Thứ Tư, 31 Tháng Bảy, 2019 10:29

Hy vọng về chuyến thăm Triều Tiên của Ðức Giáo Hoàng

 

Vai trò của Giáo hội Công giáo trong cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên mang đến nhiều triển vọng cho chuyến thăm của Ðức Phanxicô tại Bình Nhưỡng.

 

Năm ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh bất ngờ giữa Mỹ - Triều Tiên tại vĩ tuyến thứ 38, khoảng 20.000 tín hữu đã tham dự thánh lễ do Hội đồng Giám mục Hàn Quốc tổ chức gần công viên nơi 3 nhà lãnh đạo Mỹ và hai miền Triều Tiên gặp hôm 30.6. Ðây là sự kiện đánh dấu ngày 25.6.1950, thời điểm bùng nổ cuộc chiến liên Triều kéo dài đến năm 1953 và đến nay chưa thật sự chấm dứt. Sau 3 cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và dấu hiệu tích cực hơn từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa ông Kim và Tổng thống Trump, Giáo hội Hàn Quốc đang âm thầm dự đoán về khả năng Ðức Giáo Hoàng Phanxicô thăm Bình Nhưỡng trong tương lai, theo trang tin National Catholic Register.

Ca đoàn Mông Cổ tham gia buổi cầu nguyện là "Ut Unum Sint"

‘Ut Unum Sint’

Vào ngày 22.6, hơn 3.000 tín hữu tập trung tại khán phòng của một trường trung học để đọc kinh, cầu nguyện, dự thánh lễ và tận hưởng giai điệu du dương của ca đoàn Mông Cổ, theo chương trình do Tổng Giáo phận Seoul triển khai. Chủ đề của buổi cầu nguyện là “Ut Unum Sint”, những lời cuối cùng của Chúa Giêsu trên thập giá. Người đã cầu nguyện cùng Cha cho các tông đồ của mình: “Ðể tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta (Ga 17,21). Nhân dịp này, Ðức Hồng y Andrew Yeom Soo-Jung, Tổng Giám mục Seoul và Giám quản Tông tòa Bình Nhưỡng, đã có bài giảng gây xúc động. Ngài nêu lên một thực tế đáng buồn là thiếu hẳn sự tiến triển cần thiết để có thể mang đến kết quả luôn mong đợi lâu nay là thống nhất hai miền Nam Bắc và giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Các cuộc gặp liên Triều được nhiều sự mong đợi, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy hiệu quả đáng kể. Vì thế, Ðức Hồng y kêu gọi các tín hữu hãy nghĩ về miền Bắc của bán đảo, dệt nên những mối liên kết tinh thần với 57 xứ đạo và 52.000 tín hữu trên đất CHDCND Triều Tiên. Theo Ðức Tổng Giám mục Seoul, “ở một mức độ nào đó, nhờ vào các tín hữu anh em ở miền Bắc mà miền Nam đạt được sự tăng trưởng thần kỳ cho đến ngày nay”.

Giáo hội Hàn Quốc phát triển với tốc độ hơn hẳn bất cứ nơi nào tại Ðông Á. Hiện số tín hữu ở nước này vào khoảng 5,6 triệu người, tương đương 11% dân số. Ðức Hồng y Yeom khẳng định luôn tồn tại mối liên hệ về tinh thần giữa hai miền Triều Tiên, và thông qua sự hợp nhất về đức tin, Hàn - Triều sẽ đạt đến sự hòa giải trên thực tế trong tương lai. Chính Ðức Thánh Cha đã đưa ra giải pháp này khi thăm Seoul vào năm 2014.

Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-Kung mời gọi các tín hữu hãy nghĩ về miền Bắc của bán đảo

 

Sức mạnh của sự tha thứ

Ðức Hồng y Yeom nhắc nhở các tín hữu điều không ít người quên lãng: Sức mạnh của lời cầu nguyện đã được chứng minh trong lịch sử nhân loại. Cuối cùng, ngài chia sẻ với cộng đoàn những câu chuyện đầy cảm động về các trường hợp con người và nhiều nước cần áp dụng tinh thần tha thứ và hòa giải của Công giáo, vì “tha thứ là đức tính của người Kitô giáo”.

Ðức Hồng y nhớ lại vào năm 1965, các vị Giám mục Ba Lan đã gởi thư cho những người anh em Ðức, trong đó viết: “Chúng tôi tha thứ và đề nghị được thứ tha”, theo đó phản ảnh những gì mà người Do Thái gốc Ba Lan phải trải qua dưới thời Ðức Quốc xã, đồng thời nhận lấy phần trách nhiệm của chính mình. Theo thời gian, quan hệ giữa hai Giáo hội được khôi phục và tình huynh đệ một lần nữa được nối lại giữa hai dân tộc Ðức và Ba Lan. Ðức Hồng y Yeom cũng kể về câu chuyện của Ðức Tổng Giám mục Belgrade Stanislav Hočevar (Serbia): cha của ngài bị giết hại, nhưng mỗi đêm, người mẹ của Hočevar lại cầu nguyện cho kẻ sát nhân, mang đến bài học về sự vị tha cho người con của bà. “Tha thứ và hòa giải là điều cần thiết để mỗi người xứng đáng với lòng thương xót của Chúa”, Ðức Hồng y Yeom kết luận.

 

Kỳ vọng về phép màu

Giữa rừng hoài nghi, một người Hàn Quốc luôn tin vào phép màu, đó là Tổng thống Moon Jae-in, tín hữu Công giáo nhiệt thành. Trong chuyến công du châu Âu kéo dài 9 ngày vào cuối năm ngoái nhằm vận động sự ủng hộ cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, ông và phu nhân đến Rome yết kiến Ðức Giáo Hoàng và tham dự thánh lễ do Quốc vụ khanh của Tòa Thánh - Ðức Hồng y Pietro Parolin - chủ tế ở Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô. Nhân dịp này, Tổng thống Hàn Quốc chuyển lời của Chủ tịch Kim mời Ðức Phanxicô thăm Bình Nhưỡng, và câu trả lời của Ðức Thánh Cha là ngài sẵn lòng phúc đáp khi nhận được thư mời chính thức.

Sau “thánh lễ vì hòa bình”, nhà lãnh đạo này chia sẻ rằng ông hoàn toàn tin tưởng hòa bình sẽ đạt được trên bán đảo Triều Tiên: “Những lời cầu nguyện hôm nay của chúng ta chắc chắn sẽ trở thành hiện thực”. Về phần mình, các tín hữu ở Hàn Quốc lại tham dự sự kiện diễn ra vào tối thứ Ba hằng tuần là tập trung tại Vương Cung Thánh Ðường Myeong-dong ở Seoul để cầu nguyện cho hòa bình và thống nhất tại bán đảo Triều Tiên. Những người theo chiến dịch “Cầu nguyện vì hòa bình” cùng nhau lần chuỗi Mân Côi, tham dự thánh lễ hướng đến sự hòa giải liên Triều.

Bên cạnh đó, Ðức Phanxicô cũng vô cùng quan tâm đến tình hình tại Ðông Bắc Á và luôn cầu nguyện cho hòa bình. “Thông qua nỗ lực và sự kiên trì, lòng theo đuổi muốn đạt đến sự hòa hợp và hài hòa có thể vượt qua mọi hố sâu phân cách và sự đối đầu”, Ðức Giáo Hoàng nhấn mạnh.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm