Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai, 2017 09:54

Hộp quà niềm vui

Alcide Wilson cầm trên tay những khối xếp hình, khuôn mặt thoáng bối rối. Đây là một phần trong “hộp quà niềm vui” mà cậu học sinh 14 tuổi tại một ngôi trường ở tây nam Haiti nhận được từ Mỹ.

 

Người nhận hạnh phúc…

Wilson tiếp tục xem xét phần còn lại của hộp quà, gồm có vớ, lược, các vật dụng cá nhân, viết chì, dầu gội đầu và một số đồ chơi. Cậu thốt lên với người phiên dịch: “Em chưa bao giờ có được món quà như vậy trước đây. Em rất vui khi mở chiếc hộp, bởi vì được thấy những thứ em không có tiền để mua”. Wilson là một trong hơn 100 thanh thiếu niên ở trường Espoir nhận được “Hộp quà niềm vui” - dự án của Cross Catholic Outreach, một tổ chức Công giáo ở Florida, Mỹ. Kể từ khi thành lập vào năm 2001, Cross Catholic Outreach đã hỗ trợ hơn 1 tỷ USD cho những người nghèo nhất tại hơn 30 nước đang phát triển trên thế giới.

Ông Steve Bostian, Giám đốc chương trình của Cross Catholic cho biết: “Hộp quà niềm vui” được thực hiện tại hai giáo phận vào năm 2014, từ 2.000 hộp quà tặng trẻ em Guatemala đến nay đã tăng lên 60.000 hộp quà tặng trẻ em ở bốn quốc gia vào dịp cuối năm 2017. Ông Bostian giải thích thêm: “Chương trình của chúng tôi hiện nay đã lan tỏa trên khắp quốc gia, với sự tham gia của 47 bang, và vẫn đang tiếp tục gia tăng. Các tín hữu tại Mỹ rất hào hứng với chương trình này”.

… Người tặng cũng vui

“Hộp quà niềm vui” đã thu hút 476 câu lạc bộ, giáo xứ và trường học đóng góp vật dụng, đồ chơi vào để gởi tặng trẻ em nghèo. Theo ông Bostia, những người tham gia đến từ rất nhiều lĩnh vực, từ các gia đình, các đội hướng đạo, câu lạc bộ thiện nguyện, cảnh sát biển và học sinh. Tất cả cùng góp tặng phẩm và công sức để mang đến niềm ủi an cho những thân phận thiếu may mắn.

Alexis Lieu, 10 tuổi, và các bạn cùng lớp ở trường St. Agnes Academy tại Dalton rất thích tham gia chương trình này: “Chúng em cảm thấy vui khi gởi tặng các bạn thiếu thốn hơn mình”. Bạn cùng lớp với Lieu, Ava Gianacopoulos kể, việc đóng gói các món quà tại thư viện của trường đã kết nối học sinh, giáo viên của trường và cộng đoàn giáo xứ với nhau thông qua một việc làm tốt lành. Trường St. Agnes Academy gói được 362 hộp quà và đã gởi đến trung tâm Cross Catholic Outreach ở đông nam Florida.

Ông Steve Bostia cho biết: “Chúng tôi phát triển một mạng lưới ở khắp nơi trong suốt tuần lễ Hộp quà niềm vui, thường được tổ chức vào tuần thứ hai của tháng 11. Và tại trung tâm chính của Cross Catholic Outreach, các tình nguyện viên sẽ kiểm tra mỗi hộp để đảm bảo mọi vật trong hộp đều an toàn và thích hợp cho trẻ em, sau đó mới chuyển các hộp ra nước ngoài”.

Tình yêu Thiên Chúa

Ông Bostia nhận định: “Một điều bạn luôn nhận thấy là trong sự nghèo đói, thiên tai hay các tai họa do con người gây ra như xung đột, chiến tranh…, thì trẻ em luôn chịu nhiều thiệt thòi nhất. Vì vậy, thông qua Hộp quà niềm vui, chúng ta có thể giúp cho một đứa trẻ có được sự cảm thông, chia sẻ với những món đồ, một vài dụng cụ học tập hay đồ dùng cá nhân. Tuy không nhiều nhưng đã giúp các em có được một mùa Giáng Sinh trọn vẹn hơn, được nhận quà như bao bạn bè đồng trang lứa. Điều này rất có ý nghĩa vì hầu hết những em này chưa bao giờ được nhận một món quà. Và đây cũng là một cách để loan báo về tình yêu Thiên Chúa”.

Năm nay, Cross Catholic Outreach sẽ tặng quà cho trẻ em nghèo ở Haiti, Cộng hòa Dominica, Guatemala và Nicaragua. Cô Kristin Lloyd đã tham gia “Hộp quà niềm vui” ở giáo xứ Đức Mẹ Ánh Sáng ở Fort Myers, bang Florida sau khi cô nghe về chương trình này trên đài phát thanh Công giáo vào năm ngoái. Kristin nói về lý do ủng hộ chương trình của Cross Catholic Outreach: “Hộp quà niềm vui đã cho chúng tôi thấy thực tế, không phải ai cũng may mắn được sung túc, đủ đầy về vật chất. Thực hiện một hành động bác ái sẽ đem đến sự trải nghiệm đáng nhớ trong dịp đón chào Chúa Hài Đồng. Và đứa bé nhận được món quà thực sự đang đón nhận một niềm vui, niềm vui của Đấng Kitô”. Năm nay, giáo xứ của cô gói được hơn 340 hộp quà. Các tín hữu cầu nguyện cho những đứa trẻ được tặng và cho tất cả những ai chung tay đóng góp, đưa món quà đến các trẻ em nghèo.

Ông Jim Cavnar, người sáng lập Cross Catholic Outreach vào năm 2001 giải thích thêm: “Người Mỹ được đánh giá là giàu có theo tiêu chuẩn của thế giới, nhưng ở nước ngoài, chúng ta nhìn thấy được đức tin đáng kinh ngạc, một chứng nhân cho đức tin và tình yêu Thiên Chúa giữa những người nghèo và những người phục vụ họ. Trọng tâm của chúng tôi là hiệp lực với Giáo hội và các tổ chức Công giáo để giúp đỡ người nghèo. Cross Catholic Outreach vận động ở nước ngoài bằng cách cung cấp các nguồn lực để nâng đỡ những người nghèo nhất trong số những người nghèo - và những người giúp đỡ họ về mặt tinh thần, cũng như các chương trình giáo dục, nhà ở và tài chính vi mô nhằm phát triển cộng đồng một cách hiệu quả. Những điều này rất quan trọng. Chúng tôi vẫn luôn vận động và đứng sau hỗ trợ những người cam kết chia sẻ tình yêu Thiên Chúa đến mọi người”. Sứ mệnh của Cross Catholic là “tập hợp và vận động một Giáo hội vì người nghèo, giúp họ tìm thấy những người cần giúp đỡ ở nước ngoài, những nơi khó khăn vượt ngoài sự tưởng tượng của người dân Mỹ”.

Amy Galvez, một giáo viên mầm non tại trường St. Agnes Academy đã chứng kiến hiệu quả của chương trình này. Cô và chồng từng sống ở Guatemala hai năm rưỡi. Cô nói: “Chúng tôi đã có cơ hội nhìn thấy cuộc sống người dân ở đó. Chúng tôi thấy những con người luôn nở nụ cười trên môi. Vì vậy, tuy đã rời xa nhưng tôi có thể tưởng tượng được khuôn mặt rạng rỡ của những đứa bé khi nhận được Hộp quà niềm vui”.

 

Thiện Tâm (theo Ncregister)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm