Thứ Năm, 22 Tháng Tám, 2019 05:12

Hội nghị báo chí Công giáo châu Á tại Malaysia

Công bố tin tốt, tránh xa tin giật gân và tin giả là những cam kết được đưa ra tại hội nghị do Hội Truyền thông Công giáo Thế giới ở châu Á (SIGNIS Asia) tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. SIGNIS là một hiệp hội liên quan đến phát thanh, truyền hình, phim ảnh và các hình thức truyền thông khác.

Tại hội nghị, các nhà làm truyền thông khẳng định: “Chúng tôi sẽ công bố những tin tức tốt lành vì chúng tôi đã được Rửa tội và được Thiên Chúa sai đi. Chúng tôi sẽ tránh xa tin lá cải và tin vịt, cam kết tuân theo giá trị Tin Mừng của sự thật, sự trung thực và tính minh bạch trong công việc”. Tuyên bố này hướng tới chủ đề của tháng truyền giáo đặc biệt của năm 2019 được tổ chức vào tháng 10 sắp tới: “Được rửa tội và được sai đi: Giáo hội của Đức Kitô với sứ mệnh trên thế giới”.

Trong những ngày qua, các biên tập viên, nhà báo, người dẫn chương trình của 15 quốc gia cùng thảo luận chủ đề: “Báo chí hòa bình trong nền văn hóa lan truyền”. Các tham dự viên chia sẻ những tình huống về văn hóa - tôn giáo, về chính trị - xã hội, đưa ra cái nhìn về các quốc gia châu Á, những thách thức mà các báo đài và các nhà xuất bản đối mặt trong sứ mệnh của mình.

Hội nghị đưa ra một số mối quan tâm chung về việc giảm độc giả trong bối cảnh phương tiện truyền thông xã hội phát triển, các khó khăn từ phía chính quyền, khủng hoảng tài chính, thiếu các kỹ năng và đào tạo cần thiết cho những người làm báo Công giáo. Tất cả những người tham dự đều đồng ý rằng các ấn phẩm của Giáo hội phải được giữ lại dù trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay tại châu Á.

Trong khuôn khổ hội nghị, SIGNIS ASIA (nhánh châu Á của SIGNIS) tổ chức các buổi đào tạo cho các phóng viên trẻ, và sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hiệp nhất giữa các thành viên, khuyến khích đối thoại liên tôn và đại kết.

Hội nghị đề xuất thành lập “Liên đoàn Báo chí Công giáo châu Á” dưới sự quản lý của SIGNIS ASIA cùng hợp tác với Ban Truyền thông của Liên Hội đồng Giám mục châu Á (FABC).

Thiện Tâm (theo Fides)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm