Thứ Năm, 08 Tháng Tám, 2019 10:07

Hướng đạo sinh thế giới về với Rome

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô hôm 3.8 đã gặp gỡ khoảng 5.000 hướng đạo sinh đến từ hơn 20 nước, mời gọi các bạn trẻ hãy biết cho đi và sống đời vị tha

 
Cuộc tiếp kiến của Ðức Phanxicô đã khép lại tuần lễ Euromoot 2019, kéo dài từ 27.7-3.8, theo đó các thành viên trẻ tuổi thuộc Liên đoàn Hướng dẫn viên và Hướng đạo sinh châu Âu (UIGSE) đã lên đường theo chân các vị thánh trên những chuyến hành trình trước khi tất cả tụ hội về Rome.

Ðường đến với Chúa

Phong trào hướng đạo sinh Công giáo châu Âu là một truyền thống bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20 với đấng đáng kính Jacques Sevin. Vị linh mục người Pháp vô cùng tâm huyết về viễn cảnh thành lập hướng đạo sinh dành cho giới trẻ Công giáo, sau khi nam tước Anh Robert Baden-Powell sáng lập phong trào hướng đạo sinh thế giới. Cha Sevin đã thành lập đoàn hướng đạo sinh Công giáo đầu tiên tại Pháp, dâng cho Thánh Tâm vào năm 1918.

UIGSE, tổ chức được Tòa Thánh công nhận, đã được thành lập vào thời điểm Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra. Tôn chỉ của tổ chức này là hướng đạo có thể giúp những người trẻ tuổi “khám phá di sản thật sự của châu Âu, đó là khả năng cùng chung sống một cách hòa bình và trong tình huynh đệ, và hướng tới một mục tiêu duy nhất là Thiên Chúa”. Chủ đề của chuyến hành hương kéo dài một tuần là “Parate Viam Domini”, có nghĩa là “Dọn đường đến với Thiên Chúa”. Logo của Euromoot 2019 cũng bao gồm 12 ngôi sao biểu tượng cho Ðức Mẹ Maria.

Những người tham gia hành trình có độ tuổi từ 16-21, và các thành viên của chi nhánh Bắc Mỹ cũng sánh bước cùng những người đồng trang lứa châu Âu. Một số hướng đạo sinh đi bộ đến Rome trên Con đường của thánh Phanxicô từ thành Assisi, trong khi những người khác chọn Con đường của thánh Biển Ðức; hoặc bước trên tuyến đường hành hương từ thời Trung Cổ Via Francigena. Các linh mục cùng sát cánh với từng tổ hướng đạo, giúp các bạn được nâng đỡ về mặt tinh thần, được cầu nguyện và dự lễ trong suốt những ngày tham dự chương trình. Tại những điểm của cuộc hành trình, các hướng đạo sinh trẻ tuổi có dịp suy ngẫm về cuộc đời của những vị thánh như thánh Catherine thành Siena, thánh Phaolô, thánh Biển Ðức, thánh Phanxicô, thánh Cyril... Các ngài là những hình mẫu lý tưởng về đời sống đạo đức và thánh thiện.

Sống đời vị tha

“Ðiều quan trọng hơn cả đối với chúng tôi trên cương vị thủ lĩnh là đưa các hướng đạo sinh hướng về Chúa”, trưởng Flory Delgado (Tây Ban Nha) khẳng định. Cả cuộc đời của cô Delgado luôn gắn liền với phong trào hướng đạo cho đến khi trở thành thủ lĩnh của Hướng đạo sinh châu Âu. Cha mẹ của cô gặp nhau khi tham gia hướng đạo sinh Công giáo ở Tây Ban Nha. “Ðối với chúng tôi, hướng đạo là cách sống”, cô giải thích, và mục tiêu của lối sống này chính là hướng về Chúa, phát triển nhân cách, sức khỏe và thói quen phục vụ cho người khác một cách thực tế nhất.

Khi các hướng đạo sinh được Ðức Giáo Hoàng tiếp kiến tại Tòa Thánh, tinh thần trao đi đã được nhắc nhiều lần trong phần giảng huấn của ngài. Ðức Phanxicô nhấn mạnh “Phúc Âm chính là kim chỉ nam cho cuộc sống”, trong đó Chúa Giêsu chỉ ra một con đường hết sức rõ ràng thẳng tiến đến hạnh phúc: Hãy cho đi. Ðức Thánh Cha giảng giải, đối với Chúa Giêsu, điểm khởi đầu chính là cho đi chứ không phải nhận lấy, và hành động này sẽ được tưởng thưởng bằng “điều gì đó tốt hơn và nhiều hơn”. Chúa Giêsu giúp con người vui từ trong nội tại, chứ không chỉ là hành động thể hiện bên ngoài, bằng cách giải phóng chúng ta khỏi gông cùm của sự “chỉ biết thụ hưởng”. Ðức Phanxicô chỉ ra việc sở hữu điện thoại đời mới nhất, lái những chiếc xe siêu sang và siêu đắt, hay diện một bộ trang phục hợp thời và đắt tiền, sẽ không bao giờ mang lại cho các bạn trẻ cảm giác hạnh phúc như khi yêu thương người và được người yêu thương.

Sau buổi tiếp kiến, các hướng đạo sinh đến Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô để tham dự thánh lễ do Ðức Hồng y người Ý Angelo Bagnasco chủ trì. Ngài là Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục châu Âu.

ĐỊNH NGUYỄN
 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm