Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng, 2018 11:31

Hội đồng Giám mục Chile quan tâm đến thổ dân Mapuche

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Chile từ ngày 15-18.1. Hội đồng Giám mục nước này đã gởi đến Đức Phanxicô hồ sơ về tình trạng các cộng đoàn thổ dân Mupuche tại tỉnh Araucania. Thổ dân Mapuche sống ở miền nam Chile và Argentina. Họ thuộc vào số những người nghèo nhất và ít được học hành nhất tại các quốc gia này. Cách đây vài năm, họ được phục hồi văn hóa và căn tính. Tổng thống Michelle Bachelet đã xin lỗi thổ dân Mapuche vì những bất công lịch sử mà cộng đồng này phải chịu và mời gọi đối thoại.

 

Tiền đề cho Thượng Hội đồng Giám mục liên Amazon vào năm 2019

Một trong những cao điểm trong cuộc viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha tại Peru là cuộc gặp gỡ của ngài với dân chúng tại vùng Amazon. Đức Hồng y Juan Luis Cipriani Thorne, Tổng Giám mục Lima, thủ đô Peru nhìn nhận cuộc gặp gỡ này là đề tài phản ánh thông điệp Laudato Si của Đức Phanxicô về việc bảo vệ Trái đất như căn nhà chung của nhân loại, và nói rằng: “Đức Giáo Hoàng rất quan tâm đến sự tôn trọng thiên nhiên. Trên lãnh thổ Peru có một phần của rừng Amazon. Trong cuộc gặp gỡ với dân chúng ở vùng này, Đức Thánh Cha sẽ nói về sự tôn trọng thiên nhiên. Chúng ta cần thiên nhiên này, nếu chúng ta phá hủy thiên nhiên thì cũng phá hủy dân chúng tại những nơi ấy. Tôi thấy rằng cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha tại Amazonia ở Peru cũng là tiền đề cho Thượng Hội đồng Giám mục liên Amazon vào năm 2019”.

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Peru từ chiều 18 đến 21.1 sau khi thăm Chilê. Sáng 19.1, ngài sẽ đến thành phố Puerto Mandonado để gặp các thổ dân vùng Amazon ở sân vận động Mẹ Thiên Chúa, trước khi gặp dân chúng địa phương ở viện Jorge Basadre vào lúc 1 giờ trưa, và dùng bữa với đại diện các cộng đồng bản địa ở Trung tâm Mục vụ Apactone.

 

Quan hệ giữa Tòa Thánh và Anh giáo rất tốt đẹp

Tân giám đốc Trung tâm Anh giáo, Đức Tổng giám mục Bernard Ntahoturi, đã đến Rôma cách đây ba tháng. Đức cha Bernard cho biết khoảnh khắc gặp gỡ Đức Giáo Hoàng vào ngày 27.10.2017 là một kỷ niệm đáng nhớ và cho thấy quan hệ giữa Tòa Thánh với Anh giáo đang tiến triển tốt đẹp. Đức cha nhấn mạnh mục tiêu chính của cuộc gặp là thúc đẩy sự hiệp nhất trong một thế giới bị chia rẽ. Sinh ra và lớn lên ở Burundi, một quốc gia nhỏ bé ở châu Phi, Đức cha Ntahoturi học thần học tại Uganda, rồi chuyển đến Anh. Sau đó ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Anh giáo của Burundi, là cầu nối cho chính phủ và phe đối lập. Chính vì có nhiều trải nghiệm hòa giải nên Đức cha rất hy vọng sẽ làm được điều gì đó tốt đẹp hơn cho tương lai đất nước. (Trần Ngọc)

 

2018 - Năm Ðoàn kết Quốc gia của Indonesia

Tổng giáo phận Jakarta, Indonesia công bố năm 2018 là năm đoàn kết quốc gia. Trong thư mục vụ đầu tiên của năm nay dài 3 trang được đọc trong thánh lễ các ngày 6 và 7.1.2018 tại tất cả các giáo xứ ở Jakarta, Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo viết: “Trong năm mới, chúng ta muốn có một sự hiểu biết sâu rộng hơn về nguyên tắc thứ ba trong triết lý của quốc gia đó là sự hiệp nhất đất nước qua khẩu hiệu ‘Chúng ta khác biệt, chúng ta là Indonesia’. Khẩu hiệu này chứa đựng những ý tưởng cần được cụ thể hóa trong các hoạt động khác nhau hầu kiến tạo một con đường mới để nhận thức, suy nghĩ và hành động, trong đó ích lợi của tha nhân chiếm vị trí ưu tiên”. Ngài cho biết giáo phận phổ biến ảnh Đức Mẹ Của Mọi Chủng Tộc như biểu tượng sự hiệp nhất.

 

Giáo hội Nicaragua cổ võ tôn trọng phụ nữ

Trong thánh lễ đầu năm 2018, Đức Hồng y Leopoldo José Brenes Solórzano, Tổng Giám mục Managua, thủ đô Nicaragua kêu gọi mọi người dân gia tăng nỗ lực chống lại nạn sát hại phụ nữ tại nước này. Trong bài giảng, Đức Hồng y Brenes nói ngài muốn gióng lên lời kêu gọi để trong năm 2018 sẽ có những hành động thiết thực để phụ nữ được tôn trọng hơn.

 

Ðức Tổng Giám mục Ludwig Schick thăm Cuba

Đức Tổng Giám mục Ludwig Schick, Chủ tịch Ủy ban Giáo hội hoàn vũ của Hội đồng Giám mục Đức viếng thăm Giáo hội Cuba trong 5 ngày, từ 7 đến 11.1. Cùng đi với Đức cha Schick có linh mục Giám đốc điều hành tổ chức bác ái Adveniat chuyên giúp đỡ Giáo hội tại châu Mỹ Latinh. Trong cuộc viếng thăm, hai vị gặp gỡ các vị lãnh đạo Công giáo, tìm hiểu về Giáo hội và cuộc sống của các tín hữu tại Cuba, đặc biệt các vấn đề mục vụ, hoạt động giáo dục và các phương tiện truyền thông của Giáo hội địa phương, cũng như các hoạt động cứu trợ sau bão Irma hồi tháng 9.2017. Sau cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô vào năm 2015 tại Cuba, tương quan giữa Giáo hội và chính quyền được cải thiện.

 
Giáo hội Chính Thống giáo Nga đã xây thêm 30.000 thánh đường

Trong vòng 30 năm qua, Giáo hội Chính Thống giáo Nga đã xây cất thêm 30.000 thánh đường. Đức Tổng Giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính Thống Moscow cho rằng Giáo hội Chính Thống không xây dựng để có những con số thống kê hùng hậu, nhưng vì các tín hữu cần nhà thờ. Từ năm 1988 đến nay, bình quân mỗi ngày có 3 nhà thờ mới được thánh hiến, tổng cộng hiện nay có 40.000 thánh đường. Cho đến năm 2025, số thánh đường Chính Thống giáo tại Nga sẽ lên tới 80.000. Ngoài các nhà thờ nói trên, Giáo hội Chính Thống Nga hiện có 940 đan viện.

 
Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là ngày lễ chính thức tại Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte đã ký sắc lệnh thiết lập ngày 8.12, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là ngày nghỉ chính thức tại Philippines. Đức Mẹ Vô Nhiễm là bổn mạng thứ nhất của nước này. Sắc lệnh trên đã được Quốc hội lưỡng viện lần lượt thông qua vào ngày 2.5 và ngày 12.12.2017, Tổng thống Duterte đã phê chuẩn để ban hành. Philippines có 80% dân số là tín hữu Công giáo. Trước khi có luật nhìn nhận ngày 8.12 là lễ nghỉ, Giáo hội vẫn mời gọi tín hữu tham dự thánh lễ và các trường học trong nước thường cho học sinh nghỉ học trong ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

 

Chống bài ngoại

Tòa Thánh và Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô sẽ tổ chức chung một hội nghị quốc tế về đề tài “Chống bài ngoại và mị dân”. Hội nghị sẽ tiến hành tại Vatican từ ngày 21 đến 24.5.2018. Lý do khiến các vị hữu trách tổ chức hội nghị chung là hiện tượng kỳ thị người ngoại quốc đang lan tràn đến mức độ đáng báo động. Theo Liên Hiệp Quốc, đây là một phản ứng trong xã hội đối với làn sóng di dân trên thế giới và cuộc khủng hoảng về người tị nạn vì thái độ lo sợ do các chính trị gia mị dân thổi lên. Tình trạng này đặt các Giáo hội Kitô và xã hội đứng trước những đòi hỏi về luân lý, đạo đức và sư phạm.

 

“Trẻ em đang ở trong môi trường cạnh tranh không lành mạnh”

Hàng trăm người tham dự hội nghị được tổ chức bởi Liên đoàn Giáo viên Công giáo Ý đã gặp gỡ Đức Phanxicô tại Vatican nhân dịp đầu năm 2018. Liên đoàn được thành lập từ năm 1945 sau khi kết thúc chiến tranh, nhằm thúc đẩy việc giáo dục trong nước. Đức Phanxicô nhận định trẻ em ngày nay cần phải học hỏi cách đối thoại với những người có suy nghĩ khác mình. Ngài nói: “Họ cho rằng không hề gì khi công kích, cứng rắn với người khác, những người không cùng quan điểm, người nước ngoài hay bất kỳ người nào mà họ thấy đang cản trở sự tự khẳng định của họ. Đây là ‘không khí’ mà trẻ em đang thường xuyên hít thở”. Ngài cũng kêu gọi xây dựng một nền giáo dục toàn diện và tập trung vào tinh thần trách nhiệm hơn. (TT)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm