Thứ Ba, 26 Tháng Bảy, 2016 09:56

‘‘Ðiều bất nhân đang sờ sờ trước mắt chúng ta’’

Đức cha André Marceau, Giám mục của Nice vừa trả lời phỏng vấn tờ La Croix. Ngài là người đã đến đường Anglais ở Nice vài giờ trước khi cuộc thảm sát đã gây tử vong cho 84 nạn nhân. Đức giám mục cho biết Giáo hội Pháp đã tổ chức nhiều giờ cầu nguyện tại nhà thờ chánh tòa Nice vào ngày 15.7, để lắng nghe nỗi đau của những người muốn được bày tỏ.

+ Tối 14.7, Đức cha đã ở đâu khi xảy ra thảm sát trên đường Anglais? 

- Đức cha André Marceau: Tôi đã rời đường này lúc 19 giờ, sau khi đã dự nghi thức mừng lễ quốc khánh Pháp. Ở bãi biển sát đó, khung cảnh thật thanh bình, do mùa hè nên vẫn còn nắng và các du khách tại đây đang tận hưởng. Tất cả đều trái ngược với những gì diễn ra vài giờ sau đó. Sáng hôm sau, các đường phố Nice thật tĩnh mịch. Đây là vẻ yên ắng của cõi chết, với bầu khí rất nặng nề.

+ Đức cha đã phản ứng thế nào khi nghe về những tổn thất quá nặng nề?

- Đức cha A.M: Trước hết, phải nói rằng chúng ta vừa phải đương đầu với một hành động tàn bạo và mù quáng. Kế đến, tôi muốn đặt một câu hỏi: cái gì có thể ở trong lòng một người lúc họ hành động như thế và tiếp tục thể hiện không ngừng hành vi hận thù, man rợ và gây chết chóc này? Đó là những vấn đề nghiêm trọng, không có lời giải đáp. Chúng ta đang là chứng nhân của những cảnh chiến tranh, không thể chịu đựng được. Và điều bất nhân đang sờ sờ trước mắt chúng ta.

Vai trò của Giáo hội vào lúc bi đát này là nói lên những lời ủi an, đồng cảm và đến gần hơn với những người đau khổ và đã mất mát bạn bè hay gia đình. Chúng ta phải mở cửa để các cảnh u tối trong lòng người được chiếu sáng. Chúng ta tin rằng sự đồng cảm và nguồn an ủi là phương cách khiến trái tim con người được tình yêu chạm đến.

+ Giáo hội Công giáo đã làm gì tại Nice hôm ấy và vào dịp cuối tuần qua?

- Đức cha A.M: Nhà thờ chánh tòa đã mở cửa suốt ngày. Các linh mục và giáo dân sẵn sàng đón tiếp và lắng nghe các khách thăm viếng. Nhiều giờ cầu nguyện được tổ chức, và một cuốn sổ được mở ra để những ai mong muốn đặt các câu hỏi và bày tỏ những lời than van đau đớn có thể ghi chép. Trong dịp cuối tuần, chúng tôi cũng đã cử hành một nghi thức cầu nguyện liên tôn…

Mỗi người trong chúng ta cũng phải chú ý đừng để mình bị cuốn hút bởi những gì là hận thù, bạo lực, phân biệt đối xử hay co cụm. Phải tránh những điều ấy bằng mọi giá. Phải lưu ý đừng để niềm đau của mình sản sinh ra những gì khơi nguồn các hành vi tiêu cực ấy.

VIẾT HIỆP

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm