Thứ Năm, 16 Tháng Sáu, 2016 16:18

Hội đồng Hồng y cố vấn cải tổ giáo triều kết thúc khóa họp thứ 15

Thứ tư ngày 9.6.2016, Hội đồng 9 Hồng y cố vấn đặc biệt của ĐTC Phanxicô đã bế mạc kỳ họp lần thứ 15 về việc tái cơ cấu bộ máy tổ chức, giúp các phòng, ban, Thánh bộ trong Vatican phối hợp hài hòa với nhau theo một quy trình tối giản nhất có thể. Nhóm Hồng y cố vấn (báo chí gọi là C9) đang nghiên cứu kế hoạch được gợi lên trong Tông huấn Pastor Bonus về cải cách giáo triều Roma.

Trả lời họp báo vào ngày 8.6, phát ngôn viên của Vatican, cha Federico Lombardi đã nêu rõ có nhiều tiêu chí đặc biệt được chú trọng trong lần họp này, chủ yếu thuộc về vấn đề làm sao giúp đơn giản hóa nhiệm vụ của từng cơ quan, song song là việc phối hợp cùng nhau một cách nhịp nhàng hơn, gia tăng xúc tiến phân quyền giữa các Hội đồng Giám mục. Ngoài ra, Hội đồng cũng tích cực xét duyệt nhằm chuẩn bị cho Tông huấn mới xác định cấu trúc và trách nhiệm của Giáo triều Roma.

Cũng theo cha Lombardi, dù trong các kỳ thảo luận trước đó, vấn đề bổ nhiệm và giảm tải hoạt động các phòng ban Vatican đã được bàn luận nhưng có vẻ mọi việc vẫn chưa được thống nhất hoàn toàn, đặc biệt là vấn đề liên quan đến Bộ Giám mục, Phủ Quốc Vụ Khanh, Bộ giáo dục Công giáo, Bộ các Giáo hội Đông phương, Bộ giáo sĩ, các Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa, về việc Thăng tiến hiệp nhất các Kitô hữu và Đối thoại liên tôn.

Trong kỳ họp này, các thành viên trong Hội đồng tuần tự trình bày những đề xuất được tổng hợp lại dựa trên thông tin của những lần trước đã xem xét, kiểm chứng kỹ lưỡng, tóm tắt đầy đủ đệ trình lên cho ĐTC. Những ý tưởng và đề nghị được đưa ra bởi các vị Hồng y tập trung đặc biệt vào các Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, Phụng sự các Bí tích, Bộ phong Thánh và Thánh bộ về đời sống Thánh hiến. Ngoài ra, các Thánh bộ mới lo về các việc Bác ái, về Tư pháp và Công lý, Hòa bình cũng đã được đệ lên ĐTC xét duyệt. Đề xuất thành lập một Thánh bộ chăm sóc sức khỏe người lao động, dân di cư và du cư.

Một vài thành viên Hội đồng đã trình bản nghiên cứu của mình, dự thảo về quá trình thay đổi Tông Huấn. ĐHY Reinhard Marx, điều phối viên Hội đồng Kinh tế và ĐHY George Pell, đương nhiệm Tổng thư ký Vụ Kinh tế, phát biểu về trách nhiệm cá nhân và công cuộc tái cơ cấu về mặt kinh tế của Vatican. Đức cha Dario Vigano báo cáo về việc tái cấu trúc cơ quan truyền thông Vatican, tích hợp thêm hai phân khu là Vatican phát thanh và Vatican trung tâm truyền hình sẽ được xúc tiến trong năm nay. Và ĐHY Sean O’ Malley đã cập nhật tiến độ hoạt động của Ủy Ban “bảo vệ cho số ít” trực thuộc GH, được dẫn dắt bởi thông cáo do chính ĐGH soạn thảo “Như một người mẹ hiền”được phát hành vào 4.6 nói về việc thắt chặt hơn việc quản thúc, cũng như bãi nhiệm những linh mục bị tố cáo có liên quan đến lạm dụng tình dục.

Cả 9 thành viên Hội đồng, bao gồm cả ĐGH Phanxicô đã tham gia vào đầy đủ các buổi dự thảo tuần tự mỗi ngày, trừ sáng thứ 4 vì ngài phải chủ tọa buổi tiếp kiến chung. Phiên họp của nhóm C9 lần thứ 14 đã diễn ra hồi tháng 4 từ ngày 11 đến 13. Sau cuộc họp lần thứ 15 này, phiên họp tiếp theo của Hội đồng sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14.9 sắp tới và phiên họp cuối cùng trong năm sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14.12.

THẢO NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm