa đảo. Trong thánh lễ Chúa nhật 13.11.2022, Ðức cha David Ajang, giáo phận Lafia, nói rằng: “Hãy thận trọng với những tiên tri giả. Một số dùng tòa giảng và truyền hình để lừa gạt dân Chúa. Một số trong những tiên tri đó tự nhận mình là những người chữa bệnh. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy suy nghĩ chín chắn trước khi tìm giải pháp. Nếu bạn bị bệnh, hãy đến bệnh viện”. Ðức cha Felix Femi Ajakaye, Giám mục giáo phận Ekiti, tại của Hội nghị toàn quốc về mục vụ, đã cảnh giác các tín hữu hãy thận trọng với những người tự nhận là “thừa tác viên chữa bệnh”. Nigeria vốn nổi tiếng về sự lan tràn các giáo phái. Nhiều mục tử Nigeria đã bị tố cáo là đi lệch ơn gọi và gia tăng những thứ mục vụ mang hình thức mê tín.

 

Tòa Thánh kêu gọi đề ra các biện pháp cấp thiết về khí hậu

Trong diễn văn ngày 16.11.2022 tại Hội nghị COP27 về biến đổi khí hậu, Ðức Tổng Giám mục Nicolas Thévénin, Sứ thần Tòa Thánh tại Ai Cập, kêu gọi Hội nghị cần thúc đẩy một mô hình mới về phát triển và bền vững dựa trên sự quan tâm, tình huynh đệ và hợp tác. Đức Tổng Giám Mục Thevenin nhắc lại rằng, khẩn trương và trách nhiệm phải là hai hướng dẫn nền tảng cho các hoạt động của COP27. Tòa Thánh hy vọng sự khẩn trương và trách nhiệm được thể hiện rõ trong các quyết định được đưa ra tại Hội nghị này. Một vấn đề khác được Tòa Thánh chỉ ra là không thể bỏ qua mối liên hệ giữa khí hậu, thực phẩm và nước. Cách tiếp cận hệ thống lương thực cũng như an ninh nguồn nước phải đóng một vai trò thiết yếu trong các chính sách khí hậu, và cần được đưa vào các chiến lược khí hậu quốc gia.

 

Ðức Phanxicô tiếp kiến Cộng đoàn thừa sai “Các bác sĩ với châu Phi - Cuamm”

Sáng 19.11.2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến Cộng đoàn thừa sai “Các bác sĩ với châu Phi - Cuamm”, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập. Trong dịp này, ngài nhắc đến sự kiện lịch sử cách đây 70 năm, từ một học viện ở Padova, Ý, đón tiếp các sinh viên y khoa người châu Phi, đã nảy sinh tổ chức các bác sĩ chuyên hỗ trợ giúp huấn luyện các nhân viên y tế tại các địa phương ở châu lục này, theo khẩu hiệu “với châu Phi và cho châu Phi”. Đức Thánh Cha cảm ơn và khích lệ tổ chức Cuamm đã thực hành điều mà mọi người cầu xin hằng ngày trong kinh Lạy Cha: “Xin Cha cho chúng con lương thực hằng ngày”. Lương thực ở đây là sức khỏe.

 

Rút ngắn khoảng cách giàu nghèo ở Mozambique

Trước sự kiện Mozambique xuất khẩu lần đầu tiên khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vào ngày 13.11.2022, Hội đồng Giám mục Mozambique đã bày tỏ mối quan tâm: “Xuất khẩu khí đốt bắt đầu, nhưng liệu nguồn tài nguyên này có được sử dụng để đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, khi bất bình đẳng xã hội và kinh tế đang tạo ra một khoảng cách sâu sắc”, vì thế phải có các chính sách can đảm loại bỏ sự gia tăng khoảng cách giữa giàu nghèo, loại bỏ tệ nạn tham nhũng.

 

Tiến tới ngày lễ Phục Sinh chung giữa Chính Thống và Công giáo

Giáo hội Công giáo và Chính Thống đều nói về quyết tâm tìm một ngày chung cho lễ Phục Sinh, và dường như mục tiêu này đang đến gần hơn bao giờ hết. Ngày 19.11.2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp Đức Thượng phụ Mar Awa III, Giáo chủ Giáo hội Assiri Đông phương. Đức Thánh Cha cảm ơn Đức Thượng phụ đã bảo đảm mong muốn tìm một ngày chung cho lễ Phục Sinh. Trước đó, trong buổi tiếp kiến ngày 11.11.2022 dành cho một đoàn hành hương Công giáo đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ðức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ danh dự chung của Chính Thống giáo, bày tỏ ý định cùng với Giáo hội Công giáo đạt tới một ngày chung để cử hành lễ Phục Sinh, nhân dịp kỷ niệm 1.700 năm Công đồng chung Nicea vào năm 2025. Công đồng Nicea là Công đồng chung thứ III của Giáo hội, do Hoàng đế Constantino triệu tập năm 325. Công đồng này đã ấn định quy luật về ngày cử hành lễ Phục Sinh trong các Giáo hội Kitô, nhưng rồi quy luật này không được tuân giữ vì cách tính thời gian khác nhau giữa Giáo hội Tây phương và Đông phương.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm