Thứ Năm, 07 Tháng Năm, 2020 15:27

Hòn đảo “giãn cách” xã hội của thánh Phanxicô

 

Giai đoạn “ai ở nhà nấy”, ngoài mục đích phòng chống dịch, còn là dịp để mỗi người có thời gian lắng lòng suy niệm. Thánh Phanxicô thành Assisi cũng từng dành cho mình một thời gian “giãn cách” để tĩnh tâm và cầu nguyện trên hòn đảo nhỏ.

 

Tu viện ngày nay trên hòn đảo nhỏ mà thánh Phanxicô từng tạm lánh để tĩnh tâm 

 

Thánh Phanxicô thành Assisi sinh năm 1181 tại Ý, là một trong các vị thánh được nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên, ít người từng được nghe kể, ngay khi đang đầy nhiệt huyết với sứ mệnh và là nhà truyền giáo rất được mến mộ, ngài đã tìm kiếm một nơi yên tĩnh để chiêm niệm. Thập niên 1220, thánh Phanxicô đã thực hiện một chuyến đi đến vùng Ðất Thánh, nơi Thập tự quân đang chiến đấu với quân Hồi giáo. Tại đó, ngài đã gặp Quốc vương Ai Cập, Malek-el-Kamel, cùng thảo luận về tình trạng xung đột, và tìm kiếm hòa bình chung. Cuộc gặp này được xem là mẫu mực cho đối thoại liên tôn ngày nay.

Khi thánh nhân quay về Venice, sau một chuyến hải hành dài ngày, trên một con tàu chở hàng. Lúc này, ngài đã rất nổi tiếng về thuyết giảng, hàng ngàn người đã được ngài truyền cảm hứng, từ bỏ cuộc sống vật chất để sống cuộc đời sám hối, với tình yêu anh em và hòa bình. Tàu của ngài đến Venice, đã có hàng trăm tín hữu có mặt để chào đón. Nhưng thánh nhân nhận ra rằng, trước hết ngài cần một thời gian tĩnh lặng để suy niệm và cầu nguyện trước khi quay trở lại với sứ mệnh. Trên chiếc thuyền nhỏ, ngài đến một hòn đảo nằm giữa đảo Burano và Sant’Eramo (bắc Ý). Tại đây ngài được lắng nghe vô số tiếng chim hót, và tận hưởng khung cảnh vô cùng thanh bình. Sau vài tuần suy niệm giữa rừng bách, thông trên đảo, thánh Phanxicô quyết định trở về quê nhà Assisi, cũng là nơi ngài thành lập dòng Anh Em Hèn Mọn.

Bên trong tu viện

 

Ðược truyền cảm hứng từ chuyến viếng thăm của vị thánh, chủ đảo, ông Jacopo Michiel, đã hiến tặng một vùng đất để xây tu viện. 5 năm sau, các tu sĩ dòng Phanxicô đã đặt viên đá đầu tiên để xây dựng tu viện. Thế kỷ 15, dịch bệnh sốt rét đã khiến hòn đảo bị bỏ hoang 20 năm. Và lúc các cuộc viễn chinh của hoàng đế Pháp Napoleon diễn ra trong thế kỷ 19, các tu sĩ một lần nữa phải rời đi do chiến tranh. Sau đó, họ quay trở về và tiếp tục chăm sóc tu viện - đã có tên là San Francesco del Deserto (Thánh Phanxicô Miền Hoang Vắng), cùng các tác phẩm nghệ thuật và khu vườn ở đây.

Ngày nay, hòn đảo “giãn cách” ngày nào của thánh nhân là một nơi được các tín hữu và du khách lựa chọn tham quan, cũng như tìm cảm giác bình yên.

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm