Thứ Sáu, 02 Tháng Bảy, 2021 16:47

“Hồi sinh” loại bia gần 900 năm của dòng tu Công giáo

 

Lần đầu tiên sau hơn 200 năm, món bia truyền thống một lần nữa quay lại đan viện lịch sử của dòng Thánh Nobert ở gần thủ đô Brussels của Bỉ.

 

Xưởng bia của đan viện Grimbergen đã khai trương trở lại vào ngày 27.5 vừa qua. Cách đây hơn 2 thế kỷ, đan viện này của dòng Norbert bị giải tán theo sau Cách mạng Pháp và kể từ đó không còn nấu loại bia có truyền thống gần 900 năm.

Cha Karel Stautemas

 

Phượng hoàng niết bàn

Phương châm bằng tiếng Latinh của đan viện chính là “Ardet nec consumitur” (Bị cháy, nhưng không thể phá hủy). Trên thực tế, cái tên này phản ảnh việc đan viện vẫn tồn tại bất chấp 3 lần bị hỏa hoạn. Cũng vì thế, các đan sĩ quyết định lấy hình ảnh phượng hoàng làm biểu tượng trên phù hiệu của đan viện, chứng tỏ năng lực hồi sinh từ đống tro tàn.

Cha Karel Stautemas, người chịu trách nhiệm cung ứng cho đan viện và cũng là người ủ bia, cho biết xưởng bia mini vừa được khai trương là nơi khơi dậy những truyền thống trong quá khứ, như phượng hoàng là biểu tượng cho tinh thần bất khuất của đan viện. Ðồng thời, các đan sĩ cũng đánh dấu sự khởi đầu mới. “Chúng tôi muốn kết hợp kinh nghiệm (gần 9 thế kỷ nấu bia) với các phát kiến của thời đại nhằm tạo nên những dòng bia thật ngon và độc nhất vô nhị”, cha Stautemas bày tỏ. Việc xây xưởng bia cho phép các đan sĩ khám phá và thử nghiệm các phong cách ủ bia, và phối hợp các nguyên liệu một cách tự do và sáng tạo nhất.

 

Trong đoạn phim ngắn giới thiệu về hoạt động mới của đan viện, cha Stautemas giải thích sinh hoạt hằng ngày của các đan sĩ ở đây, bao gồm thời gian cầu nguyện, mục vụ, và tiếp tục truyền thống nấu bia từ xưa: “Một ngày ở đan viện bắt đầu với việc thức dậy lúc 7 giờ sáng. Chúng tôi đọc kinh sáng và ăn điểm tâm trong thinh lặng. Ðây là những nhịp sinh hoạt vô cùng quan trọng cho phép chúng tôi duy trì sức khỏe tinh thần minh mẫn và sự tỉnh thức, từ đó giúp các đan sĩ tập trung vào những việc cần quan tâm và duy trì sự cân bằng giữa đời sống thiêng liêng và các công việc khác”.

Vị linh mục 57 tuổi chính là người mang truyền thống ủ bia quay về đan viện ở Grimbergen, đô thị thuộc tỉnh Vlaams-Brabant của vùng Flanders (Bỉ). Nơi đây là cộng đoàn của 15 thành viên thuộc dòng Norbert. Dòng được thánh Nobert xứ Xanten (Prémontré, gần Laon, Pháp) sáng lập năm 1120, và vì thế còn được biết đến với cái tên dòng đan sĩ vùng Prémontré.

 

Sự khởi đầu mới

Tham gia vào dự án kể từ khi ý tưởng về xưởng bia mini được thai nghén vào năm 2016, cha Stautemas hy vọng sẽ sớm hoàn thành các chứng chỉ nấu và ủ bia ngay sau khi các điều kiện cho phép vào thời điểm Bỉ mở cửa lại nền kinh tế sau dịch Covid-19. Trước đây, đan viện cũng cho phép một công ty địa phương là Maes Brewery sử dụng tên và biểu tượng phượng hoàng trên các dòng bia của họ từ năm 1958. Ngày nay, một tập đoàn đa quốc gia là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối toàn cầu dòng bia xuất phát từ dòng tu Grimbergen. Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn này, ông Cees ‘t Hart cho biết: “Sự ra đời của xưởng bia đan viện là bước tiến quan trọng cho phép chúng tôi tiếp tục phát triển những dòng bia đặc biệt”.

Xưởng bia của đan viện Grimbergen có quán bar và nhà hàng. Kế tiếp các đan sĩ sẽ khánh thành Trung tâm Trải nghiệm Ủ bia vào cuối năm, cho phép khách tham gia tận mắt chứng kiến quy trình làm bia có nguồn gốc cách đây gần 900 năm. Ðể chúc mừng dịp khai trương, xưởng bia mini lên kế hoạch giới thiệu 3 dòng bia mới, lần lượt là Magnum Opus Brut, Ignis Quadruple và Astrum Pale Ale.

Cha Stautemas đặc biệt ưa thích loại Ignis Quadruple, mà theo ngài có vị khói, cay nồng và lấy cảm hứng từ tinh thần của các đan sĩ Grimbergen đã trải qua khói lửa, chiến tranh và những cuộc xung đột. Trong dự án mới, vị linh mục đã phối hợp chặt chẽ với bậc thầy nấu bia Marc-Antoine Sochon. Người thanh niên 28 tuổi đến từ láng giềng Pháp được mệnh danh là “thần đồng nấu bia”, người tập tành ủ bia trong nhà để xe gia đình từ thuở nhỏ.

Xưởng bia mini vừa được khai trương là nơi khơi dậy những truyền thống trong quá khứ của đan viện

Anh Sochon cho biết: “Giờ đây chúng tôi lần đầu tiên nấu lại loại bia xưa cũ sau hơn 200 năm đứt đoạn. Ðây là tin vui cho các đan sĩ dòng Norbert, cho cộng đoàn Grimbergen và tất cả những ai yêu mến vị bia truyền thống của Bỉ”.

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm