Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2019 13:28

Kế hoạch về cộng đoàn Dân Chúa trên không gian

 

Vào thời điểm cuộc chạy đua vào không gian diễn ra khốc liệt giữa Liên Xô và Mỹ, viễn cảnh xây dựng một cộng đồng trên Mặt trăng đã được lên kế hoạch, bao gồm nhà nguyện và linh mục.

 

Vào nửa cuối thập niên 1960, trong giai đoạn cuộc chạy đua chinh phục không gian diễn ra đến mức cao trào giữa các cường quốc ở hai bên chiến tuyến, một điều ai nấy đều tin chắc là sẽ có người đặt chân lên Mặt trăng. Viễn cảnh về khả năng nhân loại định cư trên bề mặt chị Hằng cũng sớm được nghĩ đến, và một câu hỏi vô cùng quan trọng được đặt ra lúc bấy giờ: Nơi thờ phượng Chúa trên Mặt trăng sẽ như thế nào?

 

Nhà nguyện xây trong lòng đất

Khi hồi tưởng lại, ý niệm trên có vẻ hơi viển vông, nhưng vào thời điểm du hành vũ trụ đang chiếm trọn tâm trí mọi người, những người mộ đạo xem đây là một ý tưởng vô cùng nghiêm túc. Trên thực tế, vào tháng 11.1967, chuyên san Liturgical Arts phát hành số báo đặc biệt, nhan đề “Một nhà nguyện trên Mặt trăng vào năm 2000”, trong đó bao gồm các bản vẽ kiến trúc, những bài phân tích về khái niệm và những sự phản ảnh của giới chuyên gia về khía cạnh thần học của dự án này. Tạp chí America cho hay, khái niệm ban đầu về một nhà thờ trên vệ tinh tự nhiên của Trái đất đã nhen nhóm từ đầu năm đó, trong bài báo trên tờ The New York Times có tựa đề “Thuộc địa Mặt trăng vào năm 2000”. Dù tác giả bài báo Isaac Asimov là người vô thần, ông vẫn hình dung một khu dân cư có cả nhà thờ.

Một linh mục thuộc tu đoàn tông đồ Thánh Philip Neri, cha Terence J. Mangan nắm bắt ý tưởng trên, và vẽ ra cảnh tượng một nhà thờ cho phép hội tụ những đặc điểm tưởng chừng vô cùng khác biệt nhưng thực tế lại rất tương đồng giữa khoa học và đức tin. Tác giả James T. Keane của Tạp chí America đã mô tả lại nhà thờ theo ý tưởng của linh mục Mangan:

“Cấu trúc được mường tượng ra dưới hình dạng ‘một cái lều được bao phủ bằng những tấm màng mỏng như tơ nhện, mang đến không gian và sự riêng tư’, với các trụ bê tông được gia cố đằng sau các tấm màn. Những sợi cáp quang được bao phủ bằng nhựa mờ được thả xuống từ nóc của ‘lều’, với một cửa sổ hình tròn bên trên cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào, đồng thời những người ở trong có thể quan sát các thiên thể bên ngoài. Cửa sổ này cũng là điểm duy nhất của nhà nguyện chạm đến bề mặt của Mặt trăng, trong khi toàn bộ cấu trúc nhà nguyện nằm trong lòng đất”.

Bản vẽ nhà nguyện trên Mặt trăng

 

Vai trò của linh mục

Nhà nguyện sở dĩ được thiết kế ngầm vì để thống nhất với toàn bộ kết cấu còn lại của khu định cư. Vào thời điểm đó, con người luôn cho rằng cần phải đưa các cấu trúc xây dựng xuống lòng đất nhằm tận dụng các tầng đá của Mặt trăng gia cố thêm lớp bảo vệ cho người địa cầu. Phần sáng của Mặt trăng (phía luôn khóa chặt về hướng Trái đất) cho thấy một bề mặt loang lổ những hõm va chạm với đủ dạng kích thước, bằng chứng về những vụ tấn công của các tiểu hành tinh và sao chổi đối với chị Hằng. Ðó là chưa kể nhiệt độ dao động đến mức khắc nghiệt ở bên trên mặt đất. Trong những ngày ánh sáng mặt trời chiếu đến, nhiệt độ bề mặt có thể đạt 127oC, và giảm xuống -173 oC vào thời điểm mặt trời lặn. Tình trạng ở phần tối của Mặt trăng, nơi ánh sáng mặt trời chưa bao giờ chiếu đến còn nghiêm trọng hơn nữa, -247 oC trong hõm chảo ở cực bắc. Vì thế, nhiều người cho rằng sẽ an toàn hơn nếu đào căn cứ ngầm trong lòng đất.  

Neil Amstrong khám phá bề mặt Mặt trăng cách đây nữa thế kỷ

 

Linh mục Mangan còn giữ được bản phác họa của kiến trúc sư người Mỹ Mark Mills, từng học việc với kiến trúc sư Frank Lloyd Wright nổi tiếng. Cần lưu ý rằng kiến trúc sư Mills vẽ bản thiết kế dựa trên quan điểm cho rằng giới khoa học sẽ nghĩ ra phương pháp xây dựng một môi trường phù hợp cho con người trên Mặt trăng. Nhà thờ sẽ có đủ chỗ cho 6 linh mục, đóng vai trò làm người cố vấn và dẫn dắt tinh thần cho những con người di cư xa nhà. Trong khi trọng lực yếu trên Mặt trăng có thể cho phép xây dựng các kiến trúc 3 chiều theo những hướng đặc biệt, ngôi nhà của Chúa vẫn được xây theo phương ngang, nhằm tránh gây ra sao lãng không đáng có cho các tín hữu, đồng thời thể hiện hình ảnh thường thấy của một thánh đường.

Sự hiện diện của các linh mục, tu sĩ trong cộng đồng dân cư trên Mặt trăng được những người lên kế hoạch cho không gian đặc biệt xem trọng vào thập niên 1960. Theo chuyên san Liturgical Arts, linh mục Clifford Stevens, cha tuyên úy của không quân Mỹ, đã viết: “Các linh mục luôn sát cánh với Columbus và Magellan trong những cuộc hành trình đến vùng đất lạ, và cũng tương tự trong trường hợp người Vikings. Giờ đây con người đang đứng trước một biên giới khám phá còn hơn xa trước, đã đến lúc một nhà thần học cần phải khoác lên người bộ áo phi hành gia”. Cha Stevens nhấn mạnh sự hiện diện của một linh mục nhắc nhở cho những người còn lại rằng, mục tiêu xây dựng khu dân cư trên Mặt trăng là nhằm thúc đẩy sự tiến bộ về tinh thần của loài người, chứ không phải chỉ vì thỏa mãn tham vọng chinh phục các vì sao.

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm