Thứ Sáu, 05 Tháng Mười, 2018 19:19

Khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ

Thượng Hội đồng Giám mục kỳ 15 diễn ra từ ngày 3-28.10 tại Rome, tập trung vào nỗ lực khuyến khích người trẻ theo đuổi khát vọng và giấc mơ, sống với tinh thần phục vụ và kháng cự lại những cám dỗ.

 

Ðược mở màn với thánh lễ vào sáng 3.10 do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự tại Quảng trường Thánh Phêrô, THĐGM năm 2018 có sự tham gia thảo luận và làm việc của hơn 400 vị, gồm 266 nghị phụ, 49 dự thính viên (có quyền phát biểu nhưng không bỏ phiếu), 23 chuyên gia và một số đại diện của các Giáo hội Kitô anh em. Tổng Thư ký THĐGM là ĐHY Lorenso Baldisseri, Tổng tường trình viên là ĐHY Sérgio da Rocha. ĐHY da Rocha có nhiệm vụ giới thiệu các vấn đề trước khi các nghị phụ lên tiếng. Sau đó, ngài sẽ đúc kết các bài phát biểu và xác định các vấn đề cần được đào sâu trong các nhóm nhỏ.

Tài liệu làm việc tại THĐGM đã được công bố hồi tháng 6, gồm 3 phần: Giáo hội lắng nghe thực tại; giải thích thực tại này; những con đường hoán cải về mục vụ và truyền giáo. Ngoài ra còn có kết quả cuộc khảo sát trực tuyến dành cho lứa tuổi 16 - 29 và một tài liệu được hơn 300 bạn trẻ chuẩn bị và soạn thảo khi tham dự cuộc họp tiền THĐGM tại Rome hồi tháng 3, theo lời mời của Đức Thánh Cha.

Chủ đề chính của THĐGM 2018 là “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”. Công nghị sẽ bàn về Giáo hội, hiện tại và tương lai, mà giới trẻ chính là trọng tâm. Tại cuộc họp tiền THĐGM vào tháng 3, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, Giáo hội phải tìm đáp án cho câu hỏi then chốt: “Chúa muốn điều gì ở chúng ta?”, và luôn tìm ra những biện pháp mới để đáp ứng hy vọng và nhu cầu của những người đang bị quên lãng, những cộng đồng ở vùng ngoại biên.

Đức Phanxicô giảng rằng, các tu sĩ phải để tâm đến gốc rễ của Giáo hội, bảo vệ những giáo lý then chốt, nhưng đồng thời họ cũng phải tìm ra những phương thức để chia sẻ những lời dạy đó, cũng như suy ngẫm về cách để Tin Mừng đáp ứng những thắc mắc của con người thời hiện đại. Ngài khẳng định giới trẻ là những người có thể giúp Giáo hội chống lại logic kiểu “ai cũng làm như thế này”, mà theo Đức Thánh Cha là một dạng thuốc độc trói buộc mọi người vào những giáo điều cứng nhắc và khuôn khổ. Tuy nhiên, để trang bị cho những người trẻ tuổi chỗ đứng phù hợp, Giáo hội cần phải lắng nghe họ, với thái độ càng chân thành càng tốt trong lúc trả lời những câu hỏi của giới thanh niên, và từ đó trao cho họ năng lực phân biệt để có thể nhận thức một cách sâu sắc.

Tuy nhiên, để tiếp cận được giới trẻ, đào tạo họ về đức tin, chuẩn bị cho họ năng lực nhận thức sâu sắc để sống theo tinh thần Kitô trong thế giới đang đầy rẫy những vấn đề phức tạp, THĐGM được dự kiến sẽ đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau. Ví dụ, vào giữa tháng 9, Liên HĐGM Đông Phi đã công bố danh sách các ưu tiên để phái đoàn nêu lên trước công nghị. Các vị giám mục Đông Phi còn chuẩn bị để những thành viên phát biểu về các đề tài như giáo dục Kitô, công nghệ kỹ thuật số, thất nghiệp, phụng vụ, chiến tranh, bạo lực và di dân trẻ… Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nói rằng, THĐGM nên trở thành một cấu trúc lắng nghe các tín hữu Công giáo, thể hiện sự lo lắng của từng giám mục địa phương trước toàn thể Giáo hội và là phương tiện bày tỏ sự đoàn kết, nhất quán của toàn thể các giám mục trước Đức Thánh Cha.

Đức Phanxicô đã mời hàng trăm thanh niên tham gia một sự kiện âm nhạc trong khuôn khổ của THĐGM tại khán phòng của Vatican vào ngày 6.10. Tại đây, họ sẽ cùng nhau trao đổi về cuộc hành trình tìm kiếm bản thân trong thế giới đầy cám dỗ và nhiều biến động ngày nay, cũng như những hy vọng về các mối quan hệ cá nhân và ý tưởng về việc sống một cuộc đời theo hướng phục vụ và quên mình vì người khác.

 

 

Ngày 18.9, Tông hiến Episcopalis communio (Tình hiệp thông giám mục) về cơ cấu Thượng Hội đồng Giám mục đã được công bố. Văn bản này góp phần vào quá trình điều chỉnh lại một cách sâu rộng tất cả các cơ cấu của Giáo hội để có đặc tính “truyền giáo” hơn, nghĩa là nhạy cảm hơn đối với những nhu cầu của con người, cởi mở hơn đối với điều mới mẻ, và mềm dẻo hơn trong một thời đại có những biến chuyển nhanh chóng. Theo Tông hiến Episcopalis communio, các kết luận của THÐGM được một ủy ban đặc biệt tổng hợp, soạn thảo thành một văn kiện chung kết để các nghị phụ bỏ phiếu. Sau khi được các nghị phụ thông qua, tài liệu này được đệ trình lên Ðức Thánh Cha. Với Tông hiến mới, văn kiện chung kết của một THÐGM có thể có giá trị như một văn kiện của Công đồng chung nếu được Ðức Giáo Hoàng phê chuẩn và ký vào cùng với các nghị phụ. Trước đây, các THÐGM đưa ra và thông qua những đề nghị và đệ lên Ðức Thánh Cha để tùy ngài sử dụng, hoặc cho công bố hoặc dùng những đề nghị đó để soạn một tông huấn. Nhưng nay, THÐGM thông qua văn kiện chung kết và nếu Ðức Giáo Hoàng chấp nhận thì trở thành giáo huấn chính thức của Giáo hội.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm