Thứ Năm, 03 Tháng Mười Hai, 2015 15:51

Khai mạc sớm cây thông Giáng sinh ở Vatican

Khai mạc sớm cây thông Giáng sinh ở Vatican

Cây thông Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô sẽ được khai mạc vào ngày 8.12 thay vì đợi đến gần Giáng sinh như mọi năm. Theo Phủ Thống đốc, đây là ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, ngày khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót nên sẽ có đông đảo các tín hữu và khách hành hương có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô.

Sáng 19.11, cây thông Giáng sinh cao 32 m do bang Bavaria (Đức) tặng Đức Thánh Cha đã được đưa tới quảng trường Thánh Phêrô. Cây thông Giáng sinh năm nay được trang trí nhiều màu hơn, một số quả châu treo trên cây sao chép lại những tác phẩm bằng đất sét do các bệnh nhi ung thư ở Ý nặn để diễn tả ước mong của các em. Cây thông được dựng cạnh hang đá khổng lồ đang được thực hiện. Hang đá là món quà do Tổng giáo phận và tỉnh Trento, miền bắc Ý, tặng Đức Thánh Cha Phanxicô. Hang đá diễn tả cảnh tượng đồng quê tiêu biểu của Trento, gồm 24 tượng cao bằng người thật, làm bằng gỗ, gồm hai nhóm: các nhân vật chính của cảnh giáng sinh với Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Hài đồng, ba nhà đạo sĩ đến thờ lạy; nhóm quang cảnh một số tượng người mặc y phục tiêu biểu của miền Dolomiti Trentino hồi giữa thế kỷ XX và tượng một người đàn ông đang cúi mình giúp đỡ một người già, tượng trưng lòng từ bi thương xót.

 

Đức Thánh Cha sẽ tới thăm biên giới Mỹ và Mêhicô

Trong chuyến bay từ Rome đến Nairobi hôm 25.11, Đức Thánh Cha xác nhận ngài sẽ đến thăm Mexico vào tháng 2.2016, và dừng chân tại khu vực biên giới giữa nước này với Mỹ. Ngài sẽ tới thành phố Ciudad Juarez (Mexico), đối diện với quận El Paso của bang Texas (Mỹ). Việc dừng chân của Đức Thánh Cha ở thành phố biên giới này chắc chắn sẽ gây sự chú ý đến tình cảnh khó khăn của những người nhập cư khi tìm cách nhập cảnh vào Mỹ. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết hồi tháng 9.2015, ban đầu ngài đã hy vọng có thể đến một thành phố biên giới Mexico và vào Mỹ qua con đường này. Kế hoạch đó đã bị hủy bỏ vì tình trạng sức khỏe của ngài.

Nghèo đói tạo thuận lợi cho chủ nghĩa cực đoan

Đức cha Jean Zerbo, Tổng Giám mục giáo phận Bamako, thủ đô Mali, cho biết tình trạng nghèo đói và tương lai vô định tạo nên môi trường thuận tiện để các nhóm Hồi giáo cực đoan chiêu mộ giới trẻ. Trả lời Đài Radio Vatican, Đức Tổng Giám mục Zerbo cho rằng cộng đồng quốc tế cần giúp đỡ Mali, nhất là về giáo dục và giúp giới trẻ giải quyết tình trạng thất nghiệp.

 

Thư của trẻ em gửi Đức Phanxicô

Tập sách “Đức Giáo hoàng Phanxicô thân mến, con muốn được một bữa ăn nhẹ với ngài” gồm 31 lá thư viết tay có kèm theo hình vẽ do các em thiếu nhi từ 6 đến 13 tuổi ở nhiều nước, gởi đến Đức Phanxicô và các thư trả lời của ngài sẽ được Nhà xuất bản Loyola phát hành vào tháng 3.2016. Sách được xuất bản ở Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Mexico, Ba Lan, Philippines và Ấn Đọ. Với Đức Thánh Cha, trẻ em chính là tương lai nên cần lắng nghe tiếng nói của các em.

Tân Tổng Giám đốc ngân hàng Vatican

Đức Giáo hoàng Phanxicô vừa chỉ định Tiến sĩ (TS) Gian Franco Mammi làm Tổng giám đốc Viện Giáo vụ (IOR - còn gọi là ngân hàng Vatican). Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp Hội đồng Quản trị sáng 24.11 trong khoảng 20 phút, sau đó ngài đã công bố quyết định trên. TS Gianfranco Mammi được chọn làm Phó giám đốc IOR từ tháng 3.2015 sau 23 năm làm việc tại đây.

 

Người vô gia cư dự buổi ra mắt phim “Hãy gọi tôi là Phanxicô”

Bộ phim “Hãy gọi tôi là Phanxicô” do đạo diễn Ý Daniele Luchetti thực hiện được chiếu tại các rạp ở Ý từ ngày 3.12. Phim kể lại cuộc đời của Jorge Mario Bergoglio từ năm 1961 khi còn là một sinh viên, chủng sinh trẻ Dòng Tên, linh mục Giám tỉnh ở Argentina, rồi Tổng Giám mục Buenos Aires. 7.000 vé đã được phát cho người nghèo và tình nguyện viên trong các giáo xứ, hiệp hội và nhiều tổ chức từ thiện khác nhau của Rome. Đặc biệt, một số người vô gia cư, người tị nạn và người nghèo được Đức Phanxicô mời dự buổi chiếu ra mắt vào ngày 1.12.

Đức Thánh Cha gặp 11 phụ nữ bị bạo hành

Sáng 25.11, trước khi ra sân bay Fiumicino để lên đường tông du châu Phi, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ 11 phụ nữ bị bạo hành cùng với 6 người con của họ tại nhà trọ Thánh Marta ở nội thành Vatican. Cuộc gặp gỡ diễn ra nhân dịp Ngày Quốc Tế loại trừ nạn bạo hành phụ nữ. Những phụ nữ này đến từ Ý, Nigeria, Romania và Ukraine. Họ được giúp đỡ, săn sóc và cho trú ngụ tại Nhà Nương Náu do một dòng tu đảm trách tại miền Lazio, gần Roma.

 

Cảnh báo về các chiến dịch quân sự

Trong bối cảnh các nước Âu châu tăng cường oanh kích trả đũa tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin nhận định tại hội nghị “Chính quyền của một thế giới đa cực” vào ngày 21.11.2015: “Về việc đáp trả vụ tấn công ở Paris vừa qua, chắc chắn mỗi quốc gia đều có quyền được an ninh. Nhưng chúng ta không thể quên rằng những hành động theo đuổi an ninh bên ngoài lãnh thổ cần phải có sự can dự của các cơ quan có quyền quyết định trong cộng đồng quốc tế và nhất là cần ưu tiên giải pháp ngoại giao”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm