Thứ Sáu, 01 Tháng Ba, 2019 14:53

Hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon

 

Một hội thảo cấp cao để chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về Amazon đã diễn ra trong 3 ngày tại Rome, từ 25 đến 27.2.2019. Cuộc hội thảo được chia làm 5 phiên họp, dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục. Các đề tài được bàn tới trong khóa họp là: Sứ mạng của Giáo hội tại Amazon dưới ánh sáng Tông huấn Niềm vui Phúc Âm; Huấn giáo và huấn luyện Kitô hữu trong hội nhập văn hóa; Đời sống thánh hiến, phụng vụ và đời sống bí tích; Các thừa tác vụ trong Giáo hội; Lòng đạo đức bình dân; Sinh thái học toàn diện tại vùng Amazon dưới ánh sáng Thông điệp Laudato Si.

Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về Amazon sẽ tiến hành tại Rome vào tháng 10.2019. Trong thời gian qua, tài liệu chuẩn bị với chủ đề “Amazon, những con đường mới của Giáo hội và cho một hệ sinh thái toàn diện” đã được hoàn thành và gởi đến các Hội đồng Giám mục và các cơ quan khác để tham khảo ý kiến.

 

Tiến tới tuyên chân phước nữ giáo dân người Sri Lanka

Giáo hội Sri Lanka hy vọng sớm hoàn thành cuộc điều tra ở cấp giáo phận về phép lạ, để án tuyên chân phước cho nữ giáo dân thánh hiến đầu tiên tại nước này là bà Helena da Gonawila được đẩy mạnh hơn. Hồ sơ cho bà đã được khởi sự tại giáo phận Chilaw vào năm 2016. Ngày 8.2.2019, nhân lễ giỗ lần thứ 88, một thánh lễ trọng thể và buổi canh thức cầu nguyện đã được cử hành tại nhà thờ Thánh Giuse của giáo phận này. Đức cha Valence Mendis, Giám mục Chilaw qua buổi lễ đã xin tất cả các tín hữu hãy cầu nguyện nhiều hơn nữa.

Bà Helena da Gonawila sinh ngày 18.3.1849, qua đời ngày 8.2.1931, thọ 88 tuổi. Hầu như cả đời bà sống với những đau đớn do các dấu thánh nhận được ngày 12.10.1870, lúc 22 tuổi. Các tín hữu xác tín rằng nhiều ơn lành và cả phép lạ đã xảy ra nhờ lời chuyển cầu của bà.

 

Không máy móc nào có thể thay thế quan hệ con người

Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống họp tại Vatican trong hai ngày 25 và 26.2.2019 về chủ đề “Đạo đức robot: Con người, máy móc và sức khỏe”. Trong buổi tiếp kiến sáng 25.2 dành cho 300 tham dự viên khóa họp, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý trí thông minh nhân tạo là để phục vụ nhân loại và bảo vệ căn nhà chung. Sự phát triển kỹ thuật giúp con người giải quyết được nhiều vấn đề, nhưng cũng nảy sinh những khó khăn và đe dọa. Ngài cảnh báo, máy móc lẽ ra chỉ giới hạn vào việc tự động hóa, nhưng rốt cuộc nó có thể làm con người bị lệ thuộc, thậm chí điều khiển người... Thay vì là những dụng cụ giúp cải tiến cho cuộc sống con người, thì người ta lại gặp nguy cơ giao nạp sự sống cho các máy móc. Nhân cuộc họp này, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống, cũng khẳng định: “Không có máy móc nào có thể thay thế cho các quan hệ giữa con người với nhau, như giữa bác sĩ và bệnh nhân. Ngày nay chúng ta cần một khế ước mới giữa con người và kỹ thuật”.

 

Thăng tiến tương lai của người trẻ

Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza tố giác những hậu quả tai hại của tình trạng chênh lệch quá sâu rộng giữa các nước giàu với các nước nghèo trên thế giới, làm nhiều người trẻ phải đương đầu với nhiều khó khăn và nạn thất nghiệp trường kỳ. Trong bài tham luận ngày 14.2 tại khóa họp thứ 57 của Ủy ban về Phát triển xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám mục nhận xét, sự chênh lệch lớn về lợi tức làm suy yếu ảnh hưởng của sự tăng trưởng kinh tế đối với việc giảm bớt nghèo đói. Theo ngài, việc thăng tiến tương lai của người trẻ cũng đòi xã hội phải đầu tư vào gia đình, cần phải bảo vệ và giúp đỡ gia đình như một tổ chức cơ bản của xã hội và là môi trường tự nhiên để mọi phần tử của gia đình, nhất là trẻ em có thể được phát triển và được an toàn, làm sao để gia đình có thể hoàn toàn đảm nhận trách nhiệm của mình trong cộng đoàn. Củng cố gia đình là chính sách hữu hiệu nhất để bảo vệ xã hội, vì một gia đình vững mạnh sẽ mang lại một hệ thống an sinh xã hội vững chắc.

 

Chống sa mạc hóa ở vùng Sahel

Hội đồng quản trị Quỹ Gioan Phaolô II trợ giúp vùng Sahel (châu Phi) mừng 35 năm thành lập, đồng thời xem xét các dự án cần trợ cấp trong cuộc họp từ ngày 19 đến 22.2.2019 tại Dakar, Senegal. Trong khóa họp, Hội đồng quản trị gồm 9 vị giám mục đã nghiên cứu tổng cộng 125 dự án được đệ trình hồi năm 2018, với mục đích chống nạn sa mạc hóa lan rộng ở vùng Sahel bằng cách phát triển nông nghiệp và chăn nuôi, lắp các máy bơm nước và cải tiến việc cung cấp nước cho mọi người. Ngoài ra, cũng có những dự án huấn luyện nhân sự chuyên môn về kỹ thuật để phục vụ quốc gia liên hệ. Theo chỉ số phát triển nhân bản năm 2018, trong số 20 nước đứng hạn chót về phát triển có 19 nước thuộc châu Phi, và trong số này có 6 nước ở vùng Sahel.

Quỹ Gioan Phaolô II được thành lập do ý muốn của Đức Gioan Phaolô II và được ủy thác cho Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum nay thuộc về Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện do Đức Hồng y Peter Turkson làm Bộ trưởng.

 

Giáo hội Marốc chờ mong Ðức Thánh Cha

Hơn một tháng nữa, Đức Phanxicô sẽ viếng thăm Marốc (ngày 30 và 31.3) và việc chuẩn bị cho chuyến tông du đang dần hoàn tất. Đức cha Cristobal Lopez, Tổng Giám mục Rabat đã chia sẻ về lịch trình của Đức Thánh Cha, cũng như những hy vọng mà ngài đặt vào chuyến viếng thăm. Theo Đức cha Lopez, đây sẽ là một sự kiện lớn cho Giáo hội nước này, mang đến thông điệp đối thoại và mở ra nhiều tín hiệu tốt lành. Cộng đồng Công giáo chỉ chiếm thiểu số tại Marốc, với khoảng 50.000 tín hữu, nên sự hiện diện của vị chủ chăn Giáo hội hoàn vũ sẽ là nguồn động lực lớn lao đối với họ. Đức Phanxicô sẽ thăm hai thành phố Rabat và Casablanca. Ngài sẽ đến một trung tâm di dân được điều hành bởi Caritas, một trung tâm xã hội của dòng Nữ tử Bác ái, cũng như viếng học viện Mohammed VI, nơi đào tạo các giáo sĩ Hồi giáo. Đức Thánh Cha dự kiến sẽ gặp gỡ với vua Mohammed VI, cùng với giám mục đoàn Marốc. (Thiện Tâm)

 

Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ được ký tại Loreto

Khi kính viếng đền thánh Đức Mẹ ở Loreto, miền trung Ý vào ngày lễ Truyền Tin 25.3 tới, Đức Thánh Cha sẽ dâng lên Mẹ Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ, diễn ra tại Vatican hồi tháng 10.2018. Ông Alessandro Gisotti, quyền Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã tuyên bố như trên với giới báo chí hôm Chúa nhật 24.2. Vào cuối thánh lễ Truyền Tin, Đức Phanxicô sẽ ký và công bố Tông huấn đúc kết những thành quả của Thượng Hội đồng Giám mục về chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm