Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, 2015 10:10

Khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới Philadelphia 2015

Vào chiều thứ Ba 22.9.2915 (giờ địa phương), sau 38 tháng lập kế hoạch tỉ mỉ, Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ VIII đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia. Chương trình hội nghị sẽ diễn ra trong bốn ngày.

Đức Tổng Giám mục Charles Chaput, TGP Philadelphia, cho hay: "Những gì xảy ra ở đây trong tuần này là một lễ mừng không thuộc về quá khứ, nhưng thuộc về tương lai. Bài học chỉ đơn giản là ‘Thiên Chúa tái tạo thế giới’. Đối với con người và các gia đình yêu mến Ngài, tuần này sẽ là ơn huệ, thời điểm mà Thiên Chúa tác động giữa chúng ta. Thiên Chúa có thể đổ đầy can đảm, niềm vui, bình an của Ngài trong mọi con tim của anh chị em".

 

Đại hội Gia đình Thế giới được tổ chức 3 năm một lần bắt đầu từ năm 1994 theo sáng kiến của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, đây là lần tổ chức lớn nhất trong lịch sử các Đại hội với hơn 18.000 người đăng ký. Hơn một triệu người dự kiến sẽ về Philadelphia vào cuối tuần này để chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô, vị Giáo hoàng thứ tư viếng thăm Hoa Kỳ. Đại hội lần này sẽ bao gồm các buổi hội thảo, các bài thuyết trình và các buổi hội học theo chủ đề: "Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào". Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình cho biết: "Mỗi chúng ta đều có một câu chuyện khác nhau ... nhưng tất cả chúng ta cảm thấy như ở nhà, vì chúng ta hiệp nhất trong một Cha Trên Trời". Đức cha Chủ tịch cũng nêu bật vai trò của gia đình: "Nếu gia đình hoàn toàn sống động, thì xã hội hoàn toàn sống động. Nếu gia đình vững mạnh, thì xã hội tự nó lành mạnh... Đối với tất cả các dân tộc trên trái đất, gia đình là nguồn lực có giá trị nhất và quan trọng nhất của chúng ta". Đồng thời, ngài cho biết sứ mạng của gia đình phải mở rộng xa hơn: "Gia đình phải làm cho thế giới trở thành một ngôi nhà dành cho tất cả mọi người. Đó là một giấc mơ tuyệt vời, một giấc mơ tuyệt vời mà chúng ta phải biến nó thành sự thật – biến toàn thể thế giới thành một đại gia đình".

 

Phát biểu trong lễ khai mạc Thị trưởng Michael Nutter của Philadelphia mô tả Philadelphia là thành phố của sự khoan dung và tình láng giềng được ràng buộc bởi các gia đình. Ông Nutter cho biết tuần này sẽ là "một khoảnh khắc cá nhân và chuyên nghiệp đáng kinh ngạc" đối với ông. "Đây là sự khởi đầu của sự kiện lịch sử nhất trong lịch sử Philadelphia hiện đại", ông nói trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt.

Sau Lễ khai mạc là buổi hội thảo chủ đề A: “Sống Như Hình Ảnh Của Thiên Chúa: Được Tạo Dựng Để Chung Hưởng Niềm Vui Và Tình Yêu” do Đức cha Robert Barron trình bày. Thánh Lễ khai mạc được tổ chức vào lúc 4:30 chiều do Đức Tổng Giám mục Charles Chaput chủ tế.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Phan Đinh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm