Thứ Năm, 22 Tháng Mười, 2015 15:35

Hồng y Loris Francesco Capovilla mừng 100 tuổi

Đức Loris Francesco Capovilla, hồng y cao niên nhất của Giáo hội Công giáo, đã mừng sinh nhật thứ 100 vào ngày 14.10. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi điện chúc mừng và cầu chúc Đức Hồng y đầy phúc lành. Tổng thống Italia, ông Sergio Mattarella cũng gọi điện chúc mừng sinh nhật thứ 100 của Đức Hồng y. Đức Hồng y Loris Francesco Capovilla, sinh ngày 14.10.1915 gần thành phố Padova, bắc Italia; thụ phong linh mục năm 1940. Sau nhiều năm hoạt động tại giáo xứ, ngài làm việc cho tờ báo của giáo phận, và đầu thập niên 1950, cha Capovilla trở thành thư ký của Đức Tổng Giám mục Giuseppe Roncalli - thượng phụ thành Venezia, và tiếp tục công việc này khi Đức Thượng phụ được bầu làm Giáo hoàng Gioan XXIII vào năm 1958. Sau khi Đức Giáo hoàng Gioan XXIII qua đời năm 1963, cha Capovilla được bổ nhiệm làm Tổng giám mục giáo phận Chieti năm 1967; rồi làm đại biểu Tòa Thánh tại đền thánh Đức Mẹ Loreto cho đến khi về hưu năm 1988. Đức Thánh Cha Phanxicô đã vinh thăng ngài làm Hồng y ngày 22.2.2014.

 

Kỷ niệm 50 năm Tuyên ngôn Nostra Aetate

Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, Ủy ban liên lạc với Do Thái giáo và Đại học Giáo hoàng Grêgôriô sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế từ ngày 26-28.10 2015 để kỷ niệm 50 năm công bố Tuyên ngôn Nostra Aetate của Công đồng Vatican II về quan hệ của Giáo hội Công giáo với các tôn giáo ngoài Kitô giáo. Hội nghị sẽ có bài thuyết trình “Đối thoại liên tôn phục vụ con người” và thảo luận bàn tròn các đề tài “Bạo lực và sự dấn thân của các tôn giáo vì hòa bình”, “Những thách đố của tự do tôn giáo”, “Giáo dục và thông truyền các giá trị”. Ngoài buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha với các tham dự viên, hội nghị sẽ trình chiếu bộ phim tài liệu“Nostra Aetate, men của sự thiện” và bế mạc với bài diễn văn của ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin về đề tài “Giáo dục hòa bình”.

TGM Chicago kêu gọi kiểm soát vũ khí tại Mỹ

Đức cha Blase Cupich, Tổng giám mục Chicago vừa kêu gọi chính phủ Mỹ kiểm soát chặt chẽ hơn việc buôn bán vũ khí trong nước. Lời kêu gọi này được đưa ra đúng vào ngày 9.10 khi hai người bị giết chỉ cách nhau vài giờ trong hai đại học ở Mỹ và một tuần sau một vụ thảm sát tại một học viện khác làm cho 9 người chết.

Đức cha hy vọng Washington có thể xem xét lại điều khoản thứ hai trong hiến pháp Mỹ, vốn cho phép mọi người dân được quyền tự do sở hữu vũ khí. Vào thời lập quốc, khi đất nước chưa có lực lượng an ninh hùng hậu, điều này hợp lý. Nhưng hiện nay, điều khoản ấy không còn phù hợp nữa. Khi súng đạn trở nên quá thông dụng, người ta sẽ biến đường sá nhà cửa thành một bãi chiến trường. Đức cha cũng trích lời của Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 9, trong đó ngài tố cáo việc buôn bán vũ khí và lên án đồng tiền nhuộm máu của những người vô tội.

 

Ba lan đón nhận thánh tích của thánh gioan-phaolô ii

Ngày 16.10 là lễ Thánh Gioan Phaolô II ở Ba Lan. Quốc hội nước này đã đón nhận thánh tích của Đức cố Giáo hoàng là một bình nhỏ đựng giọt máu của ngài và đặt tại nhà nguyện của Quốc hội. Trong buổi lễ, Đức Hồng y Stanislaw Dzwisz, Tổng giám mục Cracovia, cựu thư ký của Đức Gioan Phaolô II đã trao thánh tích cho vị Chủ tịch thượng viện Ba Lan.

Thượng nghị sĩ Kazimierz Jaworski cho biết đây là một sự kiện hoàn toàn có tính chất tôn giáo và kêu gọi mọi người đừng lợi dụng cho các mục tiêu chính trị. Tại nhà nguyện nói trên cũng giữ chiếc ghế bành mà Đức cố Giáo hoàng đã ngồi khi đọc diễn văn hồi năm 1999 trước Quốc hội Ba Lan.

 

ĐTC Phanxicô phát biểu trên tuần báo Paris-Match

Tuần báoParis-Match số phát hành hôm thứ Năm 15.10.2015 đã đăng bài trao đổi với ĐTC Phanxicô. Đây là cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên của Đức Phanxicô với truyền thông bằng Pháp ngữ từ khi được bầu làm giáo hoàng, trong đó ngài gợi lên dung mạo của đôi vợ chồng Martin được phong thánh vào ngày Chúa nhật 18.10. Trong cuộc trao đổi, ĐTC cũng kêu gọi từ bỏ việc thần thánh hóa tiền bạc. Theo ngài, chủ nghĩa tư bản và lợi nhuận chẳng phải là ma quỷ nếu người ta không biến chúng thành thần thánh mà luôn coi chúng là phương tiện và nhấn mạnh: “Con người cùng với toàn thể thụ tạo không được phục vụ cho tiền bạc: đó là hậu quả của những gì đang xảy ra trước mắt chúng ta! Nhân loại phải từ bỏ việc tôn thờ tiền bạc và phải đặt lại vào nơi trung tâm chính con người, phẩm giá con người, thiện ích chung và tương lai của các thế hệ sẽ sống trên trái đất này sau chúng ta”. ĐTC cũng hy vọng Hội nghị quốc tế COP 21 về biến đổi khí hậu tổ chức tại Paris vào cuối năm nay sẽ thành công. Đề cập đến những cuộc xung đột hiện nay, nhất là ở Syria và Iraq, ngài kêu gọi hãy hành độngcấp bách nhưng đừng quên giải quyết nguyên nhân của các xung đột này và vạch trần thói đạo đức giả của các thế lực trên trái đất, miệng nói lời hòa bình, nhưng lại ngấm ngầm bán vũ khí.

Bốn vị tân Hiển Thánh

Chúa nhật 18.10, Giáo hội đã có thêm 4 vị hiển thánh mới, được ĐTC Phanxicô tôn phong đầu thánh lễ trọng thể tại Quảng trường thánh Phêrô, trong khuôn khổ Thượng HĐGM thế giới lần thứ 14 về gia đình. Các vị tân Hiển thánh gồm:

- Cha Vincenzo Grossi (1845-1917), người Ý, vị sáng lập dòng các nữ tử Oratorio, được Đức Giáo hoàng Phaolô VI tôn phong lên bậc Chân phước năm 1975.

 - Thánh Maria Đức Mẹ Vô Nhiễm (1926-1998), người Tây Ban Nha, mẫu gương bác ái, được phong chân phước tại Sevilla ngày 18.9.2010 do Đức Hồng y Angelo Amato, đại diện Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chủ sự.

- Ông bà Louis Martin và Zélie Guérin, song thân của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ngày 19.10.2008 ông bà Louis và Zélie được phong Chân phước tại thị trấn Lisieux (Pháp). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội, một đôi vợ chồng không tử đạo, được phong hiển thánh cùng nhau. Suốt trong thời gian Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, hài cốt Thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu và song thân đã được trưng bày tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma cho các tín hữu kính viếng.

Ông bà Louis Martin và Zélie Guérin

Kinh Thánh được dịch sang tiếng bản địa của người da đỏ

Với sự chấp thuận của Hội đồng Giám mục Mexico, Kinh Thánh đã được dịch sang ngôn ngữ Tzotzil, là tiếng bản địa của người Maya, với dân số từ 350.000 đến 400.000 người, chủ yếu sống ở tiểu bang Chiapas của Mêhicô. Đức Enrique Diaz Diaz, Giám mục phó giáo phận San Cristobal de Las Casas đã dâng thánh lễ bằng tiếng Tzotzil tại thị trấn Zinacantán vào ngày 7.10 để tạ ơn nhân dịp này. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, có khoảng 7 triệu người Maya đang sống tại Mexico, Guatemala, Honduras và Belize.

Hội đồng Giám mục Đức chống nạn buôn người

Đức cha Norbert Trelle, Giám mục giáo phận Hildesheim, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về Di dân nhận định nạn buôn người không thể được coi như một hiện tượng ở đâu đó hoặc thuộc thời xa xưa. Đây là một tội ác nặng nề và nó vẫn đang xảy ra tại Đức. Đặc biệt, Đức cha Norbert Trelle kêu gọi đừng quên các nạn nhân bị khai thác tình dục. Hồi năm 2014, có 95% trong số 583 nạn nhân nạn buôn người được cảnh sát Đức biết tới đều là những người bị khai thác về tình dục. Ước tính trên thế giới có hơn 35 triệu nạn nhân nạn buôn người.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm