Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 15:48

Kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ

Kỳ công nghị đã khép lại sau hơn 3 tuần làm việc với việc đưa ra văn kiện chung kết, trong đó nhấn mạnh vai trò của giới trẻ, đặc biệt là phụ nữ, trong tương lai của Giáo hội.

 

Hội Thánh và tất cả các thành viên phải tìm cách tốt hơn để lắng nghe giới trẻ, tiếp nhận chất vấn của các thanh niên một cách nghiêm túc, công nhận họ là những thành viên đầy đủ của cộng đoàn Dân Chúa, kiên nhẫn sát cánh cùng họ và cung cấp chỉ dẫn đúng lúc để giới trẻ có thể sống trọn vẹn với đức tin, theo kết luận của Thượng HĐGM thứ 15.

Bỏ phiếu văn kiện chung kết

Thượng HĐGM, bắt đầu vào ngày 3.10 và kết thúc hôm 28.10, đã tập hợp 267 vị có quyền bỏ phiếu cho văn kiện chung kết; ngoài ra còn có 72 chuyên gia và dự thính viên, trong đó có 36 người tuổi dưới 30 để thảo luận về đề tài “Giới trẻ, đức tin và phân định ơn gọi”. Theo số liệu do Văn phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM công bố, trong hơn 3 tuần nhóm họp đã có 240 nghị phụ trên tổng số 267 vị và 32 dự thính viên phát biểu trong 19 phiên họp lấy ý kiến về 3 phần làm việc. Phát biểu trong các cuộc thảo luận tự do có 69 nghị phụ và 13 dự thính viên.

Vào thời điểm bỏ phiếu văn kiện chung kết có 249 vị tham gia, và cần đến 2/3 bỏ phiếu ủng hộ, tức 166 phiếu, để giữ một đoạn. Văn bản được bỏ phiếu cuối cùng gồm 167 đoạn, chia thành 12 chương. Mục tiêu của văn kiện chung kết là nhằm cải thiện cách thức ủng hộ người trẻ tuổi tìm về với sự thánh thiện, chào đón những đóng góp của họ đối với Giáo hội và giúp đỡ họ trong quá trình nuôi dưỡng đức tin, cũng như quyết định trạng thái nào của đời sống phù hợp với mong muốn của Thiên Chúa đối với bản thân họ nhất. Bên cạnh tầm quan trọng của việc phải tìm cách lắng nghe giới trẻ, Thượng HĐGM cũng cho rằng Giáo hội cũng phải lưu ý tiếng nói tất cả mọi người, bao gồm nữ giới.

Dù không đề cập đến khả năng phụ nữ được thụ phong linh mục hoặc đảm nhiệm vị trí phó tế, văn kiện chung kết thừa nhận nữ giới đã bị loại bỏ khỏi các quá trình ra quyết định. “Sự thiếu vắng tiếng nói cũng như quan điểm của phụ nữ đã khiến nhiều cuộc thảo luận thêm phần nghèo nàn, và con đường của Giáo hội mất đi sự đóng góp quý báu cho nỗ lực phân định”, theo văn kiện. “Thượng HĐGM đề nghị cần phải cảnh báo cho mọi người biết được về mức độ cấp thiết để có sự thay đổi”, nhằm tiến tới một Giáo hội của “công nghị”, nơi mà tất cả các thành viên đều lắng nghe, ủng hộ và tranh luận, đồng thời chia sẻ nhiệm vụ lan truyền Tin Mừng.

Lắng nghe để thay đổi

Văn kiện cho rằng hơn bao giờ hết, Giáo hội phải biết lắng nghe, hành động vốn cần đến sự khiêm tốn, kiên nhẫn, sẵn sàng để thấu hiểu và cam kết tìm ra câu trả lời theo một phương thức mới mẻ. “Lắng nghe làm thay đổi con tim của những người thực sự muốn điều đó, và trên hết, khi người đó lắng nghe với thái độ hòa hợp theo tinh thần của Chúa Giêsu”. Các nghị phụ kể lại họ nghe nhiều bạn trẻ phản ảnh về nhu cầu “cần phải có sự dũng cảm trong việc thay đổi văn hóa và thói quen phụng vụ mỗi ngày” để quảng bá sự bình đẳng giới trong xã hội và trong Giáo hội.

Hơn 3 tuần họp đã trôi qua trong không khí cởi mở, thẳng thắn

Các nghị phụ cũng lên tiếng ca ngợi những tín hữu Công giáo trẻ tuổi đã và đang tham gia hoạt động của giáo xứ hoặc cộng đồng, những người cống hiến hết mình cho các dự án chung, những người dành thời gian và năng lực của mình cho các sự kiện sinh hoạt tôn giáo và thậm chí sẵn sàng làm hơn thế nữa. Tuy nhiên, văn kiện cũng chỉ ra một sự thật đáng buồn: đa phần các tình nguyện viên trẻ tuổi luôn gặp phải những vị linh mục và người lớn nghi ngờ về cam kết và năng lực của người trẻ, hay đơn giản là không sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm với những người mà họ cho là còn quá nhỏ tuổi.

Đêm văn nghệ bế mạc THĐGM

Trong khi các tín hữu trẻ tuổi có thể cảm thấy bị bỏ qua hoặc bị phớt lờ, các thành viên Thượng HĐGM cho rằng, những thái độ trên vô cùng bất lợi cho Giáo hội và sứ mệnh truyền giáo. Văn kiện chung kết nêu rõ giới trẻ mong chờ Giáo hội hãy cởi mở hơn, và những lời chất vấn từ người tưởng chừng như nhỏ tuổi buộc các thành viên lớn tuổi hơn của Hội Thánh phải tìm cách diễn đạt giáo lý hoặc phải đối phó tình hình mới bằng sự khôn ngoan của đức tin. “Những nhận định của giới trẻ vô cùng cần thiết vì thông qua đó, chúng ta có thể nghe được lời mời gọi của Chúa về việc cần phải thay đổi suy nghĩ và xây dựng lại những cấu trúc hoàn toàn mới”, theo các nghị phụ.

Bên cạnh đó, Thượng HĐGM khẳng định, “thế giới của những người trẻ tuổi còn bị hằn sâu những trải nghiệm dễ bị tổn thương, của những khuyết tật, đau ốm và nỗi đau”, nhưng các cộng đoàn không phải lúc nào cũng làm được điều cần thiết để hỗ trợ người đang cần sự giúp đỡ.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm