Thứ Hai, 06 Tháng Mười Hai, 2021 14:00

Israel thận trọng mở cửa đón khách du lịch quốc tế

 

Bắt đầu từ tháng 11, Israel mở cửa đón du khách quốc tế quay lại sau thời gian dài đóng cửa biên giới vì dịch Covid-19, và khách nước ngoài có thể du lịch tự túc hoặc theo đoàn.

 

Bà Donna Jollay, chủ sở hữu công ty du lịch Jerusalem Tours International, cho biết đã tổn thất 3 triệu USD kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu ập đến. “Chúng tôi đang trên bờ vực sụp đổ”, nữ doanh nhân chia sẻ với tờ The Jerusalem Post. Bà Jollay mua lại công ty chuyên về du lịch - hành hương sáu tháng trước khi dịch lan đến Israel. Từ tháng 3.2020 đến nay, bà buộc phải dời lịch trình của ít nhất 6 nhóm, và đến nay đã chờ được ngày du khách có thể quay lại. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa khả quan sau khi chính quyền Tel Aviv công bố các điều khoản rất gắt gao để mở cửa du lịch.


Quy định nhập cảnh nghiêm ngặt

Cụ thể, Israel mở cửa đón du khách đã tiêm đủ vắc xin, hoặc khỏi bệnh Covid-19; và “tiêm đủ” là đã xong mũi 2 tối thiểu 2 tuần và tối đa 6 tháng. Ai quá 6 tháng sau khi tiêm mũi 2 thì phải tiêm nhắc với mũi 3 mới được xem là đủ. Trẻ em chưa được tiêm ngừa Covid-19 hoặc chưa đến tuổi để tiêm thì sẽ không được nhập cảnh, dù cha mẹ đáp ứng mọi điều kiện. Theo kế hoạch được văn phòng Thủ tướng Naftali Bennett và các bộ y tế, du lịch thông qua, các loại thuốc chủng ngừa được nước này chấp nhận trong trường hợp du khách nhập cảnh bao gồm Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinovac, Sinopharm và Sputnik V (riêng Sputnik V thì nhập cảnh muộn hơn, từ ngày 15.11).

Ngoài ra, không dễ gì chứng minh một người đã khỏi bệnh theo tiêu chuẩn của Israel. Báo Haaretz dẫn thông tin từ Bộ Y tế nước này cho biết những người nhiễm SARS-CoV-2 và đã lành bệnh trong vòng 6 tháng cần phải trình giấy chứng nhận kỹ thuật số. Ðiều này có nghĩa là du khách không có giấy chứng nhận sẽ bị từ chối nhập cảnh. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có khoảng 45 quốc gia cấp giấy xác nhận khỏi bệnh và tham gia Chương trình Hộ chiếu Kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU) mới đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu của Israel. Trường hợp du khách khỏi bệnh hơn 6 tháng vẫn cần được tiêm ít nhất một mũi vắc xin được WHO công nhận nếu muốn đến Israel.

Chính sách trên được triển khai nhằm ngăn chặn nạn giả giấy tờ xét nghiệm PCR kết quả dương tính. Trước đó, nhiều người Israel đã sử dụng giấy tờ giả để quay về nước. Một trong những ví dụ điển hình là trường hợp hàng trăm người từ Uman (Ukraine) về nước sau lễ năm mới của người Do Thái là Rosh Hashanah. Năm nay, lễ rơi ngày 25-27.9.

Xét nghiệm tại sân bay


Xét nghiệm sàng lọc ở Israel

Trong khi toàn bộ du khách cần được tiêm đủ liều vắc xin nếu muốn tham quan Israel, bao gồm Ðất Thánh, Bộ Y tế và Du lịch nước này cũng cho phép nhập cảnh đối với những đoàn có thành viên tiêm 2 mũi đã quá 6 tháng và chưa tiêm nhắc. Tuy nhiên, nhóm phải tuân thủ quy định chỉ tiếp xúc nội bộ và không thể tách đoàn trong quá trình ở Israel. Phạm vi hoạt động của họ cũng bị giới hạn ở những khu vực cụ thể trong suốt thời gian du lịch.

Dự kiến, mỗi ngày Bộ Du lịch Israel sẽ cấp giấy phép tối đa 2.000 du khách dạng này. Các thành viên trong đoàn được yêu cầu không từng đến những quốc gia nằm trong danh sách “đỏ” về mức độ dịch trong vòng 14 ngày trước thời điểm lên đường đến Israel. Bên cạnh đó, họ cần xét nghiệm kháng nguyên hằng ngày hoặc 3 ngày/lần nếu xét nghiệm PCR.

Tổng giám đốc điều hành Snir Zano của công ty AID Genomics, chuyên về lĩnh vực chẩn đoán và điều trị bệnh liên quan đến di truyền, cho biết hãng đã thiết lập khoảng 380 điểm xét nghiệm mới trên khắp Israel nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách nước ngoài. Các đoàn du lịch có thể đến tận nơi xét nghiệm hoặc yêu cầu phía AID Genomics cung cấp dịch vụ tại khách sạn lưu trú. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

Khách du lịch vẫn chưa thể đến Israel nhiều như trước đây vì các quy định quá gắt gao

 

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên có hiệu lực trong vòng 24 giờ, và PCR là 72 giờ. Thế nhưng, chi phí của cả hai biện pháp xét nghiệm sàng lọc đều như nhau. Xét nghiệm kháng nguyên có giá khoảng 100 NIS (220.000 đồng) nhưng cần thực hiện mỗi ngày, trong khi xét nghiệm PCR là 100 NIS (720.000 đồng) và sử dụng trong vòng 3 ngày. Tất cả các công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm đều tích hợp với hệ thống thẻ xanh của Bộ Y tế Israel. Vì vậy người nào nhận kết quả âm tính đều được cấp thẻ xanh tương ứng.

Trước những quy định nghiêm ngặt liên quan đến phòng dịch Covid-19, hiện vẫn chưa rõ liệu các du khách nước ngoài, đặc biệt là những tín hữu Công giáo, có sẵn sàng quay lại Israel vào dịp lễ hội cuối năm hay không.

 

Hành hương

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Israel đón chào khoảng 4,5 triệu khách du lịch mỗi năm, trong số này có đến 2,5 triệu người (tương đương 55%) là tín hữu Kitô, theo dữ liệu của Bộ Du lịch Israel công bố cuối năm 2019. Ða số khách du lịch (84%) thăm Jerusalem, và 65% đến Tel Aviv, cũng như nhiều nơi linh thiêng khác trên khắp Israel, từ sông Jordan đến Bờ Tây. Tháng 5.2021, khi Israel lần đầu tiên triển khai chương trình thí điểm cho phép những nhóm số lượng ít khách nước ngoài đã tiêm đủ vắc xin du lịch nước này, nhóm đầu tiên gồm 12 tín hữu đến từ Mỹ đã thực hiện chuyến hành hương. Ðến nay, số lượng du khách có thể đến được Israel vẫn vô cùng ít ỏi. Theo một diễn biến mới làm phức tạp thêm tình hình, tuần qua nước này xác nhận đã phát hiện ca đầu tiên mắc biến thể AY4.2 (hay Delta Plus) ở một bé trai 11 tuổi.

 

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm