Thứ Sáu, 06 Tháng Bảy, 2018 04:00

Hội nghị thế giới về bảo vệ môi trường tại Vatican

Cách đây ba năm, Đức Giáo Hoàng đã công bố thông điệp Laudato si nhằm nhắc nhở trách nhiệm mỗi cá nhân trong việc bảo vệ môi trường.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc thực thi, nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. Vì thế, Vatican tổ chức một hội nghị vào ngày 5 và 6.7.2018 để nhấn mạnh tình trạng nguy cấp của môi trường sống hiện tại và thảo luận về các biện pháp hành động trước khi quá muộn. Đức Thánh Cha có mặt vào ngày 6.7. Thành phần tham dự gồm đại diện Vatican và các tổ chức Công giáo, cũng như các dân tộc bản địa, tổ chức Hòa Bình Xanh và Liên Hiệp Quốc. Hội nghị quy tụ các chuyên gia trên thế giới nhằm đưa ra những kinh nghiệm tích cực để có thể đem lại những kết quả tốt nhất, và dễ dàng được thực thi.

Vấn đề về khủng hoảng môi trường đã được cảnh báo nhiều lần. Trẻ em, phụ nữ và những dân tộc thiểu số đang phải trả giá vì Trái đất nóng dần lên, thời tiết thất thường dẫn đến nhiều thiên tai, gây khủng hoảng lương thực, bệnh dịch và khiến nhiều người phải di cư.

Cha Augusto Zampini thuộc Thánh bộ Phát triển nhân bản toàn diện chia sẻ: “Chúng tôi muốn ở những nơi đang chịu hậu quả của biến đổi khí hậu có sự nỗ lực liên kết giữa người dân bình thường và các chuyên gia về môi trường, quản lý rừng, chống đói nghèo, bởi vì điều đó sẽ tạo sự đa dạng cho cuộc đối thoại. Laudato si là thông điệp đầu tiên không chỉ dành cho những người có thiện chí, mà dành cho toàn nhân loại. Đây là vấn đề của tất cả mọi người, vì vậy ai cũng cần phải góp sức”.

(Theo Romereports)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm